dd/mm/yyyy

Lai Châu: Sìn Hồ nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP

Huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp trong xây dựng và phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo ra sản phẩm OCOP chất lượng cao

Sìn Hồ là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, đặc biệt về dược liệu. Phát huy thế mạnh của địa phương trong việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu như: đương quy, sâm Lai Châu, đỗ trọng, sa nhân tím, actiso…, huyện Sìn Hồ đã lựa chọn dược liệu để xây dựng các sản phẩm OCOP. Đến hết năm 2021, huyện Sìn Hồ đã xây dựng được 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Lai Châu: Sìn Hồ nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Huyện Sìn Hồ có thế mạnh về trồng và phát triển dược liệu. (Ảnh: Phạm Hoài)

Hợp tác xã đầu tiên xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP ở huyện Sìn Hồ

Việc xây dựng chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm trong thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với việc phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ tiềm năng của địa phương. Hợp tác xã (HTX) Mý Dao ở khu 1, thị trấn Sìn Hồ (Lai Châu) được xem là một trong những hợp tác xã đi đầu trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, chị Tẩn Mí Dao, thành viên HTX Mý Dao, cho biết: HTX Mý Dao ra đời nhằm khôi phục lại nghề thuốc truyền thống của đồng bào Dao ở vùng cao Sìn Hồ qua các dòng sản phẩm như: Thuốc tăm, hoa quả, dược liệu khô, dược liệu chế biến sâu... Qua đó, giúp người dân trên địa bàn có công ăn việc làm, nâng cao thu nhập.

Lai Châu: Sìn Hồ nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Sản phẩm Phong tê thấp gia truyền của HTX Mý Dao trưng bày tại festival trái cây tại Sơn La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nắm bắt được xu thế khách hàng cần sản phẩm sạch, chất lượng, nhất là đặc trưng của địa phương. Năm 2020, khi huyện Sìn Hồ triển khai thực hiện chương trình OCOP, HTX Mý Dao đã tham gia để được chứng nhận thương hiệu, cũng như chất lượng sản phẩm, từ đó giúp khách hàng yên tâm khi mua sản phẩm. Các sản phẩm là dược liệu của HTX Mý Dao đã được chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Lai Châu, đồng thời, các sản phẩm này cũng là những sản phẩm OCOP đầu tiên tại địa phương.

Được biết, trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP, HTX thường xuyên được cán bộ nông nghiệp huyện Sìn Hồ hỗ trợ, tư vấn lựa chọn sản phẩm và hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu minh chứng nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc… Đến nay, HTX Mý Dao đã có 5 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao. Trong đó có những sản phẩm tiêu biểu rất được ưa chuộng trên thị trường như thuốc tắm Mý Dao, đương quy khô Sìn Hồ, táo mèo khô Mý Dao…

Lai Châu: Sìn Hồ nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Đến nay, HTX Mý Dao đã có 5 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao. Trong đó có những sản phẩm tiêu biểu rất được ưa chuộng trên thị trường như thuốc tắm Mý Dao, đương quy khô Sìn Hồ, táo mèo khô Mý Dao… (Ảnh: Phạm Hoài)

"Để xây dựng thương hiệu sản phẩm, hợp tác xã Mý Dao luôn sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, hợp tác xã còn không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn. Hiện HTX đang tập trung nghiên cứu, đầu tư nâng cấp các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận, từ đó, nâng sao cho các sản phẩm này. Đây sẽ là "đòn bẩy" giúp quảng bá các sản phẩm của HTX trên thị trường trong, ngoài tỉnh và xa hơn là thế giới trong thời gian tới" – chi Dao cho hay.

Nâng cao giá trị - xây dựng thêm các sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Ma Khánh Toàn, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNN huyện Sìn Hồ, cho biết: OCOP góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn, miền núi theo hướng gia tăng giá trị. Để nâng cao chất lượng, tăng cường cạnh tranh, thời gian qua, huyện đã tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm tham gia Chương trình OCOP bằng những giải pháp cụ thể như: Định hướng tư vấn nâng cấp, hoàn thiện các sản phẩm theo hướng chuẩn hóa chất lượng; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng; hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm để đưa sản phẩm của địa phương đến với những khách hàng tiềm năng.

Lai Châu: Sìn Hồ nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP - Ảnh 4.

Cửa hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Hiện nay, Sìn Hồ đang làm rất tốt chương trình OCOP. Tại khu 2, thị trấn Sìn Hồ, đã có cửa hàng giới thiệu và bán hơn 60 sản phẩm OCOP trong đó có các sản phẩm OCOP của địa phương như: cao atiso, thuốc phong tê thấp gia truyền Mý Dao, táo mèo khô... Cửa hàng này của HTX nông sản, dược liệu cao nguyên Sìn Hồ. Đây sẽ là cầu nối để giới thiệu và quảng bá các sản phẩm OCOP của huyện, giúp cho đối tác trong và ngoài tỉnh dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm để liên kết, ký kết hợp đồng tiêu thụ"- ông Toàn thông tin.

Theo ông Toàn, trong năm 2022, huyện Sìn Hồ dự kiến sẽ đăng ký thêm 12 sản phẩm OCOP. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện đã và đang có những bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì đảm bảo các điều kiện về nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được khách hàng đánh giá cao và lựa chọn tin dùng.

Lai Châu: Sìn Hồ nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP - Ảnh 5.

Trong năm 2022, huyện Sìn Hồ dự kiến sẽ đăng ký thêm 12 sản phẩm OCOP. (Ảnh: Phạm Hoài)

Với mục tiêu hình thành các chuỗi giá trị từ các sản phẩm OCOP, huyện Sìn Hồ đã tập trung sản xuất gắn với vùng nguyên liệu dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý và chế biến sâu, xây dựng mô hình sản xuất nhỏ và vừa, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, huyện Sìn Hồ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thay đổi nhận thức của người dân về việc nâng cao chất lượng các sản phẩm. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu, công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó từng bước nâng cao giá trị sản phẩm nông sản của địa phương và góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Thanh Ngân-Phạm Hoài