dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Trước tác động của dịch Covid-19, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Sơn La là 1 trong những vựa cây ăn quả lớn nhất của cả nước với diện tích trên 78.000 ha, trong đó diện tích xoài khoảng 19.000 ha, mận 10.878 ha, với sản lượng hàng chục nghìn tấn quả. Hiện nay, người nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đang bước vào vụ thu hoạch xoài và mận hậu. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ nông sản của người dân.

Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tỉnh uỷ Sơn La, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 1.

Theo ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, Hội Nông dân tỉnh không chỉ hỗ trợ kết nối tiêu thụ cho nông dân Sơn La mà còn hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ sản phẩm vải thiều.

Trao đổi với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Theo thống kê, năm nay tỉnh Sơn La có khoảng 60.000 tấn xoài và 20.000 tấn mận hậu cần tiêu thụ. Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, để giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã thành lập 1 tổ công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người nông dân, đặc biệt là quả xoài và mận hậu.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La thông tin thêm: Tổ công tác có nhiệm vụ kết nối thị trường tiêu thụ nông sản cho người nông dân; kết nối phương tiện vận chuyển; kết nối với các HTX trên địa bàn tỉnh cung cấp hàng nông sản được sản xuất theo quy trình VietGAP, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 2.

Sản phẩm xoài và mận hậu đi tiêu thụ phải đảm bảo được sản xuất theo quy trình VietGAP, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chủ động kết nối với Hội Nông dân một số tỉnh, thành như: Thành phố Hải Phòng, tỉnh Ninh Bình, tỉnh Hà Tĩnh trong việc tiêu thụ xoài và mận hậu cho nông dân Sơn La.  

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, việc hỗ trợ này không mang tính kinh doanh, mục đích chính là chung tay hỗ trợ người nông dân trên địa bàn tỉnh tiêu thụ sản phẩm xoài, mận hậu trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, toàn bộ quá trình thu mua, vận chuyển hàng hoá đều thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các lái xe tham gia vận chuyển hàng nông sản từ Sơn La đi một số tỉnh đều đã được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 3.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhờ sự kết nối của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ tại một số tỉnh, thành trong nước với mức giá ổn định.

Đến hết ngày 2/6, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã hỗ trợ tiêu thụ 20 tấn xoài, mận hậu cho bà con nông dân Sơn La với mức giá bình quân 13.500 đồng/kg xoài, 11.000 đồng/kg mận hậu. Trong đó tiêu thụ trên thị trường TP Hải Phòng là 5 tấn xoài, 5 tấn mận; thị trường Ninh Bình 3 tấn mận hậu, 2 tấn xoài; thị trường Hà Tĩnh 5 tấn mận hậu. Sản phẩm xoài, mận hậu của Sơn La được khách hàng ở tỉnh bạn đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu thông tin: Thông qua khâu kết nối của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, ngày 2/6, huyện Yên Châu có 8,5 tấn mận hậu và 7,5 tấn xoài các loại đã lên xe đi tiêu thụ tại một số tỉnh, thành trong nước. Sản phẩm được lấy từ các HTX trên địa bàn huyện với điều kiện sản xuất theo quy trình VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc. Thị trường đầu mối tiêu thụ ở bên kia là Hội Nông dân các tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ mở giúp các điểm bán sản phẩm của nông dân Sơn La.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 4.

Nông dân Yên Châu vận chuyển xoài lên xe đi tiêu thụ tại thành phố Hải Phòng, tỉnh Ninh Bình, tỉnh Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, để giúp nông dân Yên Châu tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân huyện có 8 điểm bán và giới thiệu sản phẩm trên các xã, thị trấn dọc Quốc lộ 6. Tại các điểm này, hội viên hội nông dân sẽ trực tiếp bán hàng và giới thiệu tất cả các sản phẩm nông sản của Yên Châu cho khách hàng.

Phấn khởi chia sẻ với PV Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu), bảo: Trong điều kiện xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhờ khâu kết nối tiêu thụ nông sản của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, ngày 2/6, 4,5 tấn xoài của HTX đã lên xe đi tiêu thụ tại một số tỉnh trong nước.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 5.

Xe vận chuyển xoài, mận hậu Sơn La đi tiêu thụ tại một số tỉnh, thành trong nước.

Theo ông Sơn, niên vụ năm nay, sản lượng xoài của HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc khoảng 1.500 tấn. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đúng vào thời điểm thu hoạch quả xoài khiến các hộ nông dân liên kết sản xuất với HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc lo lắng về khâu tiêu thụ.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 6.

Trước đó, để đảm bảo chất lượng nông sản phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phát động phong trào bao trái cây trên toàn tỉnh.

"Việc Hội Nông dân tỉnh Sơn La kịp thời kết nối với Hội Nông dân các tỉnh, thành trong nước giúp tiêu thụ quả xoài cho HTX với mức giá ổn định, các hộ nông dân liên kết trồng xoài với HTX đều rất phấn khởi. Không những vậy, với cách làm này của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, người tiêu dùng trong nước sẽ được sử dụng quả xoài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thay vì sử dụng những quả xoài không đảm bảo chất lượng như trước đây", Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc thông tin thêm.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân thành phố Hà Nội, Quảng Ninh và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân Sơn La, qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép": vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Tuệ Linh