Nấm hương Sa Pa đạt tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia
Sau nhiều năm khai thác nấm hương tự nhiên trở nên khan hiếm, Công ty TNHH Hà Lâm Phong, tại tổ 2, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa đã trở thành cơ sở đầu tiên tận dụng điều kiện tự nhiên vốn có, hợp với đặc tính sinh trưởng và phát triển của nấm hương để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, Organic (tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia).
Với diện tích sản xuất hơn 3 ha, 20 nhà trồng nấm, 13 nhà ươm và 2 nhà cấy nhân giống với hàng trăm nghìn bầu nấm đang vào vụ thu hoạch tỏa mùi thơm đặc trưng đã mang lại sản lượng trên 600 tấn nấm tươi mỗi năm. Nấm hương của cơ sở này đều đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.
Bên cạnh đó, Công ty TNHH Hà Lâm Phong còn xuất khẩu nấm khô sang những thị trường khó tính, như: Nhật Bản, Đài Loan, với trung bình mỗi năm sản lượng đạt trên 100 tấn nấm hương khô, doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lâm Phong, tổ 2, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, cho biết: Nấm hương Sa Pa hiện giờ bị lẫn lộn với các sản phẩm kém chất lượng. Do vậy, hiện nay Công ty chúng tôi trồng và sản xuất theo phương pháp hữu cơ và đã được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Công ty chúng tôi mong muốn tham gia chương trình sản phẩm OCOP để quảng bá thương hiệu sản phẩm của Sa Pa đến với người tiêu dùng nhiều hơn.
Theo ông Việt nấm hương là loại nấm khó trồng, dễ bị bệnh, thời gian ươm bịch dài hơn những loại nấm khác. Hơn nữa, quy trình trồng nấm hương cũng khá phức tạp. Công ty TNHH Hà Lâm Phong đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Nhờ phát triển trồng nấm hương, Công ty cũng còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 - 40 lao động chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số tại Sa Pa.
Sản xuất nấm hương là một nguồn thu tốt ở Sa Pa
Em Sùng Thị Minh, thôn Giàng Tra, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, chia sẻ: Công việc tại đây đã giúp em có những hiểu biết thêm về trồng nấm hương đặc trưng của Sa Pa, mức lương tại đây đã giúp em thêm thu nhập trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình...
Sản phẩm nấm hương của công ty TNHH Hà Lâm Phong sản xuất đến đâu bán hết đến đó, thậm chí là không đủ cung cấp cho thị trường và trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách đến với Sa Pa cũng như có mặt ở các gian hàng thực phẩm sạch, siêu thị trong nước.
Đây là một trong số ít cơ sở trồng thành công nấm hương của vùng Tây Bắc. Năm 2022, sản phẩm nấm hương tươi và nấm hương khô của Công ty TNHH Hà Lâm Phong đã đăng ký tham gia chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm nhằm xây dựng và quảng bá cho các sản phẩm đặc hữu của địa phương.
Ông Má A Sẳng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa cho hay: Sản phẩm nấm hương đặc trưng của Sa Pa đã tham gia chương trình sản phẩm OCOP. Hiện phường mong muốn sẽ có nhiều sản phẩm được chứng nhận OCOP hơn nữa, để giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm và phục vụ khách hàng tốt hơn.
Trong thời gian tới, Công ty TNHH Hà Lâm Phong sẽ trồng thêm mộc nhĩ để đa dạng hóa sản phẩm. Tiến tới hình thành khu nông nghiệp kết hợp với du lịch trải nghiệm để du khách đến với Sa Pa có thể vừa tham quan khu vực sản xuất, vừa tự tay lựa chọn thu hoạch những cây nấm tươi ngon thưởng thức tại chỗ hoặc mang về như một món quà đặc sản của địa phương.