dd/mm/yyyy

Tết Độc lập trên đất Phù Hoa

Hòa cùng niềm vui chung của cả nước, nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên (Sơn La) vui tươi, phấn khởi nô nức tập trung về thị trấn mừng ngày Tết Độc lập.

Nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên (Sơn La) vui Tết Độc lập

Những ngày này, thị trấn Phù Yên (Phù Yên, Sơn La) như khoác lên mình bộ áo mới mang đậm màu sắc của không khí Tết Độc lập. Ngay từ ngày 1/9, bà con các dân tộc trên địa bàn huyện Phù Yên vui tươi, phấn khởi cùng nhau về trung tâm huyện. Từ người già đến trẻ nhỏ, khách thập phương, ai cũng vui mừng, diện những bộ quần áo đẹp nhất, cùng vui Tết Độc lập.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 1.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 2.

Lãnh đạo cùng nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên (Sơn La) diễu hành đường phố tối ngày 01/9 tái hiện hoạt động văn hóa cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Anh Giàng A Chứ, dân tộc Mông ở xã Kim Bon (Phù Yên, Sơn La) đi xe máy 40km đưa vợ con đến trung tâm huyện vui chơi Tết độc lập. Anh Chứ chia sẻ: Hàng năm, cứ đến ngày Tết Độc lập tôi đều sắp xếp công việc đưa gia đình xuống huyện chung vui. Ngoài việc đi chơi, mua sắm quần áo, năm nay tôi còn được tham gia các trò chơi dân gian, xem múa hát, gặp gỡ bà con thấy rất vui và ý nghĩa.

Năm nay, huyện Phù Yên (Sơn La) đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 78 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/09/1945-2/9/2023) như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Vui Tết độc lập", trải nghiệm bản sắc văn hóa các dân tộc của Phù Yên thông qua các hoạt động biểu diễn diễu hành đường phố; lễ hội, hoạt động văn hóa cộng đồng, trình diễn và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc... đã thu hút đông đảo người dân tham gia và trải nghiệm.

Ông Đặng Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: "thông qua việc tổ chức các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9, nhằm giữ gìn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời giúp tăng cường sự hiểu biết, khích lệ tình đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng dân tộc. Qua đó, khích lệ, động viên thế hệ hôm nay và mai sau tự hào về truyền thống cha anh, tạo niềm tin của đồng bào trước sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh".

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 3.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 4.

Nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên (Sơn La) tập trung về công viên 2/9 thị trấn Phù Yên vui Tết Độc lập. Ảnh: Nguyễn Vinh

Một trong những hoạt động đặc sắc nhất là màn diễu hành đường phố tối ngày 01/9 tái hiện hoạt động văn hóa cộng đồng với các nghệ nhân, diễn viên tham gia biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ của các dân tộc Thái, Mường, Kinh, Mông, Dao... từ phố ẩm thực đến công viên 2/9. Mỗi dân tộc đều mang đến và trình diễn nét đặc trưng riêng của dân tộc mình. Đồng bào dân tộc Thái trong bộ trang phục truyền thống với chiếc khăn Piêu thể hiện những điệu múa xòe uyển chuyển, duyên dáng; đồng bào dân tộc Mông thể hiện những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc trong điệu nhảy Tha Kềnh khỏe khoắn, dẻo dai và tiếng khèn ngọt ngào gọi bạn, mang âm hưởng bao la hùng vĩ của núi rừng; những cô gái dân tộc Mường mang đến lễ hội sự uyển chuyển, linh hoạt với màn múa sạp; các chàng trai, cô gái Dao say mê trong điệu múa chuông rộn rã và sôi động... tất cả đã tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia và trải nghiệm.

Hòa mình vào sắc màu các dân tộc tại màn diễu hành, chị Đỗ Diệp Hương du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: "hoạt động diễu hành đường phố giúp du khách chúng tôi có những trải nghiệm đáng nhớ hơn khi tới Phù Yên. Qua đó tôi cũng phần nào hiểu thêm được về nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây".

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 5.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 6.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 7.

Ngay sau màn diễu hành đường phố là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Vui Tết độc lập", tại công viên 2/9. Với các tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quê hương đất nước, con người và quê hương Sơn La Anh hùng. Bà Nguyễn Thúy Mai, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Chương trình nghệ thuật được huyện tổ chức nhằm khuyến khích việc bảo tồn, khôi phục và phát triển văn hóa truyền thống, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa văn nghệ của nhân dân, tạo mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng, góp phần tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân trong ngày Tết độc lập. Ngoài ra, đến với Phù Yên ngày này, du khách còn được thưởng thức các các món ăn dân tộc, đường phố; các trò chơi dân gian của các dân tộc như đánh pao, đánh tulu, bịt mắt đánh trống, đẩy gậy, ném còn; trải nghiệm những khu du lịch cộng đồng, cùng nắm tay nhau trong vòng xòe đoàn kết. 

Không chỉ ở trung tâm thị trấn mà không khí mừng Quốc khánh 2/9 còn diễn ra sôi nổi tại các xã với nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Ông Hà Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Mường Lang (Phù Yên, Sơn La) chia sẻ: "tạo không khí vui vẻ trong ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9; đồng thời, giúp người dân có sân chơi lành mạnh, bổ ích, ngay từ tháng 8 xã đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc nhằm củng cố tinh thần đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn… Qua đó, nhân dân trong xã ai cũng hân hoan, hòa mình vào không khí Tết Độc lập".

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 8.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 9.

Tết Độc lập trên mảnh đất Phù Hoa - Ảnh 10.

Các hoạt động văn nghệ chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại công viên 2/9 thị trấn Phù Yên (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Có thể thấy rằng, các hoạt động kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã và đang được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong toàn huyện triển khai thực hiện qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước. Đồng thời thông qua các hoạt động này đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân nhân, từ đó động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng quê hương Phù Yên ngày càng phát triển.

Nguyễn Vinh - T.Mai