dd/mm/yyyy

Phù Yên (Sơn La): Nông dân sẵn sàng cho vụ chiêm xuân 2023

Làm đất, gieo sạ, chăm sóc mạ..., nông dân trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đang quyết tâm phấn đấu giành một vụ chiêm xuân 2023 thắng lợi

Clip: Nông dân Phù Yên (Sơn La) sẵn sàng cho vụ chiêm xuân 2023

Những ngày này, chúng tôi có dịp về Phù Yên (Sơn La). Trên cánh đồng Mường Tấc, nông dân Phù Yên đang làm đất, gieo sạ, chăm sóc mạ... Không khí sản xuất trở nên nhộn nhịp và bà con nông dân thực hiện một cách nhịp nhàng, đảm bảo đúng khung thời vụ và kỳ vọng vào một vụ xuân thắng lợi.

Nhộn nhịp trên cánh đồng Mường Tấc, nông dân đang hướng tới vụ chiêm xuân 2023 thắng lợi

Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên (Sơn La) gieo cấy trên 2.200 ha lúa. Về cơ cấu giống, huyện sẽ tăng diện tích sử dụng giống lúa có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh hại, thích ứng với điều kiện ngoại cảnh bất thuận và sử dụng giống có thời gian sinh trưởng trung, ngắn ngày như: J02, Đài Thơm 8, Sén Cù, TBR997, Đông A1, Thái Xuyên 111, Dự Hương 8, Thơm RVT và VNR20 và một số giống lúa lai khác. Về quy trình sản xuất, huyện xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa theo hướng hữu cơ hơn 520ha, trong đó: tiếp tục giữ vững vùng nguyên liệu sản xuất lúa hữu cơ đã được cấp giấy chứng nhận hữu cơ 150ha; chuyển đổi mới vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ hơn 370ha.

Hiện nay, bà con nông dân trên cánh đồng Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) đang làm đất, gieo mạ..., để sản xuất vụ xuân thắng lợi. UBND huyện Phù Yên đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, các biện pháp kỹ thuật canh tác... để tăng năng suất cây trồng cho người nông dân; tích cực chỉ đạo nhân dân tập trung rà soát diện tích ruộng có khả năng bị hạn, chủ động các biện pháp phòng, chống hạn.

Phù Yên (Sơn La): Nông dân sẵn sàng cho vụ chiêm xuân 2023 - Ảnh 2.

Nông dân trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đang làm đất, gieo sạ, chăm sóc mạ...cho vụ chiêm xuân 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Đinh Thị Thu Hà, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Để tập trung chỉ đạo sản xuất vụ chiêm xuân 2023, UBND huyện đã ban hành các văn bản, đã chỉ đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn, UBND các xã trước tiên hướng dẫn bà con chuẩn bị đảm bảo nước tưới tiêu, chuẩn bị đất, cày ải, đồ ải cũng như định hướng lựa chọn giống chất lượng cao đảm bảo; giao cho trung tâm DVNN huyện làm việc với các công ty, các cửa hàng vật tư trên địa bàn, kiểm tra định hướng lựa chọn giống, nguồn phân bón đảm bảo chất lượng, số lượng tiêu chuẩn để cung ứng cho bà con sản xuất vụ chiêm xuân.

Trên cơ sở hướng dẫn của các ngành chuyên môn, UBND các xã đã chỉ đạo một số nội dung, như: các cơ sở bản tiến hành rà soát, kiểm tra các công trình thủy lợi bị thiệt hại bởi mưa lũ, những tuyến kênh mương dẫn dòng trên các xứ đồng... để xây dựng phương án và phát động phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi; tu sửa công trình thủy lợi xuống cấp, nạo vét kênh mương, phát quang bụi rậm trước khi bước vào vụ sản xuất lúa xuân; các tổ thuỷ nông cơ sở thường xuyên kiểm tra, vận hành các công trình thủy lợi, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất.

Ông Đinh Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Huy, huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Hàng năm ngay từ đầu vụ vào sản xuất, UBND xã đã xây dựng kế hoạch để đồng loạt ra quân nạo vét các tuyến mương phai, công việc thực hiện được chia cho các bản từng tuyến, từng đoạn và được bà con rất đồng tình ủng hộ, việc ra quân nạo vét các tuyến mương phai đã hoàn thành khối lượng theo kế hoạch được giao.

Phù Yên (Sơn La): Nông dân sẵn sàng cho vụ chiêm xuân 2023 - Ảnh 3.

Nông dân trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đồng loạt ra quân nạo vét các tuyến mương phai phục vụ tưới, tiêu cho cánh đồng Mường Tấc trước vụ chiêm xuân 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Vụ xuân năm 2023, HTX DVNN Quang Huy thực hiện canh tác 130ha lúa hữu cơ. Đến thời điểm này, HTX đã chủ động trong việc lựa chọn, cung ứng giống và vật tư nông nghiệp cho các thành viên, với các giống lúa chất lượng cao như: J02, Sén Cù và một số giống nếp của địa phương, các thành viên HTX đã chủ động xuống đồng lấy nước cày ải, kết hợp sử dụng vôi bột, các loại chế phẩm sinh học, vi sinh phân hủy rơm rạ để đất nhanh nát ngấu. Đồng thời, các thành viên HTX gieo mạ che phủ ni lông và chuẩn bị tốt các khâu phục vụ gieo cấy.

Bà Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX DVNN Quang Huy (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Để chuẩn bị cho vụ chiêm xuân năm 2023, HTX DVNN Quang Huy năm nay cũng mạnh dạn đầu tư gieo mạ khay để cấy bằng máy cấy, đến thời điểm này mạ chuẩn bị đang lên tốt và đất chúng tôi cũng chỉ đạo bà con nhân dân cày bừa để chuẩn bị cho vụ cấy.

Phù Yên (Sơn La): Nông dân sẵn sàng cho vụ chiêm xuân 2023 - Ảnh 4.

Nông dân gieo mạ bằng khay và được che phủ ni lông, mạ lên tốt và đạt chất lượng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Với sự chỉ đạo quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự chủ động trong ứng phó những tác động xấu của thời tiết, nông dân trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đang quyết tâm phấn đấu giành một vụ xuân thắng lợi, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân địa phương. Dự kiến đến ngày 20/02/2023 trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) sẽ hoàn thành gieo cấy lúa vụ chiêm xuân 2023.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc