dd/mm/yyyy

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm

Đây là loại cây ăn quả đã được người dân trồng làm cây bóng mát từ hàng trăm năm trước. Đến nay nó đã trở thành loại quả kinh tế giúp người trồng kiếm về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong nhiều loại trái cây khác nhau, quả hồng giòn là thứ quả gần như được nhiều người ưa thích mà không hề bị kén chọn. Không chỉ có độ giòn ngon đặc trưng, mà quả hồng giòn còn rất ngọt khi chín, dễ ăn, càng ăn càng thích.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Thực tế hồng giòn có rất nhiều loại khác nhau, tất cả đều thuộc chi Thị (Diospyros). Loại quả này có màu sắc phổ biến từ vàng nhạt cho đến đỏ thẫm tùy theo chủng loại.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Những quả hồng giòn thường có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng từ 2cm đến 8cm, hình cầu dẹt gần giống như cà chua, đôi khi có những quả lại có hình cầu tròn. Phần đài hoa sẽ dính chặt vào quả khi đã chín.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Ở nước ta hiện có rất nhiều địa phương trồng hồng giòn một cách rộng rãi, có thể kể đến như Mộc Châu, Đà Lạt, Hà Tĩnh, Lạng Sơn,... Ngoài ra còn một số tỉnh thành khác nữa trên cả nước.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Loại quả này cũng có mặt tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, trong đó điển hình nhất đó chính là Nhật Bản và Trung Quốc. Hồng giòn của những quốc gia này có sự khác biệt khá lớn so với hồng của Việt Nam. Tuy nhiên điểm chung là đều rất ngon miệng khi ăn, màu sắc hấp dẫn.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Hồng giòn của Việt Nam có kích thước nhỏ gọn, nằm vừa trong lòng bàn tay, vỏ ngoài màu vàng nhạt, có đốm đen trên vỏ. Khi chín có độ giòn ngon, vị ngọt thanh, còn khi chưa chín sẽ có vị khá chát. Vậy nên loại hồng này phải đợi chín hoàn toàn mới có thể ăn được.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Trong khi đó hồng giòn Trung Quốc lại có kích thước to ngang với quả cam, màu cam đậm, vỏ ngoài căng bóng và rất bắt mắt. Tuy nhiên loại quả này của Trung Quốc có vị ngọt tới khé cổ, ít mùi thơm và không mọng nước bằng loại quả của Việt Nam.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 7.

Hồng giòn của Nhật Bản là loại quả đứng top đầu trong các loại hồng giòn hiện nay. Ngày nay các vùng trồng hồng như Mộc Châu, Đà Lạt đa số đều sử dụng giống hồng này của Nhật Bản để phát triển. Khi chín quả sẽ có vị ngọt hấp dẫn, thịt mềm, hơi xơ một chút nhưng không hề chua.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 8.

Cách đây hàng trăm năm trước, cây hồng giòn vốn được trồng rộng rãi để làm cây tạo bóng mát. Do nó phù hợp với khí hậu của nước ta nên được người dân tích cực trồng và chăm sóc.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 9.

Dần dần khi người dân nhận thấy quả hồng giòn có thể ăn được và rất ngon miệng, do đó mà nó đã trở thành loại quả phát triển kinh tế chủ lực tại một số địa phương, thay vì chỉ được trồng để tạo bóng mát.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 10.

Điển hình như vùng Yên Du, xã Đức Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh của nước ta, hồng giòn nơi đây là một thứ đặc sản quý giá rất được ưa chuộng. Không chỉ dễ trồng, cây trưởng thành chỉ mất từ 3-5 năm kể từ khi mới trồng là có thể cho ra trái. Thường thì tháng 2 cây sẽ ra hoa, tháng 8 thì kết trái.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 11.

Với hàng trăm gốc hồng thì mỗi hộ gia đình trồng loại cây này hoàn toàn có thể kiếm về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó góp phần cải thiện đời sống kinh tế, giúp địa phương thêm phát triển và được biết tới nhiều hơn.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 12.

Hiện quả hồng giòn đang được bán rộng rãi trên thị trường với mức giá chỉ từ 40.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua về để thưởng thức hoặc để ngâm rượu uống tùy thích. Tuy nhiên cần chọn những quả đã chín, vị ngọt để không bị chát, chỉ sử dụng từ 2 đến 3 ngày, kẻo tránh hồng không còn giòn ngon nữa.

Loại cây trồng làm bóng mát hàng trăm năm trước, giờ hái quả bán thu về hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 13.

Quả hồng giòn là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin A và vitamin C vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra nó còn chứa một số hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Hãy sử dụng loại quả này đúng cách để hỗ trợ giảm cân, tiêu hóa tốt và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: doisonggiadinh.baophunuthudo.vn