dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Triển vọng tiền tỷ từ trồng chuối nuôi cấy mô

Trồng chuối nuôi cấy mô VietGAP đã trở thành hướng lựa chọn của người nông dân trong Hợp tác xã (HTX) Tân Thịnh Phát...

Trồng chuối nuôi cấy mô - hướng đi mới của nông dân

Tháng 12/2020, Hợp tác xã (HTX) Tân Thịnh Phát (bản Puôi, xã Huy Tân, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã mạnh dạn đầu tư trồng 11 ha chuối nuôi cấy mô VietGAP ứng dụng công nghệ cao. Sau hơn một năm trồng và chăm sóc, đến thời điểm này, đã bắt đầu cho "trái ngọt".

Những ngày này, chúng tôi đến thăm mô hình trồng chuối cấy mô của HTX Tân Thịnh Phát. Hiện lên trước mắt chúng tôi là vườn chuối xanh bạt ngàn đang vào thời kỳ thu hoạch buồng.

Niềm nở dẫn chúng tôi đi một vòng quanh vườn chuối, ông Tòng Văn Đôi, Phó Giám đốc HTX Tân Thịnh Phát, cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích trồng chuối này được bà con trồng cây ngô, sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi đưa giống chuối về trồng, HTX đã ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao, chọn loại giống chuối tây Thái Lan F1, chuối già Nam Mỹ và chuối tiêu hồng để trồng theo hình thức nuôi cấy mô.

Sơn La: Triển vọng thu tiền tỷ từ trồng chuối nuôi cấy mô  - Ảnh 1.

Mô hình trồng chuối cấy mô của HTX Tân Thịnh Phát theo VietGAP. Ảnh: Xuân Lan.

Theo ông Đôi, toàn bộ quá trình trồng chăm sóc đều được HTX triển khai theo hướng VietGAP. 100% diện tích được HTX đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này giúp giảm lượng phân bón, giảm công lao động mà hiệu quả lại cao.

Sau hơn 1 năm vun trồng và chăm sóc, hiện 1,2 ha đã cho thu hoạch, trọng lượng đạt từ 20 - 25 kg/buồng, quả to, đẹp mã, giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với giống truyền thống. Từ tháng 6/2021 đến nay, HTX đã thu được hơn 30 tấn quả chuối tây Thái Lan F1, với giá bán 4.500 đồng/kg, thu trên 135 triệu đồng.

Sơn La: Triển vọng thu tiền tỷ từ trồng chuối nuôi cấy mô  - Ảnh 2.

Thương lái đến thu mua chuối tây của HTX Tân Thịnh Phát. Ảnh: Linh Lan.

Dự kiến đến tháng 3/2022, 6 ha chuối già Nam Mỹ sẽ cho thu hoạch rộ, sản lượng ước đạt hơn 300 tấn quả/năm, giá bán 7.000 đồng/kg, mang lại doanh thu trên 2 tỷ/năm, chưa kể các phụ phẩm khác từ chuối: như thân, lá.

Cũng theo ông Đôi, từ lứa thứ 2 trở đi cây chỉ sau 12 tháng đã cho thu hoạch. Một gốc chuối 5 năm mới phải thay gốc trồng lại. Giống nuôi cấy mô đồng đều về tuổi cây và chất lượng sản phẩm cao. Hiện nay, toàn bộ sản phẩm chuối quả của HTX đều được các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh đăng ký thu mua, được các thương lái đến tận vườn vận chuyển.

Sơn La: Triển vọng thu tiền tỷ từ trồng chuối nuôi cấy mô  - Ảnh 3.

Nhờ được chăm sóc tốt, trung bình một buồng chuối tây của HTX Tân Thịnh Phát nặng từ 20 - 25 kg. Ảnh: Xuân Linh.

Ưu điểm của nuôi cấy mô là nguồn giống 100% sạch bệnh, giữ được nguyên bản chất lượng sản phẩm từ cây mẹ như năng suất, chất lượng quả chuối như cây mẹ, cây rất nhẹ và đỡ tốn công trong quá trình trồng và chăm sóc.

Ngoài chú trọng khâu trồng và chăm sóc diện tích chuối, HTX Tân Thịnh Phát còn tích cực tuyên truyền, vận động và chuyển giao giống, kỹ thuật trồng chuối nuôi cấy mô VietGAP cho các hộ dân trong vùng và cam kết bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, HTX Tân Thịnh Phát đã thu hút được 11 thành viên trong và ngoài xã tham gia.

Sơn La: Triển vọng thu tiền tỷ từ trồng chuối nuôi cấy mô  - Ảnh 4.

Cận cảnh buồng chuối tây cho quả to, đều và đẹp. Ảnh: Xuân Lan.

Nâng cao thu nhập từ trồng chuối nuôi cấy mô

Là một trong những thành viên của HTX, ngoài tham gia gần 2.000 m2 đất cùng HTX trồng chuối, ông Mùi Văn Lương còn tham gia vào quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Nhờ vậy, đã giúp gia đình ông có thêm nguồn thu nhập ổn định, với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng.

"Trước đây, trên diện tích 2.000 m2 này tôi thường trồng cây ngô và rau màu nhưng công nhiều mà thu nhập chẳng được bao nhiêu. Sau khi được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi liên kết với HTX Tân Thịnh Phát trồng chuối. Vì vậy, bây giờ thu nhập của gia đình gấp khoảng 4 đến 5 lần so với trồng ngô và rau màu. Đây là mô hình rất triển vọng, hiệu quả để tới đây chúng tôi nhân rộng ra cho nhân dân cùng làm", ông Lương phấn khởi.

Để giúp nhân dân huyện Phù Yên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng chuyên canh cây chuối, trong thời gian tới, HTX Tân Thịnh Phát đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, chuyển giao miễn phí kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối chất lượng cao cho người dân Huy Tân nói riêng và huyện Phù Yên nói chung.

Bên cạnh đó, HTX cam kết bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm. Phấn đấu sẽ phát triển diện tích trồng chuối chất lượng cao trên địa bàn huyện Phù Yên từ 11 ha lên 100 ha tại các xã: Quang Huy, Huy Hạ, Huy Thượng... Mục tiêu cuối cùng là mở ra hướng đi giúp người dân Phù Yên thoát nghèo và làm giàu từ cây chuối.

Trao đổi với chúng tôi, bà Mùi Thị Xuân, Chủ tịch UBND xã Huy Tân, đánh giá: Mô hình trồng chuối nuôi cấy mô của HTX Tân Thịnh Phát được triển khai từ năm 2020. Đến nay, dù mới cho thu hoạch được gần 2 tháng nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng cây lúa, cây ngô theo cách truyền thống.

Chủ tịch UBND xã Huy Tân cho biết thêm: Thời gian tới, xã sẽ xây dựng kế hoạch chỉ đạo các hội, đoàn thể tuyên truyền đoàn viên, hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sang trồng các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao như cây chuối và một số loại cây khác phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của xã Huy Tân.

Đây cũng là một trong những hướng đi được cấp uỷ, chính quyền xã Huy Tân triển khai trong thực hiện tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó từng bước làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn Huy Tân.

PV Tây Bắc