dd/mm/yyyy

Nấm hương sản phẩm đặc hữu Sa Pa

Nấm hương là nông sản đặc hữu của Sa Pa (Lào Cai), lâu nay được xem là món quà quý mà trời đất đã ban tặng cho xứ sở mờ sương này...
Nấm hương Sa Pa đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng - Ảnh 1.

Nấm hương được trồng trong môi trường sạch có mũ to, dày, được nhiều khách hàng rất ưa chuộng. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Nấm hương Sa Pa đạt tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia

 Sau nhiều năm khai thác nấm hương tự nhiên trở nên khan hiếm, Công ty TNHH Hà Lâm Phong, tại tổ 2, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa đã trở thành cơ sở đầu tiên tận dụng điều kiện tự nhiên vốn có, hợp với đặc tính sinh trưởng và phát triển của nấm hương để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, Organic (tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia).

Với diện tích sản xuất hơn 3 ha, 20 nhà trồng nấm, 13 nhà ươm và 2 nhà cấy nhân giống với hàng trăm nghìn bầu nấm đang vào vụ thu hoạch tỏa mùi thơm đặc trưng đã mang lại sản lượng trên 600 tấn nấm tươi mỗi năm. Nấm hương của cơ sở này đều đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Nấm hương Sa Pa đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng - Ảnh 2.

Nấm hương rừng Sa Pa về hình thức không khác các loại nấm hương khác nhưng về hương vị nếu thực khách nào đã từng được thưởng thức sẽ khó quên được mùi vị thơm ngon đặc biệt của loại nấm này. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Hà Lâm Phong còn xuất khẩu nấm khô sang những thị trường khó tính, như: Nhật Bản, Đài Loan, với trung bình mỗi năm sản lượng đạt trên 100 tấn nấm hương khô, doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lâm Phong, tổ 2, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, cho biết: Nấm hương Sa Pa hiện giờ bị lẫn lộn với các sản phẩm kém chất lượng. Do vậy, hiện nay Công ty chúng tôi trồng và sản xuất theo phương pháp hữu cơ và đã được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Công ty chúng tôi mong muốn tham gia chương trình sản phẩm OCOP để quảng bá thương hiệu sản phẩm của Sa Pa đến với người tiêu dùng nhiều hơn.

Nấm hương Sa Pa đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng - Ảnh 3.

Nấm hương được Công ty TNHH Hà Lâm Phong trồng theo quy trình VietGAP và ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Theo ông Việt nấm hương là loại nấm khó trồng, dễ bị bệnh, thời gian ươm bịch dài hơn những loại nấm khác. Hơn nữa, quy trình trồng nấm hương cũng khá phức tạp. Công ty TNHH Hà Lâm Phong đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Nhờ phát triển trồng nấm hương, Công ty cũng còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 - 40 lao động chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số tại Sa Pa.

Sản xuất nấm hương là một nguồn thu tốt ở Sa Pa

Em Sùng Thị Minh, thôn Giàng Tra, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, chia sẻ: Công việc tại đây đã giúp em có những hiểu biết thêm về trồng nấm hương đặc trưng của Sa Pa, mức lương tại đây đã giúp em thêm thu nhập trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình...

Sản phẩm nấm hương của công ty TNHH Hà Lâm Phong sản xuất đến đâu bán hết đến đó, thậm chí là không đủ cung cấp cho thị trường và trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách đến với Sa Pa cũng như có mặt ở các gian hàng thực phẩm sạch, siêu thị trong nước.

Nấm hương Sa Pa đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng - Ảnh 4.

Công nhân mang bịch nấm đi săm lỗ lưu thông dưỡng khí cho bịch và đưa lên giàn tại các nhà trồng. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Đây là một trong số ít cơ sở trồng thành công nấm hương của vùng Tây Bắc. Năm 2022, sản phẩm nấm hương tươi và nấm hương khô của Công ty TNHH Hà Lâm Phong đã đăng ký tham gia chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm nhằm xây dựng và quảng bá cho các sản phẩm đặc hữu của địa phương.

Ông Má A Sẳng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa cho hay: Sản phẩm nấm hương đặc trưng của Sa Pa đã tham gia chương trình sản phẩm OCOP. Hiện phường mong muốn sẽ có nhiều sản phẩm được chứng nhận OCOP hơn nữa, để giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH Hà Lâm Phong sẽ trồng thêm mộc nhĩ để đa dạng hóa sản phẩm. Tiến tới hình thành khu nông nghiệp kết hợp với du lịch trải nghiệm để du khách đến với Sa Pa có thể vừa tham quan khu vực sản xuất, vừa tự tay lựa chọn thu hoạch những cây nấm tươi ngon thưởng thức tại chỗ hoặc mang về như một món quà đặc sản của địa phương.

Mùa Xuân