dd/mm/yyyy

Mái ấm tình thương dành cho trẻ mồ côi ở Lai Châu

Với tình thương vô bờ bến của cán bộ, nhân viên trong đơn vị, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu đã thực sự trở thành ngôi nhà chung, mái ấm của trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Quan tâm chăm sóc trẻ mồ côi

Nằm trong một khoảng đất rộng ở bản Mới (xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu được xây dựng khá khang trang, sạch đẹp. Khuôn viên Trung tâm Bảo trợ xã hội Lai Châu với hệ thống ghế đá, bồn hoa, cây xanh tỏa bóng mát quanh năm. Từ nhiều năm qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội Lai Châu luôn rộn rã tiếng cười của con trẻ, người già neo đơn, không nơi nương tựa.

Mái ấm tình thương dành cho trẻ mồ côi ở Lai Châu- Ảnh 1.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu được xây dựng khang trang. (Ảnh: Thanh Ngân)

Nhiều trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ các huyện, thành phố trong tỉnh, được đón về Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Được sống trong tình thương vô bờ bến của các cán bộ, nhân viên trong Trung tâm, các em dần vơi đi mặc cảm, tự ti, nỗ lực học tập, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt, ông Mai Văn Tùng – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu, cho biết: Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2006, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Cơ sở khang khang như hiện nay mới được đầu tư xây dựng trong vài năm trở lại đây. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song cán bộ, nhân viên trong đơn vị luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm.

Mái ấm tình thương dành cho trẻ mồ côi ở Lai Châu- Ảnh 2.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu luôn dành tình cảm đặc biệt dành cho trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Khi mới vào Trung tâm, nhiều cháu còn tự ti, mặc cảm về hoàn cảnh, giao tiếp khó khăn, học tập kém… Để giúp các cháu sớm hòa nhập, cán bộ, nhân viên trong Trung tâm thường xuyên gần gũi, hỏi han, động viên và chăm sóc các cháu như con em của mình. Nhờ đó, các cháu dần quen với môi trường mới, nhanh nhẹn hơn, hoạt bát hơn và yên tâm ở lại Trung tâm. Cháu nào, cháu nấy sau ít hôm vào Trung tâm cũng đều tăng cân" – ông Tùng cho hay.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 94 đối tượng yếu thế, trong đó có 88 trẻ và 6 cụ có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa. Trẻ được đón vào Trung tâm có nhiều hoàn cảnh khác nhau, như: Mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha còn mẹ thì đi tù hoặc ngược lại, trẻ em HIV thuộc hộ nghèo, bố mẹ đi tù…

Mái ấm tình thương dành cho trẻ mồ côi ở Lai Châu- Ảnh 3.

Về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu, trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, nuôi dạy chu đáo. (Ảnh: Thanh Ngân)

Giúp trẻ mồ côi vươn lên trong cuộc sống

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu, trẻ mồ côi vào Trung tâm không chỉ được chăm sóc, nuôi dưỡng, mà còn được đi học tại các trường ở thành phố Lai Châu. Bữa ăn cho các cháu được nhân viên nấu nướng đảm bảo đúng chế độ, chính sách và dinh dưỡng. Trong 88 trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, có 3 cháu học mầm non, 29 trẻ học tiểu học, 26 cháu học trung học cơ sở, 23 em học trung học phổ thông…

Hơn 10 năm gắn bó với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu, chị Hoàng Thị An luôn tận tậm, tận lực và hết lòng yêu thương trẻ mồ côi được Trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng. Chị An chia sẻ: "Các cháu được Trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cháu đã phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn tình thương của bố mẹ.

Chúng tôi luôn coi các cháu như con cái trong gia đình mà đối xử, chăm sóc, nuôi dưỡng. Tùy từng trường hợp mà chúng tôi có cách dạy bảo, hướng dẫn khác nhau. Việc hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng sống cho các cháu diễn ra hàng ngày. Các cháu ở đây đều rất ngoan, hòa đồng và biết chia sẻ, giúp đỡ nhau".

Mái ấm tình thương dành cho trẻ mồ côi ở Lai Châu- Ảnh 4.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu trở thành "ngôi nhà chung" của trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cũng như nhiều trẻ mồ côi khác ở Lai Châu, em Lò Thị Cân, ở bản Noong Hẻo (xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tiếp nhận, nuôi dưỡng từ tháng 8/2023. Cân mồ côi cả cha và mẹ. Trước khi vào Trung tâm, Cân ở với ông bà ngoại.

"Sau khi sinh cháu được hơn 1 tháng thì mẹ cháu mất. Năm cháu được 6 tuổi thì bố mất. Cháu được ông bà ngoại đón về nuôi. Tháng 8/2023, cháu được các bác, các cô ở Trung tâm đón về nuôi dưỡng. Những ngày đầu vào đây, cháu rất nhớ nhà và nhớ ông, bà ngoại.

Được các cô ở Trung tâm thường xuyên quan tâm, gần gũi, động viên nên cháu cũng dần nguôi ngoai. Cháu đang học lớp 7 tại trường Trung học cơ sở xã San Thàng (thành phố Lai Châu). Cháu thấy môi trường ở đây khá tốt, được các bác, các cô yêu thương như con cái trong nhà. Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội" – Cân chia sẻ.

Tin rằng với tình thương vô bờ bến của cán bộ, nhân viên dành cho trẻ mồ côi trong Trung tâm, sẽ giúp các cháu vơi đi những mất mát, thiếu thốn, yên tâm, nỗ lực học tập trở thành người có ích cho xã hội.

Thanh Ngân