dd/mm/yyyy

Rau trái vụ ở vùng cao: Tuy khó làm nhưng hiệu quả cao

Nhiều hộ dân tại xã Cò Nòi (Mai Sơn, Sơn La) làm rau trái vụ; tuy vất vả nhưng rau được giá cao hơn nhiều so với thuận vụ...

Clip: Trồng rau trái vụ ở vùng cao: Khó nhưng hiệu quả kinh tế

Rau trái vụ khó trồng hơn

Nhiều năm nay, người dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) thường có thói quen trồng các loại cây màu theo mùa vụ, mùa nào thức đó, vì dễ chăm sóc, năng suất cao, nhưng giá thành sản phẩm thường rất thấp. Khoảng hai, ba năm nay, tại các cánh đồng của xã, nhiều nông dân áp dụng phương pháp, kỹ thuật gieo trồng mới, tạo ra nhiều loại rau trái vụ, bảo đảm an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng rau trái vụ ở vùng cao: Khó nhưng hiệu quả kinh tế  - Ảnh 2.

Những năm trở lại đây, từ việc trồng cây rau màu trái vụ tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn ( Sơn La) đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Văn Ngọc

Vừa thu hoạch xong lứa cải bắp trái vụ, anh Lò Văn Tuấn, bản Cò Nòi, xã Cò nòi huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Gia đình anh có hơn 2.000m2 đất trồng ngô và đậu tương… mùa nào thức đó. Các loại cây trồng theo mùa vụ có ưu điểm là dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, nhưng giá thành lại thấp, lãi rất ít, thậm chí thua lỗ.

"Từ năm 2020, được sự hỗ trợ kỹ thuật, gia đình tôi đã đầu tư khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, tiến hành trồng bắp cải trái vụ. Với khoảng 6 tháng vụ xuân, hè, gia đình tôi có thể trồng được 2 lứa bắp cải. Mặc dù bắp cải trái vụ nhỏ hơn chính vụ, nhưng giá bán khá cao, từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí đầu tư, gia đình tôi có lái cao hơn so với trồng các loại cây màu khác. Ngay trong lứa thu hoạch đầu tiên, gia đình tôi đã thu được hơn 20 triệu đồng" anh Tuấn nói

Trồng rau trái vụ ở vùng cao: Khó nhưng hiệu quả kinh tế  - Ảnh 3.

Từ việc trồng bắp cải trái vụ đã giúp anh Lò Văn Tuấn, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Rau trái vụ thu nhập cao hơn thuận vụ

Tương tự nhà anh Tuấn, nhiều hộ dân ở xã Cò Nòi cũng đã bắt đầu làm quen với các loại rau trái vụ. Vì thế, trong khi nhiều người trồng rau đang lo về giá cả với các loại rau chính vụ được mùa mất giá, thì người dân nơi đây vẫn ung dung bước vào sản xuất vụ mới.

Gia đình chị Hà Thị Hặc, bản Bó Hặc, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Sau Tết Nguyên đán vừa qua, giá rau hạ thấp khiến người nông dân thua lỗ, thì gia đình chị vẫn trồng hơn 1.000m2 bí xanh. Mặc dù thời tiết năm nay diễn biến bất thường, mưa ẩm kéo dài liên tục, nhưng nhờ thực hiện đúng kỹ thuật, những giàn bí xanh vẫn sinh trưởng tốt. Trừ chi phí đầu tư màng ni-lông, khung tre để che chắn rau, gia đình chị thu được hơn 30 triệu đồng, gấp nhiều lần so với trồng cây màu chính vụ.

Trồng rau trái vụ ở vùng cao: Khó nhưng hiệu quả kinh tế  - Ảnh 4.

Chị Hà Thị Hặc, bản Bó Hặc, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) tiến hành thu hái diện tích bí xanh của gia đình giáo cho thương lái. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Nếu như những năm trước, thời điểm này, các hộ dân tại bản Cò Nòi, bản Mòn và Hua Noong đang tập trung cấy ngô, lúa mùa thì những năm gần đây một số diện tích đất bằng đã được chuyển sang trồng các loại cây màu trái vụ như bắp cải, bí xanh và các loại rau màu trái vụ khác với diện tích trên 3ha, 

Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị, khuyến khích hội viên nông dân xây dựng mô hình sản xuất  thành vùng chuyên canh tập trung theo hướng an toàn, hiệu quả. Cùng với đó là phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến vào sản xuất.

Trồng rau trái vụ ở vùng cao: Khó nhưng hiệu quả kinh tế  - Ảnh 5.

Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị, khuyến khích hội viên nông dân xây dựng mô hình sản xuất thành vùng chuyên canh tập trung theo hướng an toàn, hiệu quả. Ảnh: Văn Ngọc

"Để đáp ứng ngày càng cao sản phẩm sạch của người tiêu dùng, thời gian tới xã Cò Nòi sẽ thành lập nhóm sản xuất, tổ sản xuất nhằm liên kết theo chuỗi để cung cấp nhiều sản phẩm rau sạch đảm bảo chất lượng trước khi bán ra thị trường", ông Thiện nói.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh