dd/mm/yyyy

Phường ở thành phố Vinh nói gì khi thu giữ, xử lý người gánh hoa dạo?

Mấy ngày qua, dư luận tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) tranh luận về việc nên hay không nên dẹp những gánh hoa dạo đầu Đông.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, nhất là trên tuyến đường Lê Mao, phường Lê Mao xuất hiện những người bán hoa dạo bằng xe đạp. Những người này dựng xe trên vỉa hè đường Lê Mao, nhiều người đi đường nhìn thấy vẻ đẹp của các giỏ hoa đều dừng lại để check-in, chụp hình. Với Nghệ An, những hình ảnh này khá lạ.

Phường nói gì khi "dẹp" những người bán hoa dạo ở đường Lê Mao, thành phố Vinh - Ảnh 1.

Hình ảnh những chiếc xe đạp, gánh hoa bán rong trên đường Lê Mao, thành phố Vinh bị xử lý gây nên nhiều dư luận trái chiều. Ảnh: MXH

Tuy nhiên vào chiều 14/11 vừa qua, lực lượng chức năng phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã ra quân lập biên bản xử lý những người bán hoa dạo trên vỉa hè đường Lê Mao. 

Ghi nhận của phóng viên, hầu hết ý kiến cho rằng, việc bán hoa dạo trên vỉa hè tạo nên nét đẹp mới cho thành phố. Việc thu giữ như vậy có phần hơi cứng nhắc.

Phường nói gì khi "dẹp" những người bán hoa dạo ở đường Lê Mao, thành phố Vinh - Ảnh 2.

Những chiếc xe đạp chở đầy hoa bán rong trên các tuyến đường thành phố Vinh mang lại một màu sắc mới. Ảnh: Nguyễn Tình

"Nên nhắc nhở cho họ đứng ở đâu hợp lý không vi phạm để họ buôn bán kiếm sống mà làm đẹp cho phố phường. Những bức ảnh đẹp đăng tải lên mạng còn giúp quảng bá hình ảnh thành phố của chúng ta", anh Th, một người dân bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội và nhận được nhiều tương tác.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Xuân Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: "Trên vỉa hè đường Lê Mao có 2 hộ dân thường xuyên bán hoa dạo thu hút rất đông khách mỗi ngày. Những người này thực tế đã vi phạm hành lang an toàn giao thông. Từ đầu tháng đến nay, địa phương đã rất nhiều lần nhắc nhở, tuy nhiên họ vẫn mang hoa bán trên vỉa hè. Ngày 14/11, phường đã nhắc nhở ít nhất 3 lần nhưng họ vẫn tái phạm, nên chiều cùng ngày phường mới phải lập biên bản để xử lý theo quy định. Sau khi yêu cầu người bán hoa ký cam kết, địa phương đã trả lại xe và hoa cho người dân rồi."

Cũng theo ông Hải, tuyến đường Lê Mao nằm ở trung tâm thành phố Vinh, nơi có nhiều cơ quan hành chính quan trọng của thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày rất đông. Do đó, khi dừng xe để bán hoa hay chụp ảnh tại đây sẽ khiến giao thông bị ảnh hưởng như ùn tắc hay va chạm, gây mất an toàn giao thông.

Phường nói gì khi "dẹp" những người bán hoa dạo ở đường Lê Mao, thành phố Vinh - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng cần có quy hoạch cụ thể để những người bán hoa rong trên các tuyến đường có thể kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Tình

"Việc buôn bán trên vỉa hè phường hoàn toàn không có thẩm quyền, hiện tại phường cũng đang xin ý kiến của thành phố. Đầu tiên chỉ có một hộ, khi người này bán được thì hộ khác lại đến bán tiếp. Hiện có 2 hộ, mỗi hộ dùng 3 – 4 chiếc xe đạp để bày bán. Người mua dừng xe chụp ảnh, chạy ngang qua đường gây mất an toàn. Sau khi có những ý kiến như vậy, phường sẽ xin ý kiến của thành phố để có hướng lâu dài".

Thắng Tình