dd/mm/yyyy

Người nuôi cá Lý Sơn phấn khởi khi giá cá bớp tăng cao đột biến

Những ngày này, hàng chục hộ nông dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi rất phấn khởi khi giá cá bớp năm nay tăng cao đột biến, giúp người nuôi cá thu lãi khủng.

Người nuôi cá phấn khởi do giá cá bớp tăng cao

Những năm trước, giá cá bớp thường chỉ dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, có năm chỉ còn 80.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá thấp nhất mà các hộ nuôi bán cho thương lái là 180.000 đồng/kg, lúc đỉnh điểm lên đến 220.000 đồng/kg.

Quảng Ngãi: Giá cá bớp tăng đột biến, người nuôi cá ở Lý Sơn thu lãi “khủng”  - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Ngọc Thảo (trú tại Đông An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) dự tính năm nay lãi trên 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Trần Hậu.

Theo các hộ nuôi cá bớp lồng bè ở Lý Sơn, năm nay, ngoài giá cao, thời tiết tương đối thuận lợi, cá ít bị dịch bệnh, phát triển nhanh nên hầu hết các hộ đều có lãi từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng. 

Trong điều kiện bình thường, thời gian nuôi cá bớp sẽ kéo dài 12 tháng từ lúc thả giống đến khi thu hoạch, lúc này, trọng lượng cá đạt tầm 8 – 10kg. 

Tuy nhiên năm nay, do giá cao nên các chủ lồng bè quyết định xuất bán sớm trước 2 tháng nên mỗi con chỉ nặng từ 6 – 7kg.

Quảng Ngãi: Giá cá bớp tăng đột biến, người nuôi cá ở Lý Sơn thu lãi “khủng”  - Ảnh 2.

Giá cá bớp năm nay tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) được các thương lái thu mua 180.000 đồng/kg, lúc đỉnh điểm lên đến 220.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Hậu.

Trò chuyện cùng phóng viên Dân Việt, anh Huỳnh Ngọc Thảo (trú tại Đông An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, năm 2017, anh bắt đầu nuôi cá bớp, những năm đầu, do vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên anh nuôi chỉ 30 lồng cá bớp.

Theo thời gian, mô hình phát triển tốt anh đã tăng lên 50 lồng nuôi mỗi năm, thông thường giá cá bớp khoảng 110.000-130.000 đồng/kg, năm nay giá cá bớp tăng thêm trên 50.000 đồng/kg, những hộ nuôi cá ở Lý Sơn rất phấn khởi.

Anh Thảo cho biết thêm, vụ nuôi năm nay, gia đình anh đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để thả nuôi 50 lồng cá bớp. Đến thời điểm này, anh đã xuất bán được 12 tấn cá, dự kiến đến cuối năm sẽ tăng lên khoảng 20 tấn.

Quảng Ngãi: Giá cá bớp tăng đột biến, người nuôi cá ở Lý Sơn thu lãi “khủng”  - Ảnh 3.

Anh Thảo (bên phải) phấn khởi khi giá cá bớp năm nay tăng cao đột biến. Ảnh: Trần Hậu.

"Tính trung bình mỗi kg cá thương phẩm từ lúc nhỏ đến thu hoạch đầu tư hết 100.000 đồng thì mỗi con cá tôi bán ra với trọng lượng từ 5 – 6kg cũng lãi từ 400.000 – 500.000 đồng. Vậy nên, nếu từ nay đến cuối năm nếu giá cả không có gì thay đổi thì gia đình tôi có lợi nhuận trên 1,5 tỷ đồng", anh Thảo dự tính.

Không những làm kinh tế hiệu quả, mô hình nuôi cá bớp trên biển của anh Thảo còn giải quyết việc làm cho 5 lao động, với thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng.

Quảng Ngãi: Giá cá bớp tăng đột biến, người nuôi cá ở Lý Sơn thu lãi “khủng”  - Ảnh 4.

Toàn huyện Lý Sơn có trên 50 hộ nuôi trồng thủy sản có quy mô, trung bình mỗi năm một hộ dân nuối cá bớp có thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng. Ảnh: Trần Hậu.

Được biết, giá cá bớp tăng cao đột biến như hiện nay là do các hoạt động đã trở lại ổn định, nhất là thị trường du lịch đã mở cửa trở lại, hoạt động nhà hàng, khách sạn đã đi vào hoạt động nên nhu cầu thị trường rất lớn.

Việc giao thương, vận chuyển hàng hóa cũng thuận lợi hơn nên thương lái tìm đến thu mua liên tục, sản phẩm có bao nhiêu cũng đều tiêu thụ hết.

 Lãi từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ/năm nhờ nuôi cá

Cạnh lồng của anh Thảo, một hộ khác nuôi cá bớp, tôm hùm hiệu quả không kém, đó là hộ anh Huỳnh Văn Nam, đến thăm mô hình của anh Nam, được anh Nam cho biết, gia đình anh bắt đầu nuôi cá bớp từ năm 2015 đến nay nhưng chưa thấy năm nào giá cao như năm nay.

"Năm nay, gia đình tôi thả nuôi 30 lồng cá bớp, ngoài ra còn nuôi thêm tôm hùm. Từ đầu năm đến nay cũng bán được khoảng hơn 8 tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ tất cả chi phí cũng lãi trên dưới 800 triệu đồng", anh Nam vui mừng nói.

Quảng Ngãi: Giá cá bớp tăng đột biến, người nuôi cá ở Lý Sơn thu lãi “khủng”  - Ảnh 5.

Mô hình nuôi cá bớp, tôm hùm của anh Huỳnh Văn Nam cho lãi trung bình 800 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu.

Anh Nam chia sẻ, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình anh nhận được sự giúp đỡ rất lớn của chính quyền địa phương, các hội đoàn thể. Đặc biệt là thời gian qua nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lý Sơn đã tạo điều kiện cho anh vay vốn để mở rộng quy mô nuôi cá lồng bè…

"Giá cá bớp năm nay tăng cao bà con mừng lắm, nhất là hai năm vừa rồi ảnh hưởng dịch Covid-19, làm ăn gặp nhiều khó khăn, năm nay các hộ ở đây đều có lãi, nhiều hộ nuôi quy mô lớn lãi "khủng"…", anh Nam bày tỏ.

Quảng Ngãi: Giá cá bớp tăng đột biến, người nuôi cá ở Lý Sơn thu lãi “khủng”  - Ảnh 6.

Ngoài nuôi cá, năm nay anh Nam nuôi thêm tôm hùm bông. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương người dân Lý Sơn đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, tiêu biểu phải kể đến mô hình nuôi cá lồng bè. 

Việc được đầu tư bài bản, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, người dân yên tâm bám biển, hăng say lao động sản xuất. Nhờ đó, bộ mặt huyện đảo Lý Sơn ngày càng đổi mới.

"Hiện nay, người dân làm nghề nuôi trồng thủy sản trên đảo cũng có thu nhập rất khá. Toàn huyện có hơn 50 hộ nuôi có quy mô, trung bình mỗi năm một hộ dân có thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng, một số hộ tiêu biểu lãi vài tỷ đồng sau khi trừ hết các chi phí.

Chiến lược của huyện thời gian tới về ngành thủy sản sẽ phát triển theo hướng bảo tồn, chúng tôi cũng tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức về giữ gìn môi trường biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại huyện đảo…".


Trần Hậu - Hiếu Nhi