dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Tặng 50 giò lan quý cho khu di tích rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong vùng Nông thôn Tây Bắc, rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được nhiều người dân trân trọng, hướng về, bảo vệ, tu bổ...

Người chơi lan hướng tâm về Rừng Đại tướng

Ngày (1/1), tại khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, Sơn La) đã diễn ra lễ bàn giao 50 giò lan thuộc các dòng lan quý cho Ban Quản lý khu di tích. 

Khu rừng bản Nhọt, còn được gọi là rừng Tướng Giáp có diện tích 300 ha, từng là điểm nghỉ chân của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp cùng đoàn sĩ quan chỉ huy chiến dịch và các đơn vị hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ theo đường 13 (nay là quốc lộ 37).

Ghép 50 giò lan quý quanh khu di tích lịch sử rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1.

Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) xanh ngút ngàn, với diện tích 300 ha. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngày 4/3/2008, Khu rừng Tướng Giáp được UBND tỉnh Sơn La công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Nơi đây trở thành một những địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân.

Ghép 50 giò lan quý quanh khu di tích lịch sử rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 2.

Những người yêu lan trong tỉnh Sơn La tặng cho Ban quản lý khu di tích 50 giò lan thuộc các dòng lan quý. Ảnh: Tuấn Luyện.

Công trình rừng Tướng Giáp gồm các hạng mục: Nhà Tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp có diện tích 150 m2; hệ thống đường dẫn và sân tổ chức lễ hội và cầu cảnh quan…

Ghép 50 giò lan quý quanh khu di tích lịch sử rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 3.

Những người yêu lan Sơn La dâng hương tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Tuấn Luyện.

Chung tay bảo vệ, làm đẹp Rừng Đại tướng

Bà Nguyễn Thúy Mai, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Văn hóa, Trưởng Ban quản lý khu di tích, thông tin: Tháng 12/2021, tỉnh Sơn La đã tổ chức khánh thành công trình bảo vệ rừng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp khu rừng Tướng Giáp tại huyện Phù Yên. Nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ trên 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử này.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, thành viên hội yêu lan huyện Phù Yên, cho biết: Hôm nay, được sự nhất trí của huyện, đúng vào dịp đầu xuân năm mới 2022, những người yêu lan trong tỉnh Sơn La đã tổ chức tặng cho Ban quản lý khu di tích 50 giò lan thuộc các dòng lan quý. Toàn bộ số lan này được ghép vào những cây cổ thụ xung quanh khu di tích và Đền thờ Đại tướng.

Ghép 50 giò lan quý quanh khu di tích lịch sử rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 4.

Những người yêu lan Sơn La tổ chức tặng và ghép những dòng lan quý quanh khu di tích. Ảnh: Tuấn Luyện.

Việc những người yêu lan của tỉnh Sơn La tổ chức tặng và ghép giống các dòng lan quý xung quanh khu di tích là một trong những hoạt động nhằm tri ân công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các chiến sĩ Điện Biên năm xưa đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì tổ quốc, giành độc lập tự do cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc.


PV Tây Bắc