dd/mm/yyyy

Nâng cao ý thức pháp luật về quản lý, sử dụng pháo dịp Tết

Công an thành phố Sơn La (Sơn La) triển khai giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới pháo nổ trong dịp Tết.

Người dân dùng pháo  đúng quy định

Khoảng thời gian cận Tết là thời điểm các hoạt động mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép có diễn biến phức tạp nhất trong năm. Do đó, để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng Công an thành phố Sơn La đã chủ động, tăng cường nắm tình hình, triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới pháo nổ trong dịp Tết. Đồng thời hướng dẫn đăng ký, sử dụng pháo đúng quy định, để nhân dân vui xuân đón Tết trong an toàn.

Nâng cao ý thức pháp luật về quản lý, sử dụng pháo dịp Tết - Ảnh 1.

CBCS Công an thành phố Sơn La đến từng nhà để tuyên truyền việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Ảnh: ANTV Sơn La

Để chuẩn bị cho việc sử dụng pháo hoa trong đêm giao thừa sắp tới, anh Trịnh Tuấn Anh, trú tại tổ 7, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã đến trụ sở Công an Phường để đăng ký điểm bắn, sử dụng 02 giàn pháo hoa phun viên do Bộ Quốc phòng sản xuất, đây là số pháo được anh mua tại cơ sở kinh doanh đạt điều kiện và có hoá đơn, chứng từ rõ ràng.

Chia sẻ về việc đăng ký điểm bắn pháo hoa tết của mình anh Trịnh Tuấn Anh ở tổ 7, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La nói: "Tôi đã mua pháo hoa tại điểm bán đã được đăng ký và đến CA để được đăng ký điểm bắn. Khi tôi ra đăng ký điểm bắn cũng đã được lực lượng Công an phường hướng dẫn sử dụng an toàn, hỗ trợ mọi thủ tục nhanh nhất, tôi có thể yên tâm sử dụng theo đúng quy định của nhà nước, yên tâm dùng pháo hoa vui cùng gia đình và bà con hàng xóm."

Nâng cao ý thức pháp luật về quản lý, sử dụng pháo dịp Tết - Ảnh 2.

Anh Trịnh Tuấn Anh, tổ 7 phường Chiềng Lề, TP Sơn La đến đăng ký điểm bắn pháo hoa tại CAP. Ảnh: ANTV Sơn La

Quản lý nghiêm hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ

Để quản lý chặt chẽ hoạt động mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trên địa bàn, Lực lượng Công an thành phố Sơn La đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trên địa bàn quản lý; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý kịp thời, triệt để. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, ký cam kết… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, không để các vụ tai nạn về pháo nổ xảy ra trên địa bàn.

Đại uý Nguyễn Phương Hoan, Phó Trưởng Công an phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: "Công an phường đã chỉ đạo cán bộ Cảnh sát khu vực bám nắm địa bàn, tình hình. Phối hợp với các ban ngành chức năng, các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền các quy định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo cho các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng chân trên địa bàn. Công an phường cũng đã cử cán bộ trực tiếp dân tại phường để tiếp nhận và hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng pháo hoa đúng pháp luật đảm bảo an toàn.

Nâng cao ý thức pháp luật về quản lý, sử dụng pháo dịp Tết - Ảnh 3.

Tổ công tác liên ngành giữa Công an tỉnh và Cục quản lý thị trường tỉnh Sơn La đã tổ chức kiểm tra Kiểm tra việc chấp hành các điều kiện đảm bảo ANTT cơ sở hoạt động kinh doanh pháo hoa trên địa bàn tỉnh. Ảnh: ANTV Sơn La

Công an phường cũng tổng hợp công khai những cá nhân, doanh nghiệp sử dụng pháo hoa trên địa bàn đến toàn thể người dân được biết, đồng thời cử CBCS Công an phường phối hợp với bảo vệ dân phố, chính quyền, đoàn thể các tổ bản thường xuyên kiểm tra giám sát đối với các cá nhân đã đăng ký sử dụng pháo hoa. Đối với các trường hợp sử dụng pháo hoa không đăng ký hoặc sử dụng sai loại sai số lượng, sai địa điểm đăng ký thì Công an phường sẽ phối hợp các đơn vị chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp Luật."

Để được đăng ký, sử dụng các loại pháo hoa mà người dân được phép sử dụng là: "Sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng nổ". Đây là loại pháo không có thuốc nổ, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người… Cơ quan Công an khuyến cáo các tổ chức, cá nhân chỉ được mua tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa theo quy định.

Nâng cao ý thức pháp luật về quản lý, sử dụng pháo dịp Tết - Ảnh 4.

Người dân ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Ảnh: ANTV Sơn La

Để hướng dẫn chi tiết người dân, Thượng uý Nguyễn Mạnh Hùng, Đội QLHC Công an thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết thêm: "Để thực hiện tốt trong công tác đăng ký, quản lý sử dụng pháo hoa được cấp phép thuộc Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 thuộc Bộ Quốc phòng. Công an thành phố đã ban hành kế hoạch, triển khai đến 12 xã, phường về việc đăng ký, sử dụng pháo hoa được cấp phép. Công an thành phố khuyến cáo với người dân những cụ thể như sau: nên mua tại các địa điểm được cấp phép, nên đến cơ quan công an nơi cư trú để đăng ký sử dụng pháo và để đăng ký được sử dụng nên đăng ký rõ họ tên người sử dụng, địa điểm, thời gian sử dụng để lực lượng Công an nắm và quản lý, đảm bảo công tác PCCC và ANTT trên địa bàn."

Để Nhân dân đón xuân, vui tết an toàn, cùng với sự vào cuộc chủ động, tích cực của lực lượng công an. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, chung tay góp phần xây dựng xã hội bình yên, an toàn, lành mạnh.

Văn Ngọc