dd/mm/yyyy

Pha Luông - "đệ nhất hùng quan" ở Mộc Châu

Pha Luông - tên ngọn núi được coi là nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) nằm tiếp giáp với biên giới Việt Lào cao chất ngất giữa tầng không...

Núi Pha Luông được coi là nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) nằm tiếp giáp với biên giới Việt Lào cao chất ngất giữa tầng không. Pha Luông được dân "phượt" đánh giá là đỉnh núi có tầm nhìn thoáng đãng và săn mây tuyệt đẹp.

Pha Luông trong lòng người dân và du khách

Pha Luông theo tiếng gọi của người dân tộc Thái là Pờ Lung (núi lớn). Ngọn núi đá cao sừng sững nằm án ngữ biên giới Việt - Lào thuộc địa phận xã Tân Xuân, Xuân Nha (Vân Hồ) và Chiềng Sơn, Lóng Sập (Mộc Châu - Sơn La). Quanh đỉnh núi Pha Luông là bản làng xinh xắn của bà con người Mông, người Thái. 

Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 1.

Đỉnh núi Pha Luông là mặt phẳng toàn đá trải dài 2km.

Đỉnh Pha Luông cao gần 2000m so với mặt nước biển, nên luôn được dân "phượt" đưa vào danh sách để trinh phục. Đến Pha Luông mùa nào cũng đẹp. Xuất phát từ bản Pha Luông, vượt qua thửa ruộng xanh mướt ta bắt đầu hành trình trinh phục nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu. 

Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 2.

Đường lên đỉnh Pha Luông được bao phủ bởi những dãy núi xanh mướt trải dài theo biên giới Việt - Lào (ảnh: Xuân Tuấn).

Đứng từ xa nhìn lại, Pha Luông hiện lên giữa bốn bề mây núi, nom thật thanh khiết và thoát tục. So với các đỉnh núi cao của đất Tây Bắc như Pu Si Lung, Pờ Ma Lung, Khang Su Văn hay Pu Ta Leng, đỉnh Pha Luông lại được thiên nhiên ưu ái hơn là đứng từ xa có thể nhìn thấy đỉnh núi. Tầm nhìn vô cùng khoáng đạt và hùng tráng. Giữa biển mây trắng bồng bềnh, Pha Luông hiện lên như một vị thần núi, oai nghiêm và tráng lệ. 

Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 3.

Trong hành trình trinh phục đỉnh Pha Luông trải qua những cung bậc cảm xúc vô cùng thú vị. Khi leo dốc đá mệt bở hơi tai, ai cũng nghĩ đến việc bỏ cuộc. Tuy nhiên, lên tới đỉnh núi, bao mệt mỏi tan biến. Thay vào đó là cảm xúc thật hào sảng và tự hào (ảnh: Xuân Tuấn).

Leo Pha Luông cũng là một lần trải nghiệm vô cùng thú vị. Chặng đường từ chân suối lên tới đỉnh núi dài khoảng 8km. Nơi này quanh năm suối nguồn tuôn chảy, ruộng vườn tốt tươi, được bà con người Mông dựng làng lập bản. Đi đến chân núi đá, những thửa ruộng dần nhường chỗ cho cánh rừng già bao phủ. Con đường mòn dẫn tới đỉnh núi là vô số cây to bằng người ôm mọc ken dày. Ở dưới trung tâm xã Xuân Nha tựa như một chảo lửa, khi lên tới cánh rừng già này là bầu không khí mát mẻ và trong lành. 

Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 4.

Bầu trời nơi biên giới như trong và xanh hơn (ảnh: Xuân Tuấn).

Pha Luông luôn cuốn hút dân phượt

Lối mòn quanh co, uốn lượn qua cánh rừng già âm u, tràn ngập tiếng chim hót líu lo, giúp bao mệt mỏi của hành trình dài trong lòng người lữ khách tan biến. Dưới là màu xanh ngút ngàn của rừng già, phía trên là bầu trời trong xanh và sâu thăm thẳm. Càng lên cao, người leo núi như cảm nhận được đôi bàn tay của mình có thể với tới đám mây trắng đang bồng bềnh trôi.

Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 5.

Trên đỉnh núi Pha Luông, hướng về phía Việt Lào có tảng đá nhô ra, mọi người thường gọi là đầu rùa. Nơi này được dân "phượt" là điểm check in đẹp nhất nhìn Tây Bắc. Bất kể một đoàn leo núi nào khi đến đây cũng đều dừng lại chụp ảnh ở nơi này rất lâu. Cả một vùng non sông cẩm tú thu vào tầm mắt (ảnh: Seo Linh).

Suốt hành trình khám phá Pha Luông là một trải nghiệm thú vị. Càng lên cao, khí hậu càng mát, gió thổi lồng lộng, giữa một biển mây trời. Sau nửa buổi đánh vật với chặng đường dài, đôi chân của người lữ khách đã đặt chân lên đỉnh núi Pha Luông. Cả một không gian mênh mông của miền sơn cước hiện lên giữa bốn bề mây núi. Khí hậu trên đỉnh núi thay đổi liên tục, lúc thì nắng chan hòa, khi bị màn mây mù bao phủ. Giữa đất trời bao la, ngồi bên mỏm đá tựa như đầu rùa trên đỉnh núi, phóng mắt ra phía xa là cả một dải biên cương cẩm tú nơi biên cương. Một bên là nước bạn Lào, một bên là bản làng xinh xắn của bà con người Mông.  

Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 6.

Chụp ảnh tại núi Pha Luông là một kỉ niệm vô cùng thú vị. Những năm gần đây giới trẻ có phong trào trinh phục các đỉnh núi cao của Tây Bắc. Núi Pha Luông cũng là địa điểm được chọn để săn mây và sống ảo. Pha Luông cũng là địa điểm săn mây lý tưởng. Tuy nhiên, muốn leo lên đỉnh núi này phải được phép của Trạm biên phòng Pha Luông, đồn Lóng Sập. Do vậy, trước khi leo núi, người đi cần phải hoàn thành thủ tục xin phép này.


Pha Luông đệ nhất hùng quan ở Mộc Châu  - Ảnh 7.

Khí hậu trên đỉnh núi Pha Luông thay đổi liên tục. Khi thì nắng chan hòa, lúc mây mù bao phủ. Được đặt chân lên nóc nhà Mộc Châu là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Núi Pha Luông là những vách đá cao dựng đứng dựng vách tạo thành. Mẹ thiên nhiên quả là khéo tạo hóa, khác với những đỉnh núi cao của đất Tây Bắc, đỉnh Pha Luông là cả một mặt phẳng rộng vài ha, mặt đều là đá. Chỉ có những đám cây bụi nhỏ mọc xen trong các kẽ đá.  Phía giáp nước bạn Lào là vực sâu thăm thẳm. Bữa cơm trưa trên đỉnh núi gồm có xôi nếp nương và muối vừng của chàng trai Mông mang theo để lại trong tôi nhiều dư vị. 


Xuân Tuấn