Khách “toát mồ hôi” thưởng thức “bò leo núi” giá 200.000 đồng/suất

Châu Dương Thứ sáu, ngày 13/05/2022 13:25 PM (GMT+7)
Với khoảng từ 150.000 - 200.000 đồng/suất cho 4 người, tùy lượng thịt bò và đồ ăn kèm. Thực khách có thể thưởng thức món ăn đặc sản “bò leo núi” theo cách có một không hai.
Bình luận 0

Bò leo núi có nguồn gốc từ Campuchia nhưng lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản của vùng đất Tân Châu, An Giang với cách chế biến và thưởng thức vô cùng độc đáo.

Theo người dân địa phương, nguyên liệu để tạo ra món bò leo núi "thượng hạng” chỉ đơn giản bao gồm thịt bò tươi thái lát và các loại rau củ ăn kèm khác. 

Tuy nhiên, điều đặc biệt tạo nên sức hút cho món ăn này lại nằm ở cách thưởng thức không ở đâu có được: để nướng thịt, thực khách phải sử dụng chiếc vỉ làm từ chất liệu gang, giữa vỉ nhô lên hình tròn tượng hình giống quả núi, đây cũng là nguồn gốc của tên gọi món ăn này.

img

Tùy từng nơi mà vỉ nướng chuyên dụng cho món bò leo núi được thiết kế với kích thước và kiểu dáng khác nhau để thực khách có thể chỉ ăn nướng hoặc kết hợp kèm lẩu theo sở thích.

Món ăn này có giá tương đối bình dân, chỉ khoảng 150.000 - 200.000 đồng/suất cho 4 người, tùy lượng thịt bò và đồ ăn kèm.

Theo đó, mỗi suất "bò leo núi" được phục vụ gồm những miếng thịt bò thái lát mỏng, trứng gà tươi, các loại rau ăn kèm. Để món nướng thơm ngon và đậm đà nhất, người ta thường tẩm ướp thịt bò với các nguyên liệu như hành, tỏi, muối, đường, dầu hào hoặc loại sốt riêng. Đặc biệt không thể thiếu trứng gà tươi.

Trứng gà được khuấy đều, ướp cùng thịt bò rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, khi nướng sẽ tạo ra mùi thơm rất hấp dẫn. Trứng gà tươi không chỉ làm thịt bò mềm hơn mà còn tạo vị ngọt, bùi.

img

Học hỏi nguyên gốc từ Campuchia, song người dân An Giang chế biến lại theo hương vị đặc trưng của vùng Tân Châu, An giang.

img

Những miếng thịt bò đỏ tươi được thái hơi dày, tẩm ướp gia vị vừa ăn với "bí quyết" riêng mà chỉ những người đầu bếp địa phương mới biết.

Để thưởng thức "bò leo núi", đầu tiên, người ta đặt một miếng mỡ lợn trên đỉnh vỉ. Bếp than hồng tỏa nhiệt, làm nóng vỉ khiến mỡ chảy đều xung quanh, lúc ấy, thực khách bắt đầu cho thịt bò lần lượt lên trên. Việc dùng mỡ lợn thay dầu ăn hay bơ thực vật giúp món ăn có độ béo ngậy và mùi vị thơm ngon hơn.

Theo một chủ quán ăn đặc sản An Giang cho biết, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, dù ở vùng biên giới khá xa nhưng nơi đây vẫn thu hút đông đảo du khách từ nhiều nơi tới thưởng thức bò leo núi, ví dụ như TP. HCM, Đồng Tháp,... Có lúc cao điểm, quán tiêu thụ hơn 100kg thịt bò.

img

Món ăn này thưởng thức khi còn nóng, nên khiến thực khách đổ mồ hôi, thường được ưa chuộng vào buổi tối. 

Đặc sản bò leo núi “thượng hạng” chỉ có ở Tân Châu nên nhiều thực khách từ xa như TP.HCM hay Đồng Tháp cũng không ngần ngại vượt trăm cây số tới đây để được thưởng thức món ăn trứ danh vùng biên giới.

Chi Kim Linh (27 tuổi, TP.HCM) cho biết: “Lần nào về An Giang chơi cũng phải ăn lại món này, nó gần giống như các món lẩu ở miền Bắc nhưng cách ăn lại đậm nét miền Tây, tuy nhiên lúc ăn nóng toát mồ hôi nên nên ăn vào buổi tối hoặc những ngày mát trời.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem