dd/mm/yyyy

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu

Vùng trồng dâu tây của huyện Mai Sơn (Sơn La) bắt đầu vào thu hoạch những trái dâu tây đầu vụ, Nông dân thu tiền triệu mỗi ngày.

Clip: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu

Trồng dâu tây giúp người nông dân có thu nhập ổn định

Chúng tôi có dịp trở lại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) cách đây 10 năm về trước, nơi đây được coi là thủ phủ của cây ngô, cây sắn… Thế mấy năm trở lại đây, do ảnh hưởng của thời tiết, đất dốc canh tác nhiều năm, dẫn đến đất đai bạc màu, thoái hóa, các cây trồng trên nương kém hiệu quả, cho năng suất thấp. Cộng với đó giá cả thị trường ngày càng bấp bênh. Không chịu khuất phục trước những khó khăn, người dân nơi đây đã đưa các loại giống cây trồng mới thay thế những cây ngô, cây sắn kém hiệu quả. Biến đồi hoang, vườn bạc màu thành những trang trại, vườn cây ăn quả, vườn dâu tây cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 2.

Những năm trở lại đây người dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đẩy mạnh phát triển dâu tây. Ảnh: Văn Ngọc

Ngay cạnh tuyến đường nông thôn nội đồng đã được bê tông hóa, đi vào sâu trong cánh đồng, chúng tôi gặp anh Lò Văn Anh, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đang cùng vợ bắt đầu thu hoạch những trái dâu tây đầu tiên chín đỏ trên mảnh ruộng của gia đinh. 2 năm trở lại đây nhờ phát triển dâu tây, gia đình anh đã có thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi năm, có của ăn của để, có tiền lo cho con cái đi học.

Anh Lò Văn Anh chia sẻ: Những năm trước đây, cuộc sống của gia đình anh còn nhiều khó khăn, phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn, thu nhập không được là bào. Thực hiện chủ trương của tỉnh, của huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống cây mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Gia đình anh đã chuyển đổi toàn bộ diện tích hơn 2000m2 đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng dâu tây. Hiện nay diện tích dâu tây của gia đình anh đã bắt đầu cho thu hoạch mỗi ngày từ 8-10kg. Với giá bán hiện nay giao động từ 150.000 – 200.000đ/kg, mỗi ngày gia đình anh thu nhập không dưới 1 triệu đồng, đó là mới chỉ đầu vụ, sản lượng ít, đến chính vụ gia đình anh còn thu nhập cao hơn nữa.

"Trồng dâu tây này so với trồng cây khác thì vất vả hơn nhiều, mất nhiều công chăm sóc. Đặc biệt người trồng phải nắm bắt được tập tính của giống cây này thi cây mới có thể sinh trưởng và cho ra hoa kết trái. Thế nhưng bù lại, trồng dâu tây lại cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với giống cây khác, một vụ có thể cho thu hoạch kéo dài đến 3 tháng", anh Lò Văn Anh nói.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 3.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 4.

Nhờ trồng dâu tây gia đình anh Lò Văn Anh, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Cách vườn dâu tây của gia đình anh Lò Văn Anh không xa, gia đình chị Hoàng Thị Luyến, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) cũng đang bắt đầu cho thu hoạch. Với hơn 3000 gốc dâu tây, gia đình chi thu về khoảng 20kg/ ngày. Niềm vui của gia đình chị Luyến là thu hoạch dâu tây đến đâu là có thương lại đến thu mua tận vươn, không phải lo đem dâu tây ra chợ bán như các loại nông sản khác. Chị Luyến chia sẻ: Để thuận tiện cho việc tiêu thụ dâu tây như vậy, gia đình chị đã trồng dâu tây theo hướng an toàn, tạo ra những trái dâu tây sạch. Tất cả quy trình trồng, chăm sóc được gia đình chị thực hiện một cách khắt khe, hạn chế tối đa nhất việc sử dụng các loại thuốc, phân hóa học.

"Gia đình tôi trồng dâu tây này đã được hơn 3 năm này. Để tạo ra những trái dâu tây sạch, an toàn gia đình tôi đã đầu tư khoan giếng để có nguồn nước sạch tưới, dùng các loại phân hoai mục, phân hữu cơ để bón cho cây. Mong sao dâu tây lúc nào giá cả cũng ổn định như bây giờ, để những người nông dân như chúng tôi yên tâm sản xuất", chị Luyến nói.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 5.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 6.

Cây dâu tây giúp gia đình chị Hoàng Thị Luyến, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) nâng cao thu nhập. Ảnh: Văn Ngọc

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, thương lái cung cấp dâu tây tiêu thụ tại các thị trường như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… chia sẻ: Năm nay mùa dâu tây đến sớm hơn mọi năm, thời điểm này các nhà vườn đã bắt đầu vào thu hoạch. Chất lượng dâu tây năm nay so với năm trước có thể nói là tốt hơn nhiều, quả to, mọng nước, mùi thơm và có vị rất ngọt…

"Mỗi ngày tôi đóng dâu tây về các tỉnh miền suối cũng phải vài tạ. Giá cả ổn định như này cả người trồng cũng như người buôn chúng tôi đều vui, ai cũng phấn khởi. Những ngày gần tết, mong sao giá dâu tây có thể tăng cao hơn nữa để những người dân như chúng tôi có thu nhập tốt hơn" Chị Hoa cho hay.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 7.

Giá dâu tây năm nay thu mua tại vườn có giao động từ từ 150.000 – 200.000d/kg. Ảnh: Văn Ngọc

Phát triển dâu tây chất lượng, đem lại thu nhập ổn định

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Những năm trở lại đây, người dân Cò Nòi đã dần chuyển đổi các loại cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như: cây xoài, cây nhãn, cây na… Đặc biệt là người dân đã chuyển đổi diện tích đất bằng phẳng, thuận tiện về đường giao thông, nguồn nước để trồng cây dâu tây.

Hiện nay, trên địa bàn xã Cò Nòi có gần 100 ha trồng dâu tây, trong đó tập trung tại khu Tân Thảo với khoảng 50 ha. Mỗi ha dâu tây cho thu hoạch khoảng 10 – 15 tấn quả/vụ, với giá bán từ 100.000 – 200.000 đồng/kg mỗi loại. Trung bình, mỗi ha dâu tây trừ chi phí có lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng/ vụ, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 8.

Sơn La: Mùa dâu tây chín đỏ, nông dân đút túi tiền triệu - Ảnh 9.

Nhờ phát triển dâu tây, nhiều hộ nông dân tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Có thể thấy cây dâu tây bén rễ ở vùng cao Sơn La đã và đang trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao; mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập người dân. Để cây dâu tây ở xã phát triển bền vững, thời gian tới, các hộ trồng dâu rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trong việc đầu tư công nghệ mới để nâng cao năng suất, sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm dâu tây.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh