dd/mm/yyyy

Nghệ An: 136 xã, phường chưa tuyển được chức danh thú y

Đến thời điểm này, Nghệ An mới có 315 phường, xã đã bố trí chức danh thú y, đạt tỷ lệ 68,5 %; số phường, xã chưa bố trí chức danh thú y là 136 phường, xã, chiếm tỷ lệ 29,5%.

Khó ở Kỳ Sơn

Xã Hữu Kiệm là một trong địa phương trên địa bàn huyện Kỳ Sơn chưa bố trí được chức danh không chuyên trách thú y.

Ông La Văn Hà - Chủ tịch UBND xã cho rằng: Suốt cả năm nay chính quyền xã liên tục thông báo đến các thôn, bản để tuyển dụng 2 chức danh không chuyên trách nói trên, nhưng đến đầu tháng 8 này xã mới nhận 1 bộ hồ sơ chức danh không chuyên trách thú y của 1 con em trong xã; còn chức danh lĩnh vực bảo vệ thực vật là chưa có hồ sơ nào. 

Tuy nhiên, trường hợp nộp hồ sơ không chuyên trách thú y lại đang theo học trung cấp năm đầu, còn 2 năm nữa mới ra trường. Do vậy, trước mắt cả 2 chức danh bán chuyên trách này là chưa có người.

Nghệ An: 136 xã, phường chưa tuyển được chức danh thú y - Ảnh 1.

Đối với các huyện miền núi cao, địa bàn rộng, thú y xã là lực lượng nòng cốt để tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh: Q.An

Huyện Kỳ Sơn có 21 xã, thị trấn, trong đó, 12 xã loại 1; 8 xã loại 2 và 1 xã loại 3. Theo ông Lầu Bá Thái – Phó Phòng Nội vụ huyện Kỳ Sơn cho biết, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã đủ chức danh không chuyên trách theo quy định, do vậy, để bổ sung 2 chức danh không chuyên trách lĩnh vực thú y và bảo vệ thực vật theo Nghị quyết số 23 ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh, bắt buộc các xã phải giảm số lượng trong chức danh hiện có. Vì lý do đó dẫn đến tuyển dụng 2 chức danh không chuyên trách thú y và bảo vệ thực vật gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An: 136 xã, phường chưa tuyển được chức danh thú y - Ảnh 2.

Các bộ thú y xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) tiêm vắc- xin phòng bệnh cho đàn thủy cầm. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay, toàn huyện mới có 4 xã đã bố trí được 2 chức danh không chuyên trách thú y và bảo vệ thực vật, gồm: Tây Sơn, Nậm Càn, Na Loi và Huồi Tụ. Ngoài ra, còn có 11 xã đã chuyển hồ sơ tuyển dụng cho UBND huyện, nhưng do các xã chưa giảm được chức danh không chuyên trách hiện có, nên huyện chưa thể duyệt hồ sơ tuyển dụng. Còn 6 xã, thị trấn chưa có người nộp hồ sơ tuyển dụng.

Hiện nay, xã Hữu Kiệm còn thiếu 2 chức danh không chuyên trách, đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tuyển dụng 2 chức danh không chuyên trách theo quy định, vì vậy, khi có đủ hồ sơ là xã chuyển lên huyện ngay để tuyển dụng. Tuy nhiên, do lực lượng lao động trẻ trên địa bàn xã hiện nay đi làm ăn xa, số lao động ở nhà lại không có bằng cấp chuyên môn, nên việc tuyển dụng 2 chức danh không chuyên trách này gặp khó khăn

Ông La Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm

Ông Ngân Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kỳ Sơn cho rằng, do phần lớn các xã trên địa bàn huyện chưa có chức danh không chuyên trách thú y, bảo vệ thực vật, nên khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và cây trồng. Trong khi đó, người dân Kỳ Sơn phát triển kinh tế bằng đẩy mạnh chăn nuôi, nhiều nơi bà con có tập quán thả rông trâu, bò trong rừng, nên công tác phòng dịch rất khó khăn.


Nghệ An: 136 xã, phường chưa tuyển được chức danh thú y - Ảnh 4.

Mỗi khi trên địa bàn xã xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, lực lượng thú y xã có mặt để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm. Ảnh: Xuân Hoàng

Cần sửa đổi tiêu chuẩn tuyển dụng phù hợp hơn

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho thấy, đến tháng 6/2022, đã có 3/21 huyện, thành, thị (Nghĩa Đàn, Quỳ Châu và thị xã Cửa Lò) bố trí xong chức danh thú y xã đạt tỷ lệ 14,29%.

Tính chung toàn tỉnh đã có 315 phường, xã đã bố trí chức danh thú y, đạt tỷ lệ 68,5 % (gồm cả cán bộ kiêm nhiệm); số phường, xã chưa bố trí chức danh thú y là 136 phường, xã, chiếm tỷ lệ 29,5%.

Thấp nhất là huyện Kỳ Sơn bố trí được 4/21 nhân viên cấp xã. Có 9 phường, xã không cần bố trí nhân viên thú y vì không có công việc, chiếm tỷ lệ 2%. Các huyện, thị khác vẫn còn nhiều xã chưa bố trí được chức danh không chuyên trách thú y.

Ông Ngô Đức Quỳnh – Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, nguyên nhân các xã chưa tuyển dụng đủ chức danh không chuyên trách thú y là do, theo quy định, cán bộ không chuyên trách cấp xã phải có hộ khẩu tại cấp xã cần tuyển. 

Trong khi người tại xã cần tuyển dụng không có đủ bằng cấp, trình độ theo quy định thì người ở các xã lân cận lại có đủ điều kiện dự tuyển thì không được dự tuyển. Quy định chức danh thú y xã khi được tuyển dụng lần đầu không quá 40 tuổi, nhưng trên thực tế có nhiều người đã có kinh nghiệm công tác thú y nhưng ở ngoài độ tuổi này.

Nghệ An: 136 xã, phường chưa tuyển được chức danh thú y - Ảnh 5.

Cán bộ thú y cấp xã ở huyện Diễn Châu phun hóa chất khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Ảnh: Q.An

Quy định trình độ học vấn phải có tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc trung học phổ thông, trong khi đó, người đã từng làm thú y xã, có kinh nghiệm và năng lực làm nghề thú y tham gia tuyển dụng thì không có bằng trung học phổ thông. Mức phụ cấp cho chức danh thú y xã thấp hơn nhiều so với mức sống của người lao động nên những người đủ các điều kiện tuyển chọn không muốn làm mà họ tìm nghề khác làm để có thu nhập cao hơn.

Trong thực tiễn, nhiệm vụ thú y xã cần người giỏi về thực tế, có kinh nghiệm khám và điều trị bệnh động vật có hiệu quả.

Vì vậy, để phù hợp với thực tiễn và tháo gỡ những khó khăn cho địa phương kịp thời bố trí đầy đủ chức danh nhân viên thú y xã, ngành Nông nghiệp cần có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan có thể sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản về tiêu chuẩn, quy trình tuyển chọn, quản lý, sử dụng và chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh nói chung, lĩnh vực thú y nói riêng một cách phù hợp hơn./.


Xuân Hoàng - Quang An (baonghean.vn)