dd/mm/yyyy

Lai Châu: Đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình dân dụng

Thời điểm này, Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu đang đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án theo hợp đồng đã ký kết


Clip: Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn.

Phấn đấu hoàn thành công trình Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn trước thời hạn

Là một trong những công trình do Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư, dự án Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đang trong giai đoạn thi công nước rút. Nhiều hạng mục của dự án xây dựng Trung tâm y tế huyện Nậm Nhùn đã và đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, gấp rút hoàn thiện.

Không khí lao động trên công trường xây dựng Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn, khá sôi nổi, khẩn trương. Tiếng xe máy nổ xình xịch hòa cùng tiếng gọi nhau í ới của công nhân, tạo bầu không khí náo nhiệt.

Lai Châu: Đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình dân dụng - Ảnh 1.

Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu được giao làm chủ đầu tư dự án Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Trần Anh Cương – Cán bộ kĩ thuật Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu, cho biết: Dự án Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn có quy mô 100 giường, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm các hạng mục: Nhà 3 tầng dành cho khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, hành chính; Khoa ngoại, khoa sản và chuyên khoa với quy mô nhà cấp III – 3 tầng; Nhà 3 tầng của khoa nội tổng hợp, khoa nhi và y học cổ truyền… cùng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ khác như: Hệ thống xử lý rác thải, rác thải y tế, cổng, tường rào, sân, đường bê tông… Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 70 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 của dự có tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Khoa phẫu thuật – gây mê – hồi sức cấp cứu, quy mô nhà cấp III – 3 tầng; Khoa dược – chống nhiếm khuẩn, quy mô nhà cấp III – 2 tầng; Khoa truyền nhiễm, quy mô 2 tầng; khoa dinh dưỡng quy mô 1 tầng và các hạng mục phụ trợ khác như: Nhà cầu, nhà bếp phụ, sân đường, cấp điện, cấp nước…

Lai Châu: Đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình dân dụng - Ảnh 2.

Đến nay, giai đoạn 1 Dự án Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn đạt hơn 95% khối lượng thi công. (Ảnh: Thanh Ngân)

Mục tiêu của dự án là hoàn thiện cơ sở vật chất cho Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn; Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, công tác y tế dự phong; Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn và khu vực lân cận.

Theo anh Cương, giai đoạn 1 của dự án được khởi công từ năm 2021, đến thời điểm này khối lượng thi công đạt hơn 95%. Giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 8/2022, đến nay cũng đã thi công đạt hơn 60% khối lượng. Riêng 2 toàn nhà của khoa phẫu thuật – gây mê – hồi sức cấp cứu và khoa truyền truyền nhiễm đã thi công đạt hơn 90% khối lượng.

"Trong quá trình thi công, mặc dù gặp phải không ít khó khăn, song trước sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chủ đầu tư, các nhà thầu đã nỗ lực vượt khó, tập trung nhân lực, máy móc, tổ chức thi công vượt tiến độ đề ra. Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu đang động viên, đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn vào đầu năm 2024, vượt kế hoạch đề ra hơn 1,5 năm" – anh Cương thông tin.

Lai Châu: Đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình dân dụng - Ảnh 3.

Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng tỉnh Lai Châu thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Anh Nguyễn Quốc Lập – Chỉ huy trưởng công trình Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn (Công ty cổ phần xây dựng số 2 tỉnh Điện Biên) cho hay: Công ty cổ phần xây dựng số 2 tỉnh Điện Biên đảm nhiệm thi công các hạng mục: Nhà 3 tầng Khoa phẫu thuật – gây mê – hồi sức cấp cứu, nhà 2 tầng của khoa truyền nhiễm và một số hạng mục phụ trợ khác…

"Để đảm tiến độ thi công, đơn vị đã tập trung nhân lực máy móc tổ chức thi thành nhiều ca. Tránh tình trạng thiếu vật liệu trong quá trình thi công, Công ty đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung ứng trước thời điểm khởi công. Đơn vị cũng ký hợp đồng thi công với các tổ thợ và căn cứ vào đấy để lập tiến độ thi công. Nhờ đó, Công ty không chỉ đáp ứng được tiến độ thi công như hợp đồng ký kết với chủ đầu tư, mà còn thi công vượt tiến độ một số hạng mục" – anh Cương cho biết thêm.

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình dân dụng

Ông Nguyễn Quang Khoa - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu, cho biết: Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh hiện đang triển khai hơn 20 dự án, trong đó có một số dự án chuyển tiếp. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, Ban chủ động phối hợp với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng; Huy động hỗ trợ nguồn lực để tháo gỡ các vướng mắc nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Lai Châu: Đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình dân dụng - Ảnh 4.

Các công trình, dự án do Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư, cơ bản đáp ứng tiến độ. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Bên cạnh đó, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lai Châu cũng thường xuyên tổ chức giao ban hiện trường, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, nguồn lực để thực hiện các gói thầu. Ban chỉ đạo các nhà thầu xây dựng các giải pháp và tổ chức thi công phù hợp với tình hình và tiến độ bàn giao mặt bằng.

Không chỉ quan tâm tới tiến độ, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Lai Châu còn đặc biệt chú trọng tới chất lượng thi công các công trình, dự án. Ngoài phân công cán bộ kĩ thuật trực tiếp quản lý dự án, Ban còn thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra, nắm bắt tiến độ thực hiện các dự án, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu.; Đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm hoàn thành giải ngân theo kế hoạch vốn được giao.

"Nhìn chung, các công trình, dự án do Ban làm chủ đầu tư không chỉ đáp ứng về mặt tiến độ, mà còn đảm bảo chất lượng. Các công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng đều phát huy tốt hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển" – ông Khoa nhấn mạnh.

Khởi công xây dựng công trình đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La
Thanh Ngân - Tuấn Hùng