dd/mm/yyyy

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích

Theo thông tin báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà (Lào Cai), từ đêm 3/9 đến sáng 4/9, trên địa bàn có mưa to kéo dài, khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập và cuốn trôi 1 em nhỏ sinh năm 2015.

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích

Từ đêm 3/9 đến rạng sáng 4/9, trên địa bàn huyện Bắc Hà có mưa vừa và mưa to kéo dài. Tại một số trạm đo mưa trên địa bàn ghi nhận: Xã Cốc Ly 125 mm, thị trấn Bắc Hà 83,8 mm, xã Lùng Cải 79,2 mm… Lượng mưa lớn đã khiến một số diện tích hoa màu, nhà ở bị ngập nước, hư hỏng đường giao thông.

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích - Ảnh 1.

Mưa lũ gây ngập lụt một số nhà dân, vườn ruộng và tuyến đường giao thông tại huyện Bắc Hà.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Bắc Hà, đến thời điểm này trên địa bàn có 14 nhà bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, trong đó có 12 nhà bị ngập nước; 2 Nhà ở bị sạt taluy dương làm hư hỏng tường.

Về sản xuất nông nghiệp: Diện tích lúa sắp thu hoạch bị ngập úng khỏng 7ha, hiện tại nước chưa rút nên chưa đánh giá được mức độ thiệt hại. Toàn huyện có 3 tuyến đường giao thông bị thiệt hại do đất đá lấp hoàn toàn mặt đường, ô tô không thể lưu thông, xe máy lưu thông khó khăn.

Đơn cử như tuyến đường từ Nậm Thảng đi UBND xã Nậm Khánh bị sạt taluy dương khiến đất đá, cây cối lấp hoàn toàn mặt đường, ô tô không thể lưu thông...

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích - Ảnh 2.

Mưa lũ tràn vào nhà các hộ dân.

Xã Cốc Ly là một trong số địa phương bị ảnh hưởng nặng. Cụ thể, mưa lớn làm 4 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa, trong đó 1 hộ bị sập nhà thiệt hại trên 75%; 1 hộ bị đổ tường nhà, nước cuốn trôi nhiều tài sản, tiền; 2 hộ bị sạt nền nhà và cây đổ làm vỡ nhiều tấm lợp mái. 

Bên cạnh đó, nước lũ đã làm vỡ 3 ao cá có diện tích hơn 300 m2; thiệt hại gần 1 ha lúa, ngô của các hộ dân tại thôn Làng Mới, Lùng Xa, Nậm Hu; gây sạt lở hàng trăm mét đường, gãy 1 mương nước dài 30 m. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ tại xã Cốc Ly trên 1,5 tỷ đồng.

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích - Ảnh 3.

Nước lũ làm sập tường và cuốn trôi nhiều tài sản của một gia đình tại thôn Nậm Hán, xã Cốc Ly.

Trong sáng 4/9, chính quyền xã Cốc Ly huy động nhân dân và các lực lượng tham gia giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, tài sản để sớm ổn định cuộc sống.

Đáng chú ý, trước đó, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 02/9, em Lý Seo Dìn sinh năm 2013 và em trai Lý Thanh Bình sinh năm 2015 trú tại Thôn Thèn Phùng – xã Cốc Ly đi chăn trâu về đi qua suối. Lý Seo Dìn đi trước còn Lý Thanh Bình đi sau thì bất ngờ nước dâng to, cuốn trôi em Lý Thanh Bình tại suối nước thuộc thôn Thèn Phùng (trên người Lý Thanh Bình mặc áo sơ mi màu trắng, quần đùi và đi ủng màu xanh). 

Thấy vậy cháu Lý Seo Dìn chạy về gọi bố mẹ để ra giúp em trai nhưng không kịp. Đảng ủy, chính quyền xã huy động lực lượng cùng gia đình tìm kiến nhưng đến 14h00’ chiều ngày 4/9/2022 vẫn chưa tìm thấy cháu Lý Thanh Bình, chỉ tìm thấy một chiếc ủng.

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích - Ảnh 4.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà đã chuyển các bản tin cảnh báo mưa, dông của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy tỉnh và thông báo xả lũ của các thủy điện đến các xã vùng hạ du để kịp thời cảnh báo đến tất cả các Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn, hộ dân ở trong vùng nguy hiểm triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó…

Mưa lũ đổ về, vùng cao Bắc Hà bị ngập nhiều nhà cửa, 1 trẻ em bị cuốn trôi mất tích - Ảnh 5.

Lãnh đạo huyện Bắc Hà kiểm tra thực tế nắm bắt tình hình ảnh hưởng do mưa lũ

Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã lập tổ công tác xuống hiện trường phối hợp với UBND các xã chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục, xác minh đánh giá mức độ thiệt hại. Đối với các hộ có nhà ở bị ngập nước khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ di chuyển tài sản và các đồ dùng trong nhà đến vị trí an toàn. Đối với cây trồng ngay khi nước rút đã chỉ đạo nhân dân thu hoạch các diện tích lúa, ngô có thể tận thu. 

Đối với các tuyến đường giao thông bị ảnh hưởng huy động lực lượng tại chỗ khắc phục tạm thời đảm bảo cho người dân lưu thông qua vị trí sạt lở. Đối với vị trí sạt lở lớn chỉ đạo các đơn vị quản lý kiểm tra, có kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đối với trường hợp bị nước lũ cuốn trôi mất tích: Tiếp tục huy động các lực lượng tổ chức tìm kiếm.


Tráng Xuân Cường