dd/mm/yyyy

Lai Châu: Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo bền vững

Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chú trọng phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, làm giàu cho người dân.

Trước đây, người dân xã Mường Mô chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, với cây trồng chính là lúa và ngô. Để phát triển cây ăn quả bền vững, cùng với chỉ đạo dồn đổi ruộng đất, huyện khuyến khích người dân các xã, trong đó có xã Mường Mô chuyển đổi đất đồi thấp, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách, lồng ghép các chương trình, dự án, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy phát triển trồng trọt.

Lai Châu: Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Mô hình trồng nhãn tại xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đỗ Văn Thắng  - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Huyện đã chỉ đạo xã Mường Mô nghiên cứu, mở rộng quy mô, phát triển sản xuất vùng chuyên canh để xây dựng thương hiệu cây ăn quả. Chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn thường xuyên trực tiếp kiểm tra mô hình, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời động viên, tháo gỡ khó khăn để người dân nỗ lực tìm tòi, vượt khó, mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, góp phần đưa vào trồng thành công các loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao. 

Lai Châu: Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo bền vững   - Ảnh 3.

Mô hình trồng xoài Đài Loan phát triển mạnh, giúp người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Thuý Hạnh.

Mặt khác, xã Mường Mô đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tập trung vào một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương. Trước khi đưa cây trồng mới vào sản xuất, xã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức cho một số hộ dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở địa phương khác trong và ngoài tỉnh.

Các mô hình thí điểm trồng cam, nhãn, xoài… lần lượt được triển khai trên địa bàn xã, với sự tham gia tích cực của người dân, trong đó những người có uy tín, gia đình cán bộ, đảng viên trong xã gương mẫu thực hiện trước. Cùng với đó, xã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình thủy lợi, đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất và thông thương hàng hóa.

Ông Mào Văn Dũng ở bản Mường Mô cho biết: Năm 2019, gia đình tôi được hỗ trợ 70 cây giống xoài Đài Loan. Cán bộ các phòng chuyên môn của huyện và đơn vị bao tiêu sản phẩm tận tình hướng dẫn từ cách trồng, chăm sóc. Cây trồng sinh trưởng và phát triển rất tốt, tỷ lệ đậu quả cao, dự kiến cho thu hoạch vào tháng 7 tới. Nếu không được hỗ trợ cây giống, phân bón, gia đình tôi cũng không dám đầu tư trồng loại cây này, bởi vì giá giống cao mà điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn.

Lai Châu: Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo bền vững   - Ảnh 4.

Cây nhãn sinh trưởng, phát triển tốt trên đất Mường Mô, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Thuý Hạnh.

Hướng đi mới, cách làm hay, từ chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã tác động mạnh tới quan điểm của đại bộ phận người dân, tạo động lực để người dân đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, bà con mạnh dạn tổ chức lại sản xuất, tạo được niềm tin với hợp tác xã và doanh nghiệp, thu hút các đơn vị đến ký kết hợp đồng liên kết sản xuất. Sản phẩm được bao tiêu theo giá thị trường, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Ông Trần Anh Đôn, Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: Đến thời điểm này, xã Mường Mô có hơn 100ha cây ăn quả, trong đó có gần 70ha nhãn, 65ha xoài. Theo đánh giá từ cơ quan chuyên môn của huyện Nậm Nhùn, diện tích cây ăn quả ở xã Mường Mô đã và đang sinh trưởng, phát triển tốt, bước đầu mang lại hiêu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân trên địa bàn.

Cây nhãn, cây xoài đã và đang bén rễ trên đồng đất xã Mường Mô, mang lại tín hiệu vui cho bà con nông dân trên địa bàn. Không ít hộ dân trong xã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Phát triển cây ăn quả có giá trị theo hướng sản xuất hàng hóa được xem là hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, mở hướng giảm nghèo nhanh và tiến tới làm giàu cho người dân trong xã.

Các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và tỉnh, huyện đã giúp người dân xã Mường Mô mạnh dạn chuyển hướng phát triển kinh tế. Người dân tập trung xây dựng mô hình trồng cây ăn quả và nhiều loại cây trồng khác… Từ đó, tạo chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 26,3 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,04%.

Lai Châu: Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo bền vững   - Ảnh 5.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, đã đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Ảnh: Thuý Hạnh.

Để tiếp tục phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, huyện đang xây dựng những giải pháp cụ thể, phù hợp. Phối hợp với các cấp, ngành để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng trồng và lựa chọn các loại cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, động viên, khuyến khích người dân tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia vào quá trình thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản cho người dân.

Tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng...từ đó, nâng cao giá trị cho sản phẩm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, phát huy tối đa lợi thế, đưa phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao là một trong những hướng đi phù hợp giúp giảm nghèo hiệu quả và bền vững ở địa phương.

Vinh Duy - Thuý Hạnh