dd/mm/yyyy

Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ

Chiều ngày 13/9, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức thăm, kiểm tra mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ tại bản Bó Phương và bản Chiềng Hưng (xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Đoàn kiểm tra gồm có lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh uỷ; Thường trực Hội Nông dân tỉnh; Thường trực huyện uỷ huyện Yên Châu; Thường trực Hội Nông dân huyện Yên Châu; Thường trực Đảng uỷ xã Yên Sơn; Hội Nông dân xã Yên Sơn và đại diện nhóm các hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ.

 Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ  - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra thăm mô hình trồng bắp cải trái vụ theo hướng hữu cơ của ông Phạm Văn Dựng, bản Chiềng Hưng, xã Yên Sơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ thuộc Chương trình khuyến nông cấp tỉnh năm 2021 do Hội Nông dân tỉnh Sơn La thực hiện và được triển khai tại 3 xã Yên Sơn, Chiềng Đông, Tú Nang của huyện Yên Châu. Mô hình này có 24 hộ dân tham gia, quy mô 10 ha, gồm: 5 ha bí xanh, 5 ha bắp cải. Trong đó, xã Yên Sơn có 6 hộ là Hội viên Hội Nông dân bản Bó Phương và bản Chiềng Hưng tham gia, với tổng diện tích 5,5 ha (2,5 ha bí xanh, 3 ha bắp cải).

 Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ  - Ảnh 2.

Mô hình mô sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ tại xã Yên Sơn, huyện Yên Châu. Ảnh: Mùa Xuân.

Mục tiêu của mô hình là tận dụng điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai tại một số tiểu vùng khí hậu của huyện Yên Châu để phát triển nghề sản xuất rau trái vụ theo hướng hữu cơ. Mô hình nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn, có năng suất, chất lượng cao, giá thành ổn định, đáp ứng nhu cầu của thị trường, giúp nâng cao thu nhập cho người sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ  - Ảnh 3.

Ông Lưu Minh Quân (thứ 2 từ trái sang), Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ Sơn La; ông Lường Trung Hiếu (thứ 3 từ trái sang), Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La trao đổi với hộ nông dân về mô hình sản xuất rau trái vụ. Ảnh: Tuệ Linh.

Mô hình được tổ chức theo hình thức phối hợp thực hiện. Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV,.... Đồng thời, cử cán bộ chỉ đạo kỹ thuật hướng dẫn các hộ tham gia mô hình thực hiện từng khâu trong quá trình triển khai mô hình. Tổ chức tập huấn cho các hộ tham gia mô hình. Các hộ dân tham gia thực hiện mô hình chịu trách nhiệm đầu tư vốn đối ứng 30% kinh phí mua giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV. 

Để cung cấp giống đảm bảo an toàn cho các hộ dân, ngày 22/6/2021, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã thực hiện Hợp đồng cung cấp hàng hoá số 93-HĐ/HNDT với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng DAH 86.

 Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ  - Ảnh 4.

Đoàn kiểm tra thăm mô hình trồng bí xanh của ông Nguyễn Văn Sơn, bản Bó Phương, xã Yên Sơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngày 12/7/2021, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với Hội Nông dân huyện Yên Châu; Ủy ban nhân dân và Hội Nông dân các xã Yên Sơn, Chiềng Đông, Tú Nang; Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng DAH 86 tiến hành cấp phát 115.500 cây giống bắp cải; 87.500 cây giống bí xanh; 1.750kg phân đạm Urê: 2.450kg phân lân nung chảy; 1.820kg phân kali clorua; 14.000 kg phân bón hữu cơ sinh học; 525 gói phân bón lá; 3,5kg thuốc BVTV Bắp cải; 70 chai thuốc BVTV Bí xanh. 

Thông tin với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu, cán bộ phụ trách kỹ thuật mô hình, cho biết: Sau 3 tháng triển khai mô hình, đến nay cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh hại. Hiện, nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Bước đầu khẳng định được hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trái vụ là hướng đi đúng, có thể triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã. Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân, nhất là đồng bào người dân tộc thiểu số tại địa phương nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

 Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ  - Ảnh 5.

Mô hình trồng bí xanh trái vụ của ông Đậu Đức Đạt, bản Chiềng Hưng, xã Yên Sơn. Ảnh: Tuệ Linh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV), ông Đậu Đức Đạt, bản Chiềng Hưng, phấn khởi: Gia đình tôi tham gia mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ với quy mô 1 ha. Trong đó, 0,5 ha bắp cải, 0,5 ha bí xanh. Đến nay, diện tích trồng bắp cải đã cho thu hoạch được 12 tấn, bán với giá 4.000 đồng/kg, thu được 48 triệu đồng. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch là 65 ngày. Một năm có thể trồng từ 3 - 4 vụ.

Bên cạnh bắp cải, diện tích trồng bí xanh cũng đã cho thu hoạch 2 lần với 5 tấn. Nếu thời tiết thuận lợi sẽ thu được 4 - 4 lần. Sản lượng dự kiến đạt từ 12-13 tấn (khoảng 24 đến 26 tấn/ha). Với giá bán hiện nay 11.000 – 12.000 đồng/kg (260 đến 300 triệu đồng/ha, chỉ với thời gian 3 tháng).

 Sơn La: Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ  - Ảnh 6.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc HTX Thanh Sơn, bản Bó Phương, cho biết: Hợp tác xã hợp đồng bao tiêu sản phẩm với 6 hộ dân tại xã Yên Sơn theo giá thị trường. Sau đó, bán cho các chợ đầu mối tại thành phố Hà Nội.

Tại buổi kiểm tra, sau khi trò chuyện với đại diện 6 hộ dân tham gia mô hình, ông Lưu Minh Quân, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ Sơn La đánh giá cao hiệu quả bước đầu của mô hình. Đồng thời, đề nghị Hội Nông dân tỉnh Sơn La, Hội Nông dân huyện Yên Châu, Hội Nông dân xã Yên Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật để làm sao khi hết thời gian thực hiện, mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ tiếp tục được nhân rộng.



Tuệ Linh - Mùa Xuân