dd/mm/yyyy

Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Với người dân Cẩm Nhượng, lễ cầu ngư không chỉ là một lễ hội thuần túy mà còn bao gồm cả không gian sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Việc được Bộ VHTTDL công nhận lễ hội này là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khiến người dân Cẩm Nhượng càng thêm tự hào.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại miếu Ngư Ông (thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử ít nhất từ thời Nguyễn. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển cửa Nhượng và được người dân xã Cẩm Nhượng tổ chức vào ngày 8/4 Âm lịch hàng năm.

Lễ hội gồm các phần chính: Nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường, nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải, phù hộ cho người dân quanh năm an lành, trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy thuyền, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Độc đáo lễ hội cầu ngư ở làng chài Nhượng Bạn - Ảnh 1.

Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn được tổ chức vào ngày 8/4 (âm lịch) hàng năm

Là một ngư dân đồng thời là thành viên đội hò chèo cạn, ông Nguyễn Văn Bỉnh (thôn Liên Thành, Cẩm Nhượng) cho biết: "Đối với ngư dân Cẩm Nhượng chúng tôi, Đức Ngư Ông là vị thần thiêng liêng luôn hộ trì cho mình mỗi lần đi biển. Vì vậy, khi lễ hội cầu ngư được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia không những tôi mà mỗi người dân ở xã Cẩm Nhượng đều rất tự hào".

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: "Lễ hội cầu ngư không chỉ là một lễ hội thuần tuý mà còn bao gồm cả không gian sinh hoạt văn hoá tâm linh, tín ngưỡng, vì vậy việc Bộ VH-TT&DL công nhận Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khiến người dân rất vui mừng".

Quỳnh Nga