dd/mm/yyyy

Sơn La: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè

Mỗi dịp mùa hè đến cũng là thời điểm số vụ tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng...

Clip: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè

Nhiều tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em

Để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, tỉnh Sơn La đã tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh.

Năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra hàng chục vụ đuối nước thương tâm cướp đi tính mạng của 27 em học sinh. Bước vào mùa hè năm nay, tỉnh Sơn La đã tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè.

Trường THPT Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La là trường trên địa bàn có rất nhiều ao hồ sông suối, khả năng xảy ra tại nạn đuối nước là rất lớn, vì vậy trường đã phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền tập huấn cho các em học sinh về các kỹ năng để phòng chống tai nạn đuối nước. Qua những buổi tuyên truyền các em đã nắm được phần nào những kiến thức, kỹ năng cần có khi gặp những tình huống xấu xảy ra khi bơi lội.

Sơn La: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè - Ảnh 2.

Cách mặc áo phao, cách tập thở khi ở dưới nước, cách bơi..., những phương thức phòng chống đuối nước đơn giản và hiệu quả đã được các cấp ở Sơn La triển khai trên diện rộng, đưa vào tận nhà trường. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Trần Văn Phúc, Hiệu trưởng trường THPT Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ; Trường THPT Cò Nòi có nhiều e sinh sống tại vùng ao hồ sông suối, chính vì vậy chúng tôi rất quan tâm đến việc giáo dục cho các e những nhận thức cơ bản và những biện pháp phòng chống đuối nước không chỉ cho bản thân mà còn cho các trẻ em trên địa bàn.

"Vừa qua có rất nhiều những vụ đuối nước thương tâm, nên chung tôi đã chủ động tuyên truyền cho các em những biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước trong những giờ chào cờ đầu tuần và những buổi sinh hoạt lớp", ông Phúc nói.

Sơn La: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè - Ảnh 3.

Tỉnh Sơn La đã tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước tới các em học sinh trước khi bước vào kỳ nghỉ hè. Ảnh: Văn Ngọc

Tăng cường kĩ năng chống đuối nước cho trẻ em 

Đến định kỳ, buổi thực hành kỹ năng bơi lội do đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La lại được tổ chức. Không chỉ được phổ biến những kiến thức phòng chống đuối nước mà các em học sinh còn được thực hành, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi gặp sự cố.

Em Hoàng Hải Nam, trường Tiểu học, THCS Tà Làng, Tú Nang, Yên Châu, Sơn La chia sẻ: Em đã biết bơi và mùa hè thì em thường cùng các bạn ở suối cũng như là bể bơi và qua buổi thực hành và tuyên truyền ngày hôm nay thì em học được rất nhiều kỹ năng, như kỹ năng cứu người và kỹ năng thoát nạn cho bản thân.

Sơn La: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè - Ảnh 4.

Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La lại tổ chức thực hành kỹ năng bơi lội các em học sinh. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Vì Hưng Hiệu, chủ tịch UBND xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La cho biết: Xã Tú Nang Huyện Yên Châu là địa phương cũng đã từng xảy ra những vụ đuối nước thương tâm. Trên địa bàn xã có dòng suối Sập chảy qua, vào mỗi dịp  hè các em học sinh thường ra đây chơi, tắm, nguy cơ mất an toàn là rất cao khi không có sự giám sát của bố mẹ. Việc tuyên truyền tại trường học vào mỗi khi dịp nghỉ hè đến là việc làm cần thiết, các em học sinh sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng một cách đầy đủ, từ đó các em biết cách bảo vệ bản thân mình.

"Để hạn chế tình hình đó thì xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh học sinh và các trường học  nhất là trong những dịp hè như thế này. Tới đây thì xã cũng có chủ trương đồng thời là giao cho các tổ chức đoàn thể như đoàn thành niên, hội phụ nữ tổ chức những hoạt động hè để thu hút các em học sinh để tránh tình trạng các cháu tự do đi tắm bơi xảy ra tình trạng đuối nước thương tâm" ông Hiệu nói.

Sơn La: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè - Ảnh 5.

Năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra hàng chục vụ đuối nước thương tâm cướp đi tính mạng của 27 em học sinh. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Xuân Hiến, Phó Trưởng Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Thực hiện công điện số 398 của Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu các bộ ngành và địa phương tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, tỉnh Sơn La cũng đã tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư; trên các phương tiện thông tin đại chúng, để toàn xã hội cùng chung tay vào việc phòng chống đuối nước cho trẻ em.

"Việc phòng chống đuối nước đối với học sinh cũng như các tai tệ nạn khác thì không phải chỉ mình lực lượng công an làm được mà phải có sự vào cuộc của các cấp các ngành và cha mẹ học sinh. Chúng tôi gặp gỡ cha mẹ học sinh, gặp các thầy cô giáo, rồi các ban ngành để làm tốt công tác tuyên truyền này", Thượng tá Nguyễn Xuân Hiến nói.

Sơn La: Phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng cao khi vào hè - Ảnh 6.

Tỉnh Sơn La tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư. Ảnh: Văn Ngọc

Phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức quản lý con em mình, không để các em tự do tắm sông, tắm suối hoặc ngay cả tắm ao ở nhà mà không có người lớn đi kèm. Ngoài ra, các gia đình cũng cần chuẩn bị các dụng cụ, thuốc cấp cứu để có thể ứng phó và cấp cứu kịp thời những tình huống tai nạn, rủi ro có thể xảy ra ở trẻ nhỏ.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh