dd/mm/yyyy

Nho mẫu đơn giá tiền triệu một chùm, chợ mạng bán 100.000 đồng/kg

Nho mẫu đơn nhập khẩu thông thường được bán theo chùm với giá tiền triệu. Tuy nhiên, gần đây ngoài vỉa hè và chợ mạng vẫn rao bán loại nho này với giá chỉ 100.000 đồng/kg.

“Nho mẫu đơn giòn ngọt, giá chỉ 540.000 đồng/thùng/5kg"; "nho ngon, đẹp rất thích hợp để biếu tặng làm quà"... là những thông báo rao bán nho mẫu đơn nhập khẩu phổ biến trên mạng xã hội gần đây.

Khi phóng viên liên hệ, người bán cho biết đây là nho mẫu đơn Hàn Quốc và cho biết “sở dĩ giá rẻ như vậy là vì nho đang vào mùa".

Liên hệ với một người khác bán nho mẫu đơn khác với giá chỉ 100.000 đồng/kg, người này cho biết đây là nho mẫu đơn nhập từ Đài Loan nên có giá rẻ hơn nhiều so với các loại nho mẫu đơn nhập từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang bán bên ngoài thị trường.

Nho mẫu đơn giá tiền triệu một chùm, chợ mạng bán 100.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Nho mẫu đơn được người bán quảng cáo có xuất xứ từ Đài Loan với giá rẻ gấp nhiều lần so với nho nhập từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: T.L.

Không chỉ trên chợ mạng, các xe đẩy trái cây trên lề đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức); Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) hay Huỳnh Tấn Phát (quận 7) cũng đang bày bán tràn lan loại nho này với giá chỉ từ 100.000 đồng đến 170.000 đồng/chùm.

Theo ghi nhận, loại nho này được đựng trong bao bì có tiếng Trung Quốc hoặc không có bao bì rõ ràng.

Trên thực tế, nho mẫu đơn (muscat) được trồng nhiều tại Okayama, Nhật Bản. Giống nho mọng nước và nổi tiếng này được lai chéo giữa 2 giống nho là Akitsu-21 và Hakunan của Nhật được Viện Khoa học cây ăn quả Quốc Gia (NIFTS) tạo ra vào năm 1988.

Loại nho này bắt đầu nổi tiếng vào năm 2006 sau nhiều năm chọn lọc và canh tác. Hiện, Hàn Quốc cũng đã mua giống và trồng với quy trình nghiêm ngặt từ Nhật Bản.

Tất cả chùm nho khi đưa ra thị trường phải đạt 100% yêu cầu tiêu chuẩn GAPS của Bộ nông nghiệp Hàn Quốc.

Nho mẫu đơn Nhật Bản hay Hàn Quốc từng được bán với giá thành 1-3 triệu đồng/chùm. Hiện tại, hàng nhập khẩu từ những nước này đã giảm mạnh nhưng vẫn dao động trong khoảng 600.000-800.000 đồng/chùm.

Trong khi đó, loại nho mẫu đơn giá rẻ phía trên đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại nho này được các thương nhân “bỏ sỉ" tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức theo rổ 4 kg với giá 320.000 đồng, tương đương chỉ 80.000 đồng/kg.

Từ đây, nhiều xe máy chuyên bán hàng rong thu gom rồi chất lên xe để đi bán lẻ khắp TP.HCM. Thông thường vào buổi đêm, những rổ hàng “loại 1” với mẫu mã đẹp, quả to và đều được bán với giá cao. Ban ngày, những rổ hàng “loại 2” sẽ được bán với giá rẻ hơn.

Một tiểu thương chia sẻ loại nho này bán chạy vì hình thức, mẫu mã không khác nho Nhật Bản, Hàn Quốc mà giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Theo thống kê, 7 tháng đầu năm nay, thị trường trong nước đã chi gần 1,1 tỷ USD để nhập khẩu các loại rau quả trái cây. Hiện có đến 5-6 loại nho từ Trung Quốc được bán tại Việt Nam, như nho sữa, nho đỏ crimsons, nho xanh, nho kẹo, nho Ruby Roman...

Báo cáo của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng cho biết mỗi ngày lượng nho Trung Quốc nhập về chợ bình quân lên tới vài chục tấn. Ngoài nho, trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc còn có lựu, táo, đào, lê…Diệu Thanh (zingnews.vn)