dd/mm/yyyy

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Yên Châu

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân huyện Yên Châu (Sơn La) tích cực góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn, tạo nên phong trào sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn huyện.

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được huyện Yên Châu triển khai khá bài bản. Huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện chương trình này. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo Chương trình được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Trên cơ sở đó, các ban, ngành, đoàn thể của huyện và các xã trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình.

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Yên Châu - Ảnh 1.

Phong trào góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp các xã, bản của huyện Yên Châu.

"Đặc biệt là phong trào thi đua "Sơn La chung sức xây dựng nông thôn mới" được phát động rộng rãi, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân các xã, bản. Thể hiện rõ nét nhất là phong trào làm đường giao thông nông thôn. Người dân các xã, bản trong huyện tích cực góp công, góp sức, hiến đất làm đường nội bản, ngõ bản, tạo nên phong trào làm đường giao thông nông thôn sôi nổi, rộng khắp trong huyện. 

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nhiều con đường nội bản, ngõ bản trong huyện đã được bê tông hóa sạch đẹp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển" – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu nhấn mạnh.

Theo ông Lù Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, sở dĩ phong trào làm đường nội bản, ngõ bản, đường nội đồng trên địa bàn huyện phát triển mạnh như vậy là nhờ huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm đường, từ đó tích cực tham gia.

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Yên Châu - Ảnh 2.

Đến thời điểm này, toàn huyện Yên Châu đã cứng hóa bằng bê tông được hơn 128km đường trục bản, ngõ bản.

"Cách thức tuyên truyền khá quan trọng. Muốn người dân hiểu và làm theo thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Cán bộ phải sâu sát cơ sở, gần dân, biết lắng nghe ý kiến của người dân và phải tham gia cùng với người dân. Có như vậy, người dân mới tin tưởng và làm theo. Cách làm này đã và đang được huyện Yên Châu chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các xã trên địa bàn thực hiện tốt. Nhờ đó, phong trào làm đường giao thông nhanh chóng lan tỏa ra các xã, bản trong huyện, góp phần mang lại diện mạo mới cho các bản" – ông Cường nhấn mạnh.

Trở lại xã Tú Nang vào một ngày đầu tháng 10, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ ở vùng quê vốn còn nhiều khó khăn này. Màu xanh của các loại cây ăn quả phủ kín nương đồi nơi đây. Nhiều tuyến đường nội bản, ngõ bản trong xã đã được đổ bê tông, thuận tiện cho người dân đi lại và thông thương hàng hóa.

Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Yên Châu - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường nội bản, ngõ bản ở huyện Yên Châu đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại và thông thương hàng hóa của người dân.

Chị Hà Thị Cương, dân bản Cốc Lắc (xã Tú Nang, huyện Yên Châu), phấn khởi khoe: "Bản tôi không chỉ đi đầu về chuyển đổi cây trồng trên đất dốc mà còn tiên phong trong cả làm đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường trong bản đều đã được đổ bê tông, đi lại rất thuận tiện. Đó là công sức của cả bản đấy. Chúng tôi cùng nhau góp công, góp sức để làm đường. Hộ ngoài Quốc lộ 6 cũng đóng góp như hộ ở trong bản, trong ngõ, chứ không có sự phân biệt. Dân bản chúng tôi rất đoàn kết, cùng bảo nhau chung sức xây dựng bản ngày một giàu đẹp".

Nói như anh Sa Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Tú Nang, phong trào làm đường nội bản, ngõ bản trong xã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình và tích cực tham gia của người dân. Không ít hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

 "Có đường giao thông đi lại thuận tiện, người dân các bản tích cực đầu tư thâm canh, sản xuất hàng hóa. Sản xuất nông nghiệp của xã cũng nhờ đó mà đạt được nhiều bước tiến mới. Nhiều mặt hàng nông sản do người dân các bản sản xuất, được thương lái đến tận nơi thu mua. Cảnh thương lái ép giá cũng giảm hẳn. Thu nhập, đời sống của người dân trong xã nhờ đó mà ngày càng cải thiện, nâng cao" – anh Thuận cho hay.

Giống như ở xã Tú Nang, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở các xã khác của huyện Yên Châu cũng phát triển khá mạnh. Theo thống kế của phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Châu, đến thời điểm này, toàn huyện Yên Châu đã bê tông hóa được hơn 128km đường trục bản và ngõ bản. Nhiều tuyến đường nội đồng ở các xã trong huyện cũng được mở rộng và cứng hóa, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển.

Thanh Ngân