dd/mm/yyyy

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác"

Ngày 25/1 (tức ngày mùng 4 Tết), tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La đã tổ chức Chương trình Hội Xuân dâng Bác lần năm 2023.

Clip: Sơn La vui "Hội Xuân dâng Bác"

Hàng nghìn người tham gia Hội xuân

Hòa chung không khí hân hoan chào mừng Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023) và đón mừng Xuân Quý Mão 2023, Thành phố Sơn La đã tổ chức Chương trình Hội xuân dâng Bác lần thứ 3 năm 2023. "Hội Xuân dâng Bác", với sự tham gia của hơn 1.200 nghệ nhân, nghệ sĩ, nam nữ diễn viên, các vận động viên không chuyên đến từ 12 xã, phường trên địa bàn thành phố. 

Với chủ đề: "Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh", Chương trình Hội Xuân dâng Bác lần thứ 3 đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, mang bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La. Mở đầu Hội Xuân dâng Bác năm nay là chương trình văn nghệ thuật đặc sắc, với những màn ca, múa hát có chủ đề ca ngợi đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh do ca sỹ, diễn viên quần chúng; cán bộ, viên chức Trung tâm Truyền thông – Văn hóa Thành phố biểu diễn.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 2.

Hơn 1.200 nghệ nhân, nghệ sĩ, nam nữ diễn viên, các vận động viên không chuyên đến từ 12 xã, phường trên địa bàn thành phố Sơn La vui "Hội Xuân dâng Bác". Ảnh: Văn Ngọc

Mở đầu phần hội là phần thi được khán giả đón đợi và diễn ra vô cùng sôi nổi đó là phần thi vòng xòe sáng tạo, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên đến từ 12 xã, phường. Trong tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả, các đội thi rất tự tin mang đến phần trình diễn tự tin, hấp dẫn. 12 vòng xòe mang 12 sắc thái khác nhau, với nhịp điệu uyển chuyển tạo lên không khí rộn ràng, phấn khởi, thắm đượm tinh thần đoàn kết các dân tộc, mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.

Đúng như lời dẫn chương trình ai lên Tây Bắc, ai đến Sơn La mà chưa vào vòng xòe thì coi như đã đánh mất một niềm vui vô giá. Xòe để vui bản, vui mường, xòe để thăm hỏi động viên nhau, xòe để kết thân, làm cho tình cảm ngày một bền chặt. Người Thái quan niệm "Không xòe, hoa không nở. Không xòe người không vui, trai gái không thành đôi". Sau phần thi vòng xòe đoàn kết, tại sân Ao cá Bác Hồ diễn ra các môn thể thao dân tộc: Tó Má Lẹ, tung còn, đi cà kheo.

Hội Xuân dâng Bác là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng trong năm, thể hiện tình yêu tha thiết và sự kính trọng vô bờ bến của đồng bào nhân dân các dân tộc thành phố Sơn La với Bác Hồ kính yêu; thể hiện sự vui mừng, phấn khởi trước sự đổi mới, phát triển của đất nước, của Đảng. Qua đó, mỗi người dân thành phố Sơn La như được tiếp thêm niềm tự hào, niềm tin, tình yêu với Đảng, với Bác Hồ, vừa mở lòng đón nhận niềm hân hoan tươi mới, rạo rực trước mùa xuân, trước sự khởi đầu mới của đất trời, vạn vật.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 3.

"Hội Xuân dâng Bác" đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn đến xem và cổ vũ. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Hội Xuân dâng Bác là hoạt động thường niên của thành phố Sơn La đã được tổ chức nhiều năm nay. Nội dung chính của chương trình Hội xuân dâng Bác là để thể hiện lòng thành kính sự tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, vị cha già của dân tộc, người đã đem lại cho non sông đất nước chúng ta và Sơn La được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

"Đặc biệt Chương trình Hội xuân dâng Bác là để duy trì, bảo tồn, giữ gìn và phát huy tốt nhất những nét văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc Tây Bắc. Chương trình được diễn ra với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, quần chúng nhân dân. Năm nay số người tham gia đạt con số kỷ lục với hơn 1.200 người tham gia. Qua Chương trình ngày hôm nay, thành phố Sơn La mong muốn quảng bá hình ảnh của thành phố Sơn La đến với mọi người. Mong muốn du khánh đến với Sơn La, coi Sơn La là một điểm đến an toàn và thân thiện", ông Chính nói.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 4.

Hội Xuân dâng Bác là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng trong năm của thành phố Sơn La (Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Bà Quảng Thị Hắc, xã Chiềng Đen thành phố Sơn La (Sơn La) chia sẻ: Hôm nay tôi rất vui và tự hào khi được tham gia Chương trình Hội xuân dâng Bác. Đến với Chương trình hôm nay tôi tham gia thi ở phần xòe thái. Đây là nét văn hóa của dân tộc thái chúng tôi. Qua các điệu xòe, chúng tôi mong muốn được quảng bá hình ảnh của dân tộc thái đến với bạn bè bốn phương.

Ông Lò Văn Hà, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La (Sơn La) chia sẻ: Hôm nay đến với Chương trình Hội xuân dâng Bác, tô theo giờ ở phần thi tó má lẹ. Đây là một trò chơi dân gian của dân tộc thái được mọi người rất là yêu thích. Đối với người dân tộc thái chúng tôi, ngày lêc ngày Tết là không thể thiếu bộ môn nay. Tất cả mọi người đều có thể chơi được, từ trẻ đến già, từ đàn ông đến phụ nữ.

"Để chuẩn bị tốt cho cuộc thi ngày hôm nay, đội chơi chúng tôi đã thường xuyên luyện tập cùng nhau với mong muốn có một cuộc thị tốt nhất. Đến với hôm nay, thắng thua với chúng tôi không quan trọng nữa. Bởi đêm với ngày hội, chúng tôi được giao lưu, được trò chuyện, được chúc mừng năm mới nhau. Mong răng năm tới ai, ai cũng mạnh khỏe, nhiều thành công", ông Hà nói.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 5.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 6.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 7.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 8.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 9.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 10.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 11.

Sơn La: Vui "Hội Xuân dâng Bác" - Ảnh 12.

Một số hình ảnh tại Hội xuân dâng Bác. Ảnh: Văn Ngọc

 

Văn Ngọc