dd/mm/yyyy

Sa Pa: Người dân bức xúc vì cây cầu tiền tỷ chậm tiến độ

Vừa qua, Báo NTNN/Điện Tử Dân Việt/Trang Trại Việt nhận được phản ánh của người dân thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) về việc chậm tiến độ thi công cây cầu Tả Chải, gây hưởng ảnh đến việc đi lại của người dân và dịch vụ du lịch.
Sa Pa: Người dân Tả Chải bức xúc vì cây cầu - Ảnh 1.

Thời gian qua, việc thi công công trình cẩu Tả Chải đã gây hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân thôn Tả Chải và khách du lịch. Ảnh: NDCC.

Sa Pa: Hàng trăm khách du lịch bỏ về chỉ vì cây cầu

Anh Lý Láo Lở, Giám đốc Công ty thuốc tắm Sapanapro (thôn Tả Chải, xã Tả Phìn) bức xúc: Tôi thấy việc thi công cây cầu vào trong thôn Tả Chải từ lâu lắm rồi nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt là trong đợt nghỉ Tết dương lịch năm 2023, đơn vị thi công đổ đất vào hai bên đầu cầu khiến bùn đất lầy lội, các phương tiện không thể vào được trong thôn. 

Trong đó, có khoảng 500 khách du lịch đã đặt lịch để lên tham quan, tắm thuốc trong 2 ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua nhưng đến đoạn cầu không thể di chuyển phương tiện vào được thôn nên đã quay lại.

Sa Pa: Người dân Tả Chải bức xúc vì cây cầu - Ảnh 2.

Những vũng nước đầu cầu Tả Chải vào trong thôn Tả Chải, xã Tả Phìn (Sa pa, Lào Cai) đến hôm nay (11/1/2023) vẫn còn đọng lại và có nhiều bùn lầy. Ảnh: Mùa Xuân.

Còn chị Lý Tả Mẩy, cũng là một trong những hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay ở thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, than thở: Vừa qua, khi vào thời điểm nghỉ Tết dương lịch, đơn vị thi công đổ đất vào hai đầu cầu, mưa xuống bị ngập, lún sâu, người dân không đi lại được. 

Gia đình tôi có 2 đoàn khách du lịch, với 12 người đã đặt lịch từ nhiều ngày trước, thế mà chỉ vì đến cây cầu chưa hoàn thành, bẩn do ngập bùn sâu nên khách không thể vào được đã bỏ về, xót lắm. Nếu hôm nghỉ Tết dương lịch 2023, đơn vị thi công không đổ đất hai bên đầu cầu thì khách du lịch vẫn có thể đi vào được.

Sa Pa: Người dân Tả Chải bức xúc vì cây cầu - Ảnh 3.

Việc sớm hoàn thành cây cầu Tả Chải, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đang là niềm mong mỏi của người dân. Ảnh: Mùa Xuân.

Theo phản ánh của người dân thôn Tả chải, xã Tả Phìn, công trình cầu thôn Tả Chải đã được khởi công xây dựng từ tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành sau 6 tháng thi công. Tuy, nhiên công trình thi công chậm tiến độ, đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống, đi lại của người dân trong thôn, nhất là vào những ngày mưa lầy lội khiến các phương tiện không thể di chuyển.

Đặc biệt hơn đây là tuyến đường huyết mạch nối đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong đó, có Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Dao đỏ và Công ty Sa Pa Napro là những cơ sở nổi tiếng đối với du khách trong nước và quốc tế đã không thể đón khách du lịch vào dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch vừa qua.

Sa Pa: Người dân Tả Chải bức xúc vì cây cầu - Ảnh 4.

Hiện cây cầu Tả Chải mới đang bắt đầu lắp lan can hai bên nên có thể chưa hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2023. Ảnh: Mùa Xuân.

Sa Pa: Người dân mong sớm hoàn thành cây cầu

Chị Tẩn Chảo Mẩy, thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, nói: Được Đảng và Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng cây cầu bê tông mới bà con trong thôn ai cũng mừng vì không phải lo ngày mưa, lũ nước dâng cao nữa. Nhưng việc chậm tiến độ đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại, do vậy người dân chúng tôi chỉ mong cây cầu sớm hoàn thành để đi lại thuận tiện đỡ vất vả.

Sa Pa: Người dân Tả Chải bức xúc vì cây cầu - Ảnh 5.

Theo người dân thôn Tả Chải cũng như các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch việc chậm tiến độ thi công cầu Tả Chải đã gây ảnh hưởng đến lượng khách đến tham quan. Ảnh: Mùa Xuân.

Trao đổi với chúng tôi, ông  Lý Phù Chìu, Trưởng Thôn Tả Chải, xã Tả Phìn cho biết: Thôn Tả Chải có 120 hộ dân, trong đó, có 7 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch. Việc đơn vị thi công công trình cầu Tả Chải chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến khách du lịch trong dịp nghỉ Tết dương lịch năm 2023 vừa qua là đúng như phản ánh của người dân. Vấn đề này, thôn đã kiến nghị lên xã Tả Phìn nhưng xã bảo do đường đi lại khó khăn trong quá trình vận chuyển vật liệu.

Theo ghi nhận của phóng viên tại công trình đang thi công cầu Tả Chải ngày 11/01/2023 thì cây cầu đã gần hoàn thiện các hạng mục, hiện các công nhân đang lắp đặt lan can hai bên. Tuy nhiên, cũng theo những công nhân đang thi công ở đây thì công trình cầu Tả Chải sẽ chưa thể hoàn thành trước Tết, vì Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến rất gần rồi.

Vậy nguyên nhân chậm tiến độ thi công cây cầu Tả Chải có đúng như người dân phản ánh và trách nhiệm thuộc về ai?

Báo NTNN/Điện Tử Dân Việt/Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo thông tin mà phóng viên tìm hiểu, cây cầu thôn Tả Chải, xã Tả Chải, thị xã Sa Pa do UBND thị xã Sa Pa quản lý dự án. Công trình này có chiều dài 12 m, tải trọng HL93, bề rộng phần xe chạy 6m, bề rộng toàn cầu 7m. Thuộc nhóm dự án C, tổng mức đầu tư dự án là 7 tỷ đồng từ vốn ngân sách tập trung.
Nhóm PV Tây Bắc