dd/mm/yyyy

Liên kết sản xuất dứa theo chuỗi ở Sìn Hồ

Chiều 27/6, tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu), UBND huyện Sìn Hồ phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên tổ chức Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi.

Dự Hội thảo có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu và đại diện một số sở, ngành; lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Tam Đường; lãnh đạo huyện Sìn Hồ, các cơ quan chuyên môn huyện cùng Bí thư, Chủ tịch UBND các xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ…

Sìn Hồ: Hội thảo Dự án liên kết sản xuất dứa theo chuỗi   - Ảnh 1.

Đại diện một số sở, ngành tỉnh Lai Châu thăm mô hình trồng dứa tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Bảo Anh

Thực hiện Đề án "Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030" trên địa bàn huyện Sìn Hồ, UBND huyện đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. 

Do đó, đầu năm 2021, UBND huyện Sìn Hồ phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên triển khai trồng thí điểm 10ha dứa với 2 loại giống là dứa Queen và Kaien tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm. Đến nay, cây dứa bắt đầu cho thu hoạch và được Công ty cũng như các cơ quan chuyên môn đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao với sản lượng đạt từ 50 - 55 tấn/ha; sau trừ chi phí lợi nhuận từ 200 - 250 triệu đồng.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo UBND huyện Sìn Hồ, xã Nậm Tăm cùng với hộ dân trong bản Nậm Lò khẳng định cây dứa phù hợp với điều kiện đất dốc cũng như khí hậu nơi đây. Với sự thành công bước đầu của Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị có thể nhân rộng và triển khai tại các xã vùng thấp của huyện. Qua đó, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả bền vững, tăng thu nhập cho người dân địa phương, thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển.

Sìn Hồ: Hội thảo Dự án liên kết sản xuất dứa theo chuỗi   - Ảnh 3.

Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị có thể nhân rộng và triển khai tại các xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ. Ảnh: Bảo Anh

Không chỉ làm rõ thêm hiệu quả kinh tế cây dứa mang lại, ông Từ Quang Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên thông tin thêm kế hoạch đầu tư mở rộng diện tích trồng dứa tại các xã vùng thấp khoảng 1.000ha, từ đó đảm bảo nguyên liệu để xây dựng nhà máy chế biến ngay tại chỗ. Tuy nhiên, đây là cây dễ trồng nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao cũng như chế biến sâu. Vậy nên, đơn vị mong muốn nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan cũng như cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã trong công tác định hướng, tuyên truyền, vận động để Nhân dân các xã vùng thấp của Sìn Hồ chủ động, tích cực đồng hành với doanh nghiệp. Công ty sẽ ký cam kết bao tiêu sản phẩm cũng như góp vốn, bà con góp nhân công và đất để cùng nhau phát triển trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.  

Bảo Anh