dd/mm/yyyy

Lai Châu: Nậm Nhùn nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở

Thời gian qua, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Y tế cơ sở Nậm Nhùn vượt khó, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn

Từ đầu năm đến nay, các Trạm Y tế (TYT) trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã khám và điều trị cho 12.306 lượt người. 

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân việt/Trang trại việt điện tử, Y sỹ Lò Thị Huyến – Trạm trưởng TYT xã Lê Lợi (Nậm Nhùn, Lai Châu), cho biết: TYT xã Lê Lợi đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe cho 1.519 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn. Hiện nay, Trạm có 5 cán bộ nên gặp không ít khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Khắc phục những khó khăn, đội ngũ cán bộ của Trạm luôn nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn trong khám, chữa bệnh; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, phòng chống dịch bệnh; thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện tiêu chí Y tế trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Lai Châu: Nậm Nhùn nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở  - Ảnh 1.

TYT xã Lê Lợi đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe cho 1.519 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Nhờ thực hiện tốt công tác y tế đã tạo được sự tin tưởng của người bệnh, số bệnh nhân đến khám, điều trị tại trạm y tế xã luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, TYT xã Lê Lợi đã thực hiện khám và kê đơn điều trị cho 1.434 lượt người"- Trạm trưởng TYT xã Lê Lợi nhấn mạnh.

Nậm Nhùn hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Những năm trở lại đây, hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn huyện Nậm Nhùn không ngừng được quan tâm, đầu tư hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực.

Đến nay, 11 TYT trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có cơ sở hạ tầng kiên cố, đủ số phòng theo quy định, đảm bảo mọi điều kiện để đội ngũ cán bộ y tế thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu người dân, 6/11 Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Lai Châu: Nậm Nhùn nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở  - Ảnh 2.

Đến nay, 11 TYT trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có cơ sở hạ tầng kiên cố; 6/11 Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế. (Ảnh: Phạm Hoài)

Chia sẻ với phóng viên báo NTNN/Dân việt/Trang trại việt điện tử, Bác sỹ Lò Thế Khánh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), cho hay: "TYT đóng vai trò như "người gác cổng", là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, bệnh tật. Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân ngay tại cơ sở, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực để củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức, nêu cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế".

Cùng với đó, để từng bước nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến cơ sở, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện đều tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế theo phương châm "cầm tay, chỉ việc". Ngoài việc thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do ngành cấp trên tổ chức, đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở luôn phát huy tinh thần tự học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ.

Lai Châu: Nậm Nhùn nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở  - Ảnh 3.

Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực để củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nhờ vậy, trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ được nâng lên, góp phần chẩn đoán và điều trị tốt cho người dân. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân theo kế hoạch được giao, các TYT còn triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các TYT đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, giám sát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về để thực hiện cách ly kịp thời; hỗ trợ chăm sóc, điều trị tại nhà cho các F0. Triển khai kịp thời, hiệu quả công tác, nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho Nhân dân.

"Dù vẫn còn những hạn chế nhất định, thiếu về nhân lực, nhất là bác sỹ, trang thiết bị có nơi chưa thực sự đầy đủ, song thực tế, các TYT ở Nậm Nhùn giữ vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Tất cả các Trạm đều duy trì trực cấp cứu 24/24h, các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thông thường, quản lý bệnh không lây nhiễm, tiêm chủng mở rộng, vệ sinh môi trường, dân số-kế hoạch hóa gia đình… Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương" - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho hay.

Thanh Ngân-Phạm Hoài