dd/mm/yyyy

Không xuất lậu được lợn sống, có tình trạng xẻ thịt thành mảnh nhỏ chở sang Trung Quốc

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT, hiện biên giới được siết chặt, nhưng vẫn có hiện tượng thịt lợn sau khi mổ sẽ được chặt thành mảnh nhỏ chở sang Trung Quốc.

Có hiện tượng  thịt thành mảnh nhỏ chở sang Trung Quốc

Trước thông tin, có hay không việc xuất lậu lợn sang Trung Quốc khiến cho giá thịt lợn trong nước có sự biến động mạnh và liệu rằng, có đủ nguồn cung thịt lợn những tháng cuối năm?... Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã lên tiếng về vấn đề này.

Về việc xuất lậu lợn, theo vị Thứ trưởng, hiện, biên giới cũng đã được siết chặt, lợn không xuất khẩu lậu như trước, nhưng vẫn có hiện tượng thịt lợn sau khi mổ sẽ được chặt mảnh chở sang Trung Quốc.

Việc này diễn ra trong bối cảnh, giá thịt lợn ở các nước xung quanh có sự biến động mạnh thời gian qua.

Tuy nhiên, vị này khẳng định, chúng ta vẫn đảm bảo nguồn cung thực phẩm (yếu tố tác động trực tiếp giá thành) từ nay đến cuối năm, đặc biệt là ở thời điểm Tết Nguyên đán.

Không xuất lậu được lợn sống, xuất hiện tình trạng  thịt thành mảnh nhỏ chở sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Thịt mảnh. Ảnh: Minh họa (Nguyên Vỹ)


Bởi thực tế, 16 doanh nghiệp lớn, chi phối tỷ trọng chăn nuôi lợn vẫn đang trong đà tăng trưởng 4,8% đối với đàn lợn, đạt trên 28 triệu con.

Hơn nữa, chúng ta cũng đã có vaccine dịch tả lợn châu Phi, đây là công cụ quan trọng để khống chế dịch bệnh.

Bên cạnh đó, dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh cũng đang được khống chế tốt. Cùng với giá xuất chuồng như hiện nay sẽ thuận lợi cho tốc độ tăng trưởng đàn lợn.

Tính đến hết tháng 7/2022, đàn lợn vẫn tăng 4,8%; Đàn gia cầm tăng 1,6%; Đàn bò tăng 2,6%; Đàn trâu hàng năm giảm 2,5% nhưng năm nay chỉ giảm 1,1%. Dự kiến năm nay cả nước sẽ đạt hơn 7 triệu tấn thịt các loại, cao hơn mức 6,69 triệu tấn năm ngoái; Đạt 18,4 tỷ quả trứng và trên 1,3 triệu tấn sữa.

Cách nào kiểm soát giá thịt lợn?

Hiện giá thịt lợn ở ngoài thị trường giảm chậm hơn so với giá lợn hơi và vẫn đứng ở mức 110-170 đồng/kg. Cách nào kiểm soát giá thịt lợn từ nay đến cuối năm?, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hiện, kênh phân phối không phải như ngày xưa (thời bao cấp) mà có sự chỉ đạo của nhà nước.

Với sự chênh lệch giá lợn từ cửa trại, đến bàn ăn khoảng 1,5-1,7 lần, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, việc này, nhiều lần Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành điều tiết song việc chuyển biến còn chậm.

Song, vị này khẳng định “tôi chắc chắn rằng khi giá lợn hơi và nguồn cung ổn định thì giá thịt lợn ở chợ sẽ ổn định theo”.

Không xuất lậu được lợn sống, xuất hiện tình trạng  thịt thành mảnh nhỏ chở sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Chênh lệch giá lợn từ cửa trại, đến bàn ăn khoảng 1,5-1,7 lần


Dù vậy, ông Tiến bày tỏ, sẽ cố gắng điều chỉnh sao cho tốc độ tăng trưởng với giá thị trường không quá cao nhưng cũng không quá thấp, do giá lợn hơi đã giảm thời gian dài, gần 2 năm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 30-45%.

Như vậy, người tiêu dùng và người chăn nuôi đều được hưởng lợi ích từ việc chăn nuôi, mà không ảnh hưởng nhiều tới chỉ số CPI nói chung trong giỏ thực phẩm (chiếm khoảng 33%)...

Cuối tháng 7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có văn bản chỉ đạo, Bộ NN&PTNT phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các cơ quan kiểm tra, kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá.

Đồng thời, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương, cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ... từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Làm rõ những bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ tinh gọn hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng...


Hồng Hạnh (www.baogiaothong.vn)