dd/mm/yyyy

Lào Cai: Trồng rừng kinh tế, dân vùng này có “của ăn, của để”

Nhờ trồng rừng kinh tế, nhiều hộ dân ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) không chỉ thoát nghèo, mà còn từng bước vươn lên khá giả.

Người dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thoát nghèo nhờ trồng rừng kinh tế

Về thôn Đầu Nhuần (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) vào một ngày trung tuần tháng 3, chúng tôi được "mục sở thị" những cánh rừng quế xanh tốt. Thôn Đầu Nhuần có 103 hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây, đời sống của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những năm gần đây, nhờ trồng rừng kinh tế mà thu nhập, đời sống của người dân nơi đây không ngừng cải thiện, nâng cao.

Người dân trong thôn chủ yếu trồng quế, hầu như nhà nào cũng trồng. Hộ dân nào trồng ít thì từ 1 – 2 ha, hộ trồng nhiều lên đến cả 10 ha quế. Cây quế đã mang lại cuộc sống ấm no cho người dân trong thôn. Không ít hộ dân nơi đây "đổi đời" cũng nhờ trồng quế. Đến nay, số hộ nghèo ở thôn Đầu Nhuần giảm xuống còn 25 hộ.

Lào Cai: Trồng rừng kinh tế, dân vùng này có “của ăn, của để” - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thoát nghèo nhờ trồng rừng kinh tế. (Ảnh: Thanh Nga)

Cũng như nhiều hộ dân khác ở thôn Đầu Nhuần, trước đây gia đình chị Triệu Mùi Náy thuộc diện hộ nghèo trong thôn. Thu nhập của gia đình chị hồi đó chủ yếu từ trồng lúa, ngô, hiệu quả kinh tế không cao. Vì thế mà cái đói, cái nghèo cứ mãi bám riết lấy gia đình chị Náy.

Trò chuyện với phóng viên, chị Náy vui vẻ cho biết: "Cách đây mấy năm về trước, khi cán bộ xã, thôn đến tuyên truyền, vận động chuyển diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quế, gia đình tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Được Nhà nước hỗ trợ cây giống, gia đình tôi và nhiều hộ dân trong thôn tích cực làm đất, đưa cây quế vào trồng. Gia đình tôi trồng hơn 1 vạn cây quế, đến nay được khoảng 6 năm tuổi. Mỗi năm, gia đình tôi thu hơn 10 triệu đồng từ tỉa cành, lá quế bán ra thị trường".

Tìm hiểu được biết, Phú Nhuận là xã đi đầu toàn huyện Bảo Thắng về công tác trồng rừng. Nhờ trồng rừng, nhiều hộ dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu, trở thành những triệu phú trồng rừng.

Lào Cai: Trồng rừng kinh tế, dân vùng này có “của ăn, của để” - Ảnh 2.

Quế là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Bảo Thắng nous riêng, tỉnh Lào Cai nói chung. (Ảnh: Thanh Nga)

Ông Nguyễn Hữu Lý - Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận, cho biết: Xã Phú Nhuận có hơn 5.400 ha rừng và đất rừng, trong đó, diện tích rừng phòng hộ là 3.200 ha, rừng sản xuất là 2.200 ha. Đến nay, hầu như toàn bộ diện tích đất rừng của xã đã phủ kín màu xanh bạt ngàn của cây quế. Nhận thức rõ vai trò to lớn của rừng, cũng như lợi ích thiết thực của rừng, người dân trong xã luôn chủ động đầu tư chăm sóc, bảo vệ, trồng rừng.

Huyện Bảo Thắng - Lào Cai đẩy mạnh trồng rừng kinh tế

Đến xã Sơn Hải (Bảo Thắng) chúng tôi cảm nhận được "màu no ấm" đang hiện hữu trên những cánh rừng quế, mỡ bạt ngàn. Toàn xã Sơn Hải có 1.370 ha đất rừng. Sản lượng khai thác và tỉa thưa năm 2022 của xã đạt 1.300m3 gỗ và 350 tấn vỏ quế. Trong năm 2022, người dân trong xã đã trồng được trên 66 ha rừng, đạt 102% kế hoạch. Tỷ lệ độ che phủ rừng của xã đạt trên hơn 63%.

Ông Lý Văn Phong - Trưởng thôn Làng Trưng (xã Sơn Hải) cho biết: Làng Trưng có 52 hộ, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân trong thôn chủ yếu sống bằng nghề trồng rừng. Đến nay, thôn Làng Trưng có gần 100 ha rừng, trong đó diện tích trồng quế chiếm khoảng 70%. Nhiều hộ dân trong thôn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ trồng rừng kinh tế.

Lào Cai: Trồng rừng kinh tế, dân vùng này có “của ăn, của để” - Ảnh 3.

Người dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tích cực tham gia trồng rừng kinh tế. (Ảnh: Thanh Nga)

Những năm gần đây, phong trào trồng cây gây rừng đã phát triển rộng khắp 14/14 xã, thị trấn của huyện Bảo Thắng. Chỉ tính riêng trong năm 2022, toàn huyện Bảo Thắng đã trồng lại rừng sau khai thác hơn 160 ha, nâng tổng diện tích rừng hiện có của cả huyện lên hơn 37.000 ha, trong đó (rừng tự nhiên gần 11.000 ha; rừng trồng sản xuất trên 26.000 ha).

Ông Hà Nguyễn Văn Năm - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng, cho hay: "Những năm gần đây, công tác phát triển rừng trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện triển khai đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các chính sách hỗ trợ cây giống, chi trả dịch vụ môi trường rừng. Nhiều năm nay, huyện Bảo Thắng luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu trồng và phát triển rừng. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện tăng lên theo từng năm. Rừng đã và đang đem lại cuộc sống no ấm cho người dân địa phương".

PV Tây Bắc