Thứ Ba, ngày 18/02/2025 06:28 PM (GMT+7)

Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Văn Ngọc

18/02/2025 18:28 GMT +7

Triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, các sản phẩm đặc trưng nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hóa, từng bước nâng vị thế, giá trị sản phẩm.

Nhiều lợi thế để phát triển sản phẩm OCOP

Khai thác những tiềm năng lợi thế sẵn có, tỉnh Sơn La đã chú trọng phát triển sản phẩm thuộc chương trình OCOP, trong đó, bám sát các mục tiêu: Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ có lợi thế ở các địa bàn xã, phường, thị trấn; thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Các địa phương đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao; từ kinh tế hộ đơn lẻ sang mô hình hợp tác xã (HTX) liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng.

Sơn La là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển các sản phẩm OCOP. Ảnh: Văn Ngọc

Đến thăm HTX rau an toàn Tự Nhiên, phường Đông Sang (thị xã Mộc Châu, tỉnh Sơn La), chúng tôi ấn tượng với những vườn rau được canh tác phân khu khoa học, phát triển xanh tốt. Hiện nay, HTX có 38 thành viên, đang canh tác trên 20 ha các loại rau sạch: Cà chua, bắp cải, dưa chuột, bí xanh... đạt tiêu chuẩn rau an toàn được cấp chứng nhận VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX rau an toàn Tự Nhiên, chia sẻ: HTX luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm. HTX hiện có sản phẩm cà chua và khoai tây an toàn được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Sản phẩm rau, củ sạch được nhiều khách hàng tin dùng. Hằng năm, HTX xuất bán gần 1.000 tấn rau các loại cho các siêu thị lớn tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, thành phố trên cả nước.

Mô hình trồng cà chua của  HTX rau an toàn Tự Nhiên, phường Đông Sang (Thị xã Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Phấn đấu nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm OCOP

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 200 sản phẩm nông nghiệp lợi thế có giá trị kinh tế và thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Những sản phẩm mang tính đặc hữu vùng miền khá phong phú về chủng loại, bao gồm 5 nhóm chính: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm, dịch vụ du lịch nông thôn.

Sau hơn 5 năm triển khai, tỉnh Sơn La có 202 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 62 sản phẩm 4 sao và 139 sản phẩm 3 sao. Điểm chung của các HTX, doanh nghiệp khi xây dựng sản phẩm OCOP là đều chủ động thay đổi tư duy sản xuất, đổi mới khoa học, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua nền tảng số. Nhiều sản phẩm đã có mặt tại một số chuỗi siêu thị và đại lý, cửa hàng bán lẻ tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Năm 2025, tỉnh Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm trở lên được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn hạng 3 sao trở lên. Ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin: Nâng cao hiệu quả và giá trị các sản phẩm OCOP, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tập trung hoàn thiện, nâng cấp những sản phẩm có thế mạnh của từng địa phương và phát triển các sản phẩm đăng ký mới.

Hỗ trợ phát triển các sản phẩm dựa trên ứng dụng công nghệ sơ chế, chế biến quy mô nhỏ và vừa, trong đó ưu tiên sản phẩm chế biến, chế biến sâu từ sản phẩm đặc sản, nguyên liệu địa phương.

Tỉnh Sơn La hiện có 202 sản phẩm OCOP. Ảnh: Văn Ngọc

Đồng thời, định hướng các chủ thể OCOP tạo sự khác biệt, tăng giá trị cho sản phẩm, đa dạng kích cỡ, mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị hiếu, nhu cầu người tiêu dùng; đảm bảo vùng nguyên liệu, chất lượng nguyên liệu đầu vào, truy xuất nguồn gốc; duy trì, chủ động cập nhật các nội dung quy định hằng năm, như: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, mã vạch, kiểm nghiệm định kỳ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm...

Sơn La đang nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP bền vững, đảm bảo cả chất và lượng, góp phần nâng cao hơn nữa giá trị của các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, cải thiện thu nhập cho người dân, phát huy lợi thế vùng nguyên liệu sẵn có, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Sơn La

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Sơn La

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đã tạo ra một làn gió mới cho kinh tế nông thôn của tỉnh Sơn La, mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Thành phố Lai Châu công nhận 12 sản phẩm OCOP 3 sao

Thành phố Lai Châu công nhận 12 sản phẩm OCOP 3 sao

UBND thành phố Lai Châu (Lai Châu) vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định, trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP thành phố Lai Châu năm 2024 cho các chủ thể.

Yên Châu: Phát triển sản phẩm OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới

Yên Châu: Phát triển sản phẩm OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thế mạnh địa phương, qua đó, góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản địa phương, thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực xây dựng nông thôn mới.