dd/mm/yyyy

Phong Thổ đẩy nhanh tiến độ XDCB và giải ngân vốn đầu tư công

Quyết tâm không để tồn đọng vốn đầu tư công, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn...

Phong Thổ tranh thủ nguồn lực để phát triển

Những năm qua, huyện Phong Thổ đã tranh thủ các nguồn lực, tập trung đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện cũng nhờ đó mà ngày càng khang trang. Trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Phong Thổ luôn xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Năm 2022, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ được giao quản lý 50 công trình, với tổng số kế hoạch vốn được giao hơn 78,3 tỷ đồng. Tương tự như những năm trước đây, các công trình xây dựng cơ bản trong năm 2022 của huyện Phong Thổ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông, trường học, nhà văn hóa…

Phong Thổ đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Ban Quản lý Dự án huyện Phong Thổ đẩy nhanh tiến độ làm đường giao thông liên bản tại xã Huổi Luông. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Trần Viết Điệp – Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ cho biết: Trong tổng số 50 công trình được giao theo kế hoạch năm 2022, có 19 công trình lồng ghép vốn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện và sự quan tâm tạo điều kiện của các cơ quan chức năng của tỉnh. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công, đến thời điểm này, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ đã thực hiện giải ngân đạt hơn 50% kế hoạch vốn được giao.

Theo ông Điệp, để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ đã chủ động xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết ngay từ đầu năm, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ trong đơn vị. Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, Ban QLDA huyện đã chủ động phối hợp với phòng Tài chính - Kế hoạch lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các công trình đảm đảo đúng quy định theo Luật Đầu tư công. Công tác quản lý dự án luôn được Ban thực hiện đúng quy trình và đảm bảo tiến độ.

Phong Thổ đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Năm 2022, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ được giao quản lý 50 công trình, với tổng số kế hoạch vốn được giao hơn 78,3 tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cùng với đó, để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, Ban QLDA huyện Phong Thổ đặc biệt chú trọng lựa chọn các nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế có năng lực. Ban cũng thường xuyên phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng trong công tác thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đảm bảo thiết kế được phê duyệt đúng quy định, công năng sử dụng theo mục tiêu của các dự án đề ra.

Xác định tỷ lệ giải ngân cao hay thấp phụ thuộc chủ yếu vào tiến độ thực hiện dự án, Ban QLDA huyện Phong Thổ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Cán bộ kĩ thuật của Ban thường xuyên có mặt tại công trường nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Ban có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công của nhà thầu.

Phong Thổ đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 3.

Tính đến thời điểm này, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ đã thực hiện giải ngân đạt hơn 50% kế hoạch vốn được giao. (Ảnh: Thanh Ngân)

Đẩy nhanh tiến độ XDCB ở Phong Thổ

Bên cạnh đó, Ban QLDA huyện Phong Thổ cũng đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ, giải phóng mặt bằng. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, công tác kiểm đếm luôn được Ban giám sát chặt chẽ, chi tiết. Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn thường xuyên tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những nội dung, vướng mắc liên quan trong quá trình GPMB như: công tác đền bù, quy trình đo đất đền bù, GPMB thực hiện các dự án; nguồn gốc sử dụng đất của các hộ; chính sách hỗ trợ của Nhà nước… được giải đáp ngay tại cơ sở, giúp người dân hiểu và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Phong Thổ đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 4.

Hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án “Chỉnh trang đô thị thị trấn Phong Thổ giai đoạn 3” góp phần tô điểm diện mạo thị trấn Phong Thổ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Để hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đúng kế hoạch vốn được giao, thời gian tới, Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trưởng hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, thanh toán các hạng mục đã hoàn thành. 

Đồng thời, Ban Quản lý dự án huyện cũng tiếp tục tăng cường cán bộ kĩ thuật xuống các công trường, giúp các nhà thầu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo hợp đồng đã ký kết; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc thi công các công trình, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ thi công các hạng mục của dự án gắn với kịp thời giải ngân các nguồn vốn theo quy định; Tập trung chỉ đạo hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nghiệm thu thanh toán các dự án chuyển tiếp năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2022.

Thanh Ngân-Phạm Hoài