dd/mm/yyyy

Sơn La: Tập trung đầu tư nông nghiệp, nông thôn

Thu nhập bình quân đầu người ở huyện Mai Sơn (Sơn La) đạt gần 40 triệu đồng/năm, số hộ nghèo giảm mạnh... đó là nhờ chính sách đầu tư hỗ trợ hợp lý

Nông thôn Tây Bắc: Sơn La tập trung đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Sơn La khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Trước đây, nhắc đến Mai Sơn (Sơn La) người ta nghĩ ngay đến những ngọn đồi toàn sắn, ngô, mía… có khi là những vùng đất hoang hoải, cây bụi. Đất dốc ngày một bạc màu, cây trồng kém năng suất, nên đời sống người dân vô cùng khó khăn. Cái nghèo đeo bám khiến chính quyền và nhiều người dân nơi đây đã mạnh dạn.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Sơn La về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đã giúp địa  phương này tạo những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp, nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành thêm các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản bài bản, chuyên nghiệp, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Nông thôn Tây Bắc: Tập chúng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 2.

Mô hình trồng xoài của HTX dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Bà Vì Thị Phương, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Hiện nay HTX có hơn 20 hộ dân tham gia mô hình trồng xoài hữu cơ, với diện tích hơn 70 ha, thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng mỗi ha. Các thành viên HTX con sử dụng gốc cây xoài bản địa rất khỏe và thích ứng với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đây, ghép với mắt của giống xoài mới cho quả to hơn, ngon hơn, đẹp hơn

Để đáp ứng được thị trường, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, truy xuất được nguồn gốc,… Đồng thời, HTX cũng là cầu nối liên kết với doanh nghiệp để mở rộng thị trường tiêu thụ, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân.

Nông thôn Tây Bắc: Tập chúng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 3.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đá mang lại thu nhập cao cho các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ. Ảnh: Văn Ngọc

Còn đối với Còn đối với HTX Đại Phát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, (Sơn La) được thành lập vào tháng 3/2018, với 26 thành viên, canh tác trên 102 ha đất, sản xuất các loại cây ăn quả như: Nhãn, xoài, bưởi, na, chanh leo, rau củ.

Ông Lò Văn Xuân, bản Nhạp, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Hơn 20 năm gắn bó với cây ngô, cây sắn, ông không nghĩ mình sẽ chăm sóc tốt được cây chanh leo, cây xoài, nhưng sau khi tham gia làm thành viên HTX Đại Phát, ông đã được các thành viên, Ban Quản trị HTX, cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ tiệc, đến nay ông Xuân có thể tự tin làm được, đồng thời điều kiện kinh tế gia đình ông cũng khá giả hơn hẳn từ khi tham gia hợp tác xã.

Nông thôn Tây Bắc: Tập chúng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 4.

HTX Đại phát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hướng dẫn các thành viên chăm sóc vườn chanh leo. Ảnh: Văn Ngọc

Liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản ở Sơn La phát triển mạnh

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn cho biết: Trước đây các loại cây ăn quả chủ yếu được người dân trồng theo phong trào, chưa chú trọng đến chất lượng giống, đầu tư chăm bón, cải tạo, nên chỉ sau vài năm thu hoạch nhiều diện tích cây ăn quả bị thoái hóa, năng suất, chất lượng thấp.

Nông thôn Tây Bắc: Tập chúng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 5.

Mô hình trồng thanh long của HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 35 doanh nghiệp, hợp tác xã được hỗ trợ xây dựng hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức chứng nhận đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, hoặc các tiêu chuẩn tương tự; hỗ trợ nhãn mác, bao bì và hỗ trợ kinh phí đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước. Từ chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đã góp phần thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất của các HTX nông nghiệp.

"Bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước thì ý thức của người dân đã có sự thay đổi rõ rệt, không cam chịu đói nghèo, nỗ lực vươn lên, học hỏi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, phát triển chăn nuôi trên cơ sở khai thác các thế mạnh về điều kiện đất đai, khí hậu, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả" ông Hào nói.

Nông thôn Tây Bắc: Tập chúng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 6.

Sau nhiều năm, bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước thì ý thức của người dân đã có sự thay đổi rõ rệt, không cam chịu đói nghèo, nỗ lực vươn lên, học hỏi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp. Ảnh: Văn Ngọc

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 2 liên hiệp hợp tác xã và 165 HTX, với gần 6.900 thành viên, tổng số vốn điều lệ của các HTX gần 380 tỷ đồng. Các HTX đã nhân rộng các mô hình liên kết giữa HTX với nông hộ, từ việc cung ứng giống, phân bón, kỹ thuật canh tác, đến thu mua sản phẩm, chế biến, tiêu thụ, đầu tư sơ chế hoặc ký kết hợp đồng sản xuất cung cấp nguyên liệu chế biến cho một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhiều sản phẩm nông sản được xây dựng thương hiệu và đưa vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị tại các thành phố lớn trong nước. Tiêu biểu là các HTX dâu tây Xuân Quế, HTX dâu tây Hồi Dương, HTX nông nghiệp Bảo Sam, thu nhập trung bình của các hộ thành viên ở các HTX đạt từ 150-300 triệu đồng/năm và hình thành nhiều mô hình trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao.

"Mai Sơn có ngần 850 ha cây ăn quả được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; trên 1.300 ha cây ăn quả được cấp 40 mã vùng trồng xuất khẩu; 3.000 ha thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ cao, 800 ha sản xuất theo hướng hữu cơ; năm 2021, có 1.405 hộ đăng ký tham gia xây dựng hơn 1.600 ha nhãn, xoài, na, cà phê ứng dụng công nghệ cao" ông Hào nói.

Nông thôn Tây Bắc: Tập chúng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 7.

Vùng sản xuất cây ăn quả của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Việc thực hiện hiệu quả chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã tạo động lực để HTX phát triển và duy trì sản xuất hiệu quả, bền vững, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, nâng mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh