dd/mm/yyyy

Bước tiến mới trong sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Vân Hồ

Sản xuất nông nghiệp của huyện Vân Hồ (Sơn La) đang có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa chất lượng cao. Đời sống của người dân nhờ đó mà không ngừng cải thiện....

Huyện Vân Hồ có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp như: Đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ... Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu, nên những lợi thế này trước đây vẫn chưa được huyện khai thác một cách có hiệu quả.

Để thúc đẩy sản xuất nông phát triển, huyện Vân Hồ xác định không có giải pháp nào hữu hiệu hơn, đó là giúp người dân thay đổi tập quán cũng như trình độ sản xuất. Song song với công tác tuyên truyền, huyện Vân Hồ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các xã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. 

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở Vân Hồ - Ảnh 1.

Vài năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Vân Hồ mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau xanh. (Ảnh: Thanh Ngân)

Nhiều mô hình, dự án khuyến nông được triển khai tại các xã trong huyện, thu hút sự tham gia tích cực của người dân. Qua các lớp tập huấn, đào tạo nghề, các mô hình, dự án khuyến nông trình độ sản xuất của người dân các xã, bản trong huyện được nâng lên rệt. Thay vì sản xuất mang nặng tính tự cung, tự cấp, nhiều hộ dân ở các xã của huyện Vân Hồ đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa.

Không dừng lại ở đó, huyện Vân Hồ còn đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, trong đó chú trọng tới việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia của Chính phủ, huyện Vân Hồ chú trọng đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu như: Giao thông, thủy lợi... phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân.

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở Vân Hồ - Ảnh 2.

Nhiều giống lúa mới đã được nông dân huyện Vân Hồ đưa vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng. (Ảnh: Thanh Ngân)

 Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của Trung ương, của tỉnh Sơn La cũng được huyện Vân Hồ chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Được hỗ trợ cây, con giống, vật tư nông nghiệp, kĩ thuật, người dân các xã, bản của huyện Vân Hồ ngày càng tự tin hơn trong sản xuất. Nhiều hộ dân trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên qua các năm, đến nay đạt hơn 4390ha, với các loại cây như: Quýt, cam, nhãn, hồng giòn, mận, đào... Nhờ trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân ở huyện Vân Hồ không chỉ thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Thái Bá Sinh – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ, nhấn manh: "Sản xuất nông nghiệp của huyện Vân Hồ đã và đang có những chuyển biến tích cực. Rõ nét nhất phải kể đến, đó là ý thức người dân ngày càng được nâng cao trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở Vân Hồ - Ảnh 3.

Cây ăn quả được xem là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Vân Hồ. (Ảnh: Thanh Ngân)

 Người dân các xã trong huyện mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng. Người dân các xã, bản trong huyện ngày càng chú trọng chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, trong đó cây ăn quả được ưu tiên hàng đầu".

Cùng với phát triển mạnh cây ăn quả, huyện Vân Hồ còn định hướng, hỗ trợ người dân các xã có lợi thế phát triển diện tích trồng rau xanh các loại. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2021, diện tích trồng rau xanh các loại của huyện Vân Hồ lên đến gần 800ha. Trồng rau xanh được xem là một trong những thế mạnh của huyện Vân Hồ bởi khí hậu mát mẻ. Huyện Vân Hồ cũng đã quy hoạch vùng trồng rau an toàn, với diện tích lên đến 350ha ở các xã: Vân Hồ, Chiềng Yên, Chiềng Khoa... Nhiều hộ dân trong huyện có "của ăn, của để" cũng nhờ trồng rau xanh.

Bước tiến trong sản xuất nông nghiệp ở Vân Hồ - Ảnh 4.

Nhờ trồng rau củ, quả các loại, nhiều hộ dân ở huyện Vân Hồ đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh trồng trọt, huyện Vân Hồ cũng rất chú trọng tới phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Huyện Vân Hồ thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tuyên truyền, vận động người dân tăng cường công tác vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi. Toàn huyện Vân Hồ hiện có 8.489 con trâu, 31.885 con bò (trong đó bò sữa là 2000 con); đàn lợn 39.400 con; tổng đàn gia cầm 448.730 con.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, huyện Vân Hồ đã "gặt hái" được nhiều thành công trong sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn huyện đã và đang hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Thanh Ngân