dd/mm/yyyy

Sức sống mới trên khu tái định cư bản Khoai Lang

Sau 3 năm chuyển đến khu tái định cư mới, cuộc sống của người dân bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La) đã đi vào ổn định, ấm no và đủ đầy.

Clip: Sức sống mới trên khu tái định cư bản Khoai Lang

Cuộc sống của người dân khu tái định cư đã đi vào ổn định

Chúng tôi về khu tái định cư bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La) vào một buổi sáng đẹp, trong tiết trời mùa xuân ấm áp. Vừa tới đầu bản, hiện lên trước mắt chúng tôi là những nếp nhà sàn truyền thống và đan xen là những ngôi nhà xây khang trang dọc theo tuyến đường nội bản.

Tiếp đón chúng tôi, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản Khoai Lang, anh Lý Văn Mong dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng khu tái định cư, anh phấn khởi cho biết: Năm nay là năm thứ 3 bà con di dời lên khu tái định cư. Bà con rất phấn khởi và vui mừng khi nơi ở mới khang trang sạch đẹp; đường sá, trường học đi lại rất thuận lợi.

Bản Khoai Lang có 151 hộ với 666 nhân khẩu, 100% người dân là đồng bào dân tộc Dao. Thời điểm từ năm 2017-2019, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa liên tục nhiều ngày nên xảy ra lũ lụt, gây sạt lở trên địa bàn bản, làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân. Bản có 51 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm ngay cạnh quả đồi bị sạt, sụt, có nguy cơ đổ sập, vùi lấp bất cứ lúc nào. Trước tình hình khẩn cấp đó, UBND huyện Phù Yên (Sơn La) đã triển khai bố trí, sắp xếp dân cư bản Khoai Lang trong vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét di dời đến nơi ở mới.

Sức sống mới trên khu tái định cư bản Khoai Lang - Ảnh 2.

Khu tái định cư bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Dự án bố trí, sắp xếp dân cư bản Khoai Lang trong vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét được UBND huyện Phù Yên (Sơn La) chỉ đạo triển khai. Dự án được khởi công vào tháng 5/2020, có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, quy mô diện tích 4ha, cách bản cũ 1km, gồm các hạng mục, như: Nền nhà, kè bê tông, đường giao thông nội bản, hệ thống điện, nước sinh hoạt, điểm trường. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, sau gần 2 tháng, các hạng mục đã hoàn thành để đón 51 hộ dân đến điểm tái định cư mới, ngay trước mùa mưa năm 2020.

Đến nơi ở mới, mỗi hộ được nhận hơn 250m2 đất ở. Để giúp các hộ nhanh chóng ổn định cuộc sống, nhà nước hỗ trợ mỗi hộ di chuyển 20 triệu đồng, hỗ trợ mua nguyên vật liệu dựng lại nhà mới, cùng với đó, các hộ dân trong bản, các tổ chức đoàn thể xã đã hỗ trợ hàng nghìn ngày công giúp bà con di chuyển và dựng nhà. Chuyển đến khu tái định cư mới, 100% số hộ chuyển đến được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sạch sinh hoạt, công trình phụ đảm bảo hợp vệ sinh, được xem truyền hình. Bản có điểm trường mới, nhà văn hóa được sửa chữa, nâng cấp.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Đinh Văn Thân, Phó chủ tịch UBND xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La), cho biết: Từ khi các hộ về định cư về nơi ở mới, cuộc sống của bà con ngày càng tốt hơn, chúng tôi rất yên tâm. Với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và nỗ lực của người dân, kinh tế - xã hội ở khu tái định cư ngày càng khởi sắc. Xã cử cán bộ các ban, ngành bám sát cơ sở, gần dân để kịp thời giải quyết những vấn đề đặt ra ở khu tái định cư mới. Tới đây, dự kiến bản Khoai Lang sẽ di chuyển thêm 30 hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Sức sống mới trên khu tái định cư bản Khoai Lang - Ảnh 3.

Những nếp nhà sàn truyền thống khang trang trên khu tái định cư bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Người dân khu tái định cư xây dựng cuộc sống ấm no và đủ đầy

Nhân dân trong bản đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ, khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Hiện, bản có trên 220 ha đất trồng ngô, sản lượng ước đạt gần 1.000 tấn; gần 20 ha lúa nước, sản lượng ước đạt khoảng 30 tấn; chăn nuôi từ tự cung, tự cấp, bà con đã chuyển dần sang phát triển theo hướng hàng hóa, với tổng đàn gia súc, gia cầm gần 4.000 con. Năm 2021 và 2022, bản đang trồng thí điểm một số loại cây ăn quả có múi, như: cam, bưởi và trồng cây lâm nghiệp.

Gia đình ông Lý Văn Cống là 1 trong 51 hộ chuyển đến khu tái định cư mới, ông Cống cho biết: Những năm trước, khi chưa chuyển đến nơi ở mới, mỗi khi trời mưa, gia đình tôi lúc nào cũng lo nơm nớp lũ ống, lũ quét xảy ra, nguy hiểm đến tính mạng và cũng không yên tâm làm ăn. Khi biết tin được di chuyển đến khu tái định cư mới cách bản cũ không xa gia đình tôi mừng lắm. Được sự quan tâm của nhà nước, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp và bà con trong bản, giờ đây, gia đình tôi đã có nơi ở ổn định, không sợ mưa gió, yên tâm lao động sản xuất. Năm 2022, gia đình tôi thu hoạch hơn 20 tấn ngô, 2 tấn thóc.

Sức sống mới trên khu tái định cư bản Khoai Lang - Ảnh 4.

Năm 2022, gia đình ông Lý Văn Cống, bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La) thu hoạch hơn 20 tấn ngô, 2 tấn thóc. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng như ông Lý Văn Cống, chị Lý Thị Sơn chia sẻ: Sau 3 năm về nơi ở mới, gia đình tôi đã yên tâm lao động, sản xuất và cuộc sống ổn định hơn nơi ở cũ, gia đình tôi cũng như các hộ gia đình đều chung tay, chung sức vượt qua khó khăn xây dựng bản ngày càng phát triển.

Anh Lý Văn Mong, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La), phấn khởi cho biết: Người dân bản Khoai Lang luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, từng bước xóa đói giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân và thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại giống cây có năng suất cao vào trồng; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 900.000 đồng/người/tháng, số hộ nghèo giảm 9 hộ.

Sức sống mới trên khu tái định cư bản Khoai Lang - Ảnh 5.

Người dân khu tái định cư bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La) phấn khởi, vui mừng vì đã an cư lạc nghiệp trên vùng đất mới. Ảnh: Nguyễn Vinh

Có thể nói, sau 3 năm, người dân khu tái định cư bản Khoai Lang, xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La) đã an tâm gắn bó với nơi ở mới, như gốc cây đang bén rễ, đâm chồi, nẩy lộc phát triển tốt tươi trên vùng đất mới. Và điều quan trọng là trên chặng đường xây dựng cuộc sống, bản làng đổi mới, người dân bản Khoai Lang luôn đoàn kết, tương thân, tương ái cùng nhau xây dựng cuộc sống nơi ở mới đi vào ổn định, ấm no và đủ đầy.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc