dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Những dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ Sìn Hồ

Tuổi trẻ Sìn Hồ (Lai Châu) đã để lại những dấu ấn tình nguyện trong cộng đồng, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị...

Tuổi trẻ Sìn Hồ tình nguyện ''học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh''

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Sùn A Nhè – Bí thư Huyện đoàn Sìn Hồ cho biết: Để triển khai hiệu quả các phong trào đoàn, Huyện đoàn đã chú trọng công tác tập hợp đoàn viên và giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ. Thực hiện tốt việc quán triệt, tổ chức thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc". Qua đó, giúp đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội. Nhận thực đúng đắn, đã giúp tuổi trẻ Sìn Hồ thêm nhiều phần việc cụ thể, sát thực đáp ứng được đòi hỏi thực tiễn.

Lai Châu: Những dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ - Ảnh 1.

Phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Sìn Hồ đã thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. (Ảnh: Thanh Ngân)

Thông qua các phong trào đã giúp tuổi trẻ Sìn Hồ thể hiện được khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Đặc biệt, thông qua phong trào thanh niên tình nguyện đã thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Sìn Hồ trên mặt trận chống dịch

Trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, tuổi trẻ Sìn Hồ đã huy động hơn 2 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng lực lượng chức năng truy vết, tuyên truyền phòng chống dịch; tích cực tham gia vào tổ Covid cộng đồng để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” truy vết, đi chợ thay, khẩn trương phân chia thực phẩm, mang đến tận nhà người dân. Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên còn tổ chức các gian hàng miễn phí, bếp ăn thanh niên với hàng trăm phần thức ăn hỗ trợ lực lượng chống dịch, những người có hoàn cảnh khó khăn. Tại các điểm xét nghiệm, tiêm vaccine, các bạn trẻ xung kích tham gia điều phối hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm; tự tay thực hiện các sản phẩm, thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch như kính chống giọt bắn… Trên mặt trận nào, lĩnh vực nào cũng có bóng áo xanh thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Sìn Hồ tham gia hỗ trợ để chung sức cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó, giúp những người nơi tuyến đầu chống dịch thêm vững tâm phòng, chống dịch và người bị nhiễm Covid – 19 thêm yên tâm điều trị.

Lai Châu: Những dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ - Ảnh 2.

Những suất cơm miễn phí được đoàn viên, thanh niên huyện Sìn Hồ chuẩn bị cho lực lượng chống dịch.(Ảnh: Thanh Ngân)

Chị Nguyễn Thị Vân – Tổ Công tác xã hội Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ chia sẻ: Đội ngũ y, bác sỹ trong quá trình dập dịch, gặp vô vàn khó khăn. Nhờ sự đồng hành, kịp thời chia sẻ của lực lực đoàn viên thanh niên đã giúp chúng tôi có thêm nghị lực ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, giảm thiểu tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Dấu ấn tình nguyện của tuổi trẻ Sìn Hồ với cộng đồng

Cùng với đó, tuổi trẻ Sìn Hồ còn tham gia đóng góp hơn 800 ngày công tu sửa trường, lớp học; nhà ở cho hộ gia đình chính sách, người già neo đơn. Đoàn cơ sở các cấp cũng phối hợp cùng một số tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào khuyến học, trong năm học này đã trao hơn 200 xuất học bổng và nhiều phần quà, tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó và các đơn vị trường học còn gặp khó khăn.

Lai Châu: Những dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ - Ảnh 3.

Huyện đoàn Sìn Hồ phối hợp với CLB trái tim huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và Tỉnh đoàn Lai Châu tặng quà cho trường tiểu học xã Pa Tần. (Ảnh: Huyện Đoàn Sìn Hồ)

Thầy giáo Dương Văn Nghỉ - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS xã Làng Mô cho biết: Những việc làm thiết thực của đoàn viên, thanh niên huyện Sìn Hồ đã góp phần thắp sáng ước mơ, nâng bước em tới trường đối với học sinh nghèo vùng cao. Là một trong những minh chứng rõ nét, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng của đoàn viên, thanh niên huyện Sìn Hồ.

Lai Châu: Những dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ - Ảnh 4.

BCH đoàn xã Tả Ngảo huy động đoàn viên, thanh niên xây dựng công trình điểm sinh hoạt cho các cháu thiếu nhi tại bản Háng Lìa 1. (Ảnh: Huyện Đoàn Sìn Hồ)

Phát huy sức trẻ, trong thời gian qua, đoàn viên thanh niên huyện Sìn Hồ đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Không chỉ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, vật liệu tại chỗ, các cấp đoàn ở địa phương còn huy động hàng nghìn ngày công để làm đường nội bản, đường sản xuất. Tiêu biểu trong phong trào này có Đoàn thanh niên các xã: Pa Tần, Tả Phìn, Noong Hẻo, Tủa Sín Chải, Làng Mô, Phăng Sô Lin, Nậm Cha, Căn Co… 

Lai Châu: Những dấu chân tình nguyện của tuổi trẻ - Ảnh 5.

Tuổi trẻ Sìn Hồ tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong phong trào xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Huyện Đoàn Sìn Hồ)

Dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, tuổi trẻ Sìn Hồ ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của thế hệ đoàn viên, thanh niên trong thời đại mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của huyện.

Thanh Ngân-Phạm Hoài