dd/mm/yyyy

Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp

Sáng nay (6/5), tại bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đã diễn ra Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống pháp khu rừng bản Nhọt - Hạng mục Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dự Lễ khánh thành có ông Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư tỉnh uỷ Sơn La; ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 2; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Phù Yên và đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - Ảnh 1.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt..

Cách đây gần 7 thập kỷ, di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt là điểm dừng chân, đóng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân giải phóng trong chuyến hành quân từ Nghĩa Lộ (Yên Bái) lên Điện Biên để thực hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, ghi một mốc son rực rỡ trong thế kỷ XX của dân tộc ta.

Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử dân tộc, năm 2008, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định công nhận cánh rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là khu di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2020, Ban Thường vụ tỉnh uỷ Sơn La giao cho huyện Phù Yên xây dựng công trình, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù. 

Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - Ảnh 2.

Ông Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên báo cáo về quá trình chuẩn bị và tiến hành triển khai xây dựng công trình.

Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp tại khu rừng bản Nhọt có tổng diện tích trên 300 ha. Trong đó, công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống pháp khu rừng bản Nhọt có quy mô diện tích 10,7 ha. Công trình này được đầu tư xây dựng chia làm 2 giai đoạn. 

Theo đó, ngày 9/9/2020, UBND huyện Phù Yên đã ban hành Quyết định số 2435/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình (giai đoạn 1) với quy mô, hạng mục: Đền thờ Đại tướng diện tích 150m2; sân hành lễ và tổ chức lễ hội; cầu cảnh quan và hệ thống đường dẫn. Tổng diện tích xây dựng là 8.000 m2; tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng; nguồn vốn xã hội hoá; thời gian thực hiện năm 2020 - 2021

Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - Ảnh 3.

Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt.

Giai đoạn 1 của công trình được khởi công từ ngày 15/10/2020. Tính đến ngày 6/5, đơn vị thi công đã hoàn thành các hạng mục: Cầu cảnh quan; san lấp mặt bằng, xây móng đường dẫn; đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; sân và cảnh quan khu hành lễ.

Giai đoạn 2 của công trình được UBND huyện Phù Yên phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 921/QĐ-UBND vào ngày 13/4/2021. Tổng mức đầu tư 12,2 tỷ đồng; nguồn vốn xã hội hoá và lồng ghép với nguồn ngân sách địa phương. Hiện, đơn vị thi công đang triển khai tiếp các hạng mục công trình của giai đoạn 2, gồm: Hệ thống điện, hệ thống PCCC; hoa và cây xanh; bãi đỗ xe và khu dịch vụ; trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm; hạng mục phụ trợ. Dự kiến đến ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục.

Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - Ảnh 4.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Yên đã chủ động, tích cực triển khai xây dựng và hoàn thành công trình Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào đúng dịp kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021). Đồng thời, trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia ủng hộ, tài trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình.

Để công trình này thành điểm đến hấp dẫn nhằm tri ân, giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phù Yên, ông Khánh đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục phối hợp, hướng dẫn huyện Phù Yên rà soát, hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và quyết toán dự án theo đúng quy định của pháp luật; hoàn chỉnh các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp đất, điều chỉnh biến động về đất đai cho dự án. Tăng cường phối hợp trong công tác huy động nguồn lực để hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo đúng tiến độ, đặc biệt là để triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - Ảnh 5.

Ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đề nghị huyện Phù Yên tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công trình còn lại, đặc biệt là việc triển khai giai đoạn 2 của dự án, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 15/9/2021. Chỉ đạo Ban quản lý di tích phát huy tối đa vai trò bảo vệ, giữ gìn và phát huy vai các giá trị văn hoá của công trình, cũng như việc huy động các nguồn lực để đầu tư, sửa chữa, duy trì hoạt động của Ban quản lý trong quá trình vận hành. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị của tỉnh thực hiện tốt công tác xã hội hoá, kêu gọi các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ nguồn lực để triển khai hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra.

Ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: Tôi rất xúc động khi trở lại mảnh đất  Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La để dự Lễ khánh thành dự án tôn tạo và di tích lịch sử kháng chiến chống pháp khu rừng bản Nhọt - Hạng mục Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Nhân dân xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với tấm lòng yêu mến những thế hệ bộ đội Cụ Hồ đã đặt tên cho khu rừng là rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo ông Nam, tháng 1/1954, các đơn vị pháo binh, pháo xạ của quân đội nhân dân Việt Nam, các đoàn dân công hoả tuyến đã hành quân trên tuyến Sơn La - Lai Châu. Đây là một trong những tuyến giao thông huyết mạch có nhiều căn cứ hậu cần quan trọng của quân đội ta. Từ bến phà Tạ Khoa đến Cò Nòi, Pha Đin đã trở thành một trong những điểm đánh phá ác liệt của máy bay địch để ngăn chặn đoàn quân tiến đến chiến trường. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng bộ chỉ huy chiến dịch và bộ đội đã dừng chân tại chính nơi đây, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Yên đã giúp đỡ và bảo vệ bộ đội, cán bộ, dân công hoả tuyến và những cánh rừng đại ngàn cũng đã giúp che chở cho bộ đội. 

"Đồng bào các dân tộc Sơn La và Phù Yên với tinh thần yêu nước nồng nàn, căm thù giặc, một lòng theo Đảng, theo Bác. Họ đã không tiếc xương máu của mình góp hàng triệu ngày công phá núi mở đường, bắc cầu dưới bom đạn đảm bảo tuyến đường huyết mạch luôn luôn thông suốt, đưa bộ đội dân công đến mặt trận Điện Biên Phủ. Tuy những năm đó, đồng bào Sơn La và huyện Phù Yên có cuộc sống rất nghèo và khó khăn nhưng riêng tỉnh Sơn La đóng góp 2.700 tấn gạo và huyện Phù Yên là 640 tấn gạo cho bộ đội ăn no đánh thắng giặc. Đấy là những tấm lòng vô giá đối với cách mạng và bổ sung cho chiến trường Điện Biên Phủ. Trong 67 năm qua, cánh rừng ở xã Gia Phù này vẫn bạt ngàn xanh tươi, môi trường được giữ xanh sạch đẹp - đó chính là tình cảm yêu mến thuỷ chung của đồng bảo cán bộ chiến sĩ sơn la nói chung và huyện Phù yên nói riêng..." ông Nam nói.

Tuệ Linh