dd/mm/yyyy

Mường La: Nhiều giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản

Huyện Mường La (Sơn La) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ người dân sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Mường La ngày càng có nhiều nông sản

Được biết, toàn huyện Mường La có gần 3.600ha xoài, nhãn và hơn 1.320ha chuối, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng là 57ha, diện tích được cấp giấy chứng nhận VietGAP là 75ha. Sản lượng quả xoài, nhãn, chuối năm 2022 của huyện Mường La ước đạt hơn 19.430  tấn. Để hỗ trợ người nông dân và các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ xoài, nhãn, chuối huyện Mường La đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến khâu kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đơn vị thu mua và thông qua các chợ đầu mối để tiêu thụ trong nước .

Hiện nay trên địa bàn huyện Mường La đã có nhiều HTX đứng ra thu mua nông sản cho người dân như: Hưng Thịnh, Đoàn Kết, Đảo Ngọc, Nông nghiệp Mường Bú... Nhiều hợp tác xã trong huyện cũng đã liên kết với các đơn vị xuất khẩu là Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Công ty Đồng Giao Doveco; Công ty CP Nông - lâm nghiệp Cánh đồng vàng, Công ty cổ phần TM&XNK GreenPath Việt Nam... để tiêu thụ sản phẩm.

Mường La phấn đấu xuất khẩu chính ngạch gần 200 tấn nông sản - Ảnh 1.

Mường La xuất khẩu xoài sang thị trường Trung Quốc.(Ảnh: Phạm Hoài)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Vũ Đăng Thế, Giám đốc HTX nông nghiệp Mường Bú (xã Mường Bú, huyện Mường La) cho biết: Hiện nay, HTX có 52ha cây ăn quả, trong đó có 28ha xoài, 12ha nhãn, 12ha cây có múi. Toàn bộ diện tích cây ăn quả của HTX được cấp chứng nhận VietGAP. Trong những năm qua, HTX đã chú trọng đầu tư thâm canh góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm cây ăn quả các loại. Năm 2021, HTX tiêu thụ được khoảng 500 tấn xoài, nhãn, trong đó có gần 100 tấn xoài được xuất sang Trung Quốc.

Mường La phấn đấu xuất khẩu chính ngạch gần 200 tấn nông sản - Ảnh 2.

Năm 2022, huyện Mường La có kế hoạch xuất khẩu chính ngạch 179 tấn xoài qua Trung Quốc.(Ảnh: Phạm Hoài)

Góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, huyện Mường La đã xây dựng kế hoạch xuất khẩu và tiêu thụ nông sản. Theo đó, huyện Mường La tập trung vào 2 hướng đi chính: Một là tiêu thụ nội địa, thông qua chuỗi liên kết với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối trong nước. Hai là xuất khẩu sang các thị trường lân cận như Trung Quốc, Đài Loan… Riêng sản phẩm xoài của huyện Mường La từ nhiều năm nay đã xuất sang thị trường Trung Quốc và được các đơn vị đối tác đón nhận và đánh giá cao.

Mường La đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La chia sẻ: Năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện cũng gặp nhiều khó khăn. Để thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản, huyện đang tập trung xây dựng mã số vùng trồng cho diện tích cây ăn quả trên địa bàn, trong đó chú trọng vào các cây chủ lực như xoài, chuối. Việc cấp mã số vùng trồng được ví như visa cho nông sản xuất khẩu.

Mường La phấn đấu xuất khẩu chính ngạch gần 200 tấn nông sản - Ảnh 3.

Mã số vùng trồng được ví như visa cho nông sản xuất khẩu ở Mường La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Theo kế hoạch, năm nay, huyện Mường La phấn đấu xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc khoảng 200 tấn xoài, nhãn (179 tấn xoài, 20 tấn nhãn). Để thực hiện mục tiêu đó, huyện Mường La đã và đang triển khai nhiều giải pháp trong xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu; chú trọng quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc để nâng cao chất lượng nông sản phục vụ xuất khẩu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Huyện Mường La đã và đang chỉ đạo các phòng ban làm tốt khâu nối tiêu thụ nông sản giữa các đơn vị thu mua, xuất khẩu và người sản xuất trên địa bàn; tuyên truyền hướng dẫn nông dân điều chỉnh sản xuất, áp dụng kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch nông sản trái vụ, rải vụ; kết nối với các cơ sở sơ chế nông sản đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu; rà soát vùng nguyên liệu và khuyến khích thành lập các HTX sản xuất theo chuỗi sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; hướng dẫn các HTX, hộ nông dân xây dựng tiêu chuẩn VietGAP cho vùng trồng xoài đáp ứng tiêu chuẩn của các siêu thị trong nước và thị trường xuất khẩu; hỗ trợ xây dựng mã số vùng trồng cho các sản phẩm xoài, nhãn, chuối của huyện.

Mường La: Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ nông sản - Ảnh 4.

Chuối được xem là một trong những cây chủ lực của huyện Mường La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Bên cạnh đó, Huyện đã phân công rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc đẩy mạnh công tác tiêu thụ nông sản trong điều kiện khó khăn về phòng, chống dịch để cơ bản tiêu thụ hết sản phẩm hàng hóa nông sản trên địa bàn, góp phần giữ vững thương hiệu, giá cả ổn định, nâng cao đời sống thu nhập cho người dân.

Tin rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện và sự nhập cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị HTX, người dân, huyện Mường La sẽ hoàn thành tốt kế hoạch tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong năm nay.

Thanh Ngân-Phạm Hoài