dd/mm/yyyy

Lai Châu: Động lực để người dân Phong Thổ bảo vệ, phát triển rừng

Những năm qua, nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), thu nhập của người dân huyện Phong Thổ (Lai Châu) ngày càng nâng lên, tạo động lực để người dân bảo vệ và phát triển rừng.

Chi trả DVMTR giúp người dân Phong Thổ nâng cao thu nhập, thay đổi bộ mặt nông thôn

Đến với xã Bản Lang, huyện Phong Thổ hôm nay, chúng tôi bất ngờ về sự thay đổi của vùng quê này. Những con đường bê tông sạch đẹp, nhiều ngôi nhà xây kiên cố, các công trình mới khang trang được xây dựng. Nhà nào cũng có đầy đủ trang thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh…

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Văn Thủy - Chủ tịch UBND xã Bản Lang (Phong Thổ, Lai Châu), cho biết: Để có được những đổi thay tích cực như hiện nay, ngoài sự hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nông thôn mới… thì chính sách chi trả DVMTR cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Từ số tiền chi trả DVMTR, người dân có thêm nguồn thu để mua sắm đồ dùng sinh hoạt, trang trải cuộc sống hàng ngày. Xã có tiền xây dựng các công trình phúc lợi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Lai Châu: Động lực để người dân Phong Thổ giữ và phát triển rừng - Ảnh 1.

Nhờ tiền chi trả DVMTR, người dân trên địa bàn xã Bản Lang có thêm thu nhập để tu sửa nhà cửa. (Ảnh: P.H)

Năm 2021, xã đã thực hiện chi trả 2.124,57ha rừng với số tiền hơn 2 tỷ đồng; Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện chi trả 2.991,56ha với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Với tổng số 1.689 hộ được hưởng tiền chi trả DVMTR góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn. 

"Nhờ có thu nhập ổn định từ DVMTR, người dân nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Năm 2022, xã dự kiến trồng mới 65,05ha rừng. Hiện, đã triển khai cho người dân đăng ký và đang chờ cây giống để tiến hành trồng theo đúng kế hoạch của huyện đề ra" - Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho hay.

Lai Châu: Động lực để người dân Phong Thổ giữ và phát triển rừng - Ảnh 2.

Người dân xã Bản Lang phối hợp với lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn phát dọn và bảo vệ rừng. (Ảnh: P.H)

Trao đổi với phóng viên, ông Lành Văn Phong - Trưởng bản Bản Lang 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, phấn khởi cho biết: Bản có 228 hộ dân thì gần 100% người dân trong bản đăng ký tham gia bảo vệ, phát triển rừng để được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR. Nhờ đó, thu nhập của người dân trong bản ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của bản khoảng 25 - 27 triệu đồng/người/năm. Đời sống người dân trong bản ngày càng nâng lên.

Phong Thổ thực hiện chi trả DVMTR đảm bảo tiến độ, công khai, minh bạch

Thời gian qua, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về Luật Lâm nghiệp, chính sách chi trả DVMTR nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, các chủ rừng, cộng đồng dân cư. 

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Văn Tuyển - Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Phong Thổ (Lai Châu), cho biết: Hàng năm, Ban thực hiện công tác rà soát, xác định diện tích rừng có cung ứng DVMTR và chi trả tiền DVMTR đảm bảo tiến độ, công khai, minh bạch, đúng người, đúng diện tích; phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR, việc nhận khoán trồng, bảo vệ rừng của các xã, thị trấn. Năm 2021, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện đã chi trả 23.153,88ha rừng với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng cho 11.982 hộ được hưởng.

Lai Châu: Động lực để người dân Phong Thổ giữ và phát triển rừng - Ảnh 3.

Hàng năm, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, giám sát việc bảo vệ rừng của các xã, thị trấn. (Ảnh: P.H)

Có thể thấy, nhờ tiền chi trả DVMTR người dân ngày càng nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhiều xã, bản trên địa bàn đã có tiền xây dựng các công trình phúc lợi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đây chính là động lực để người dân trên địa bàn huyện Phong Thổ nâng cao trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển rừng.

Thanh Ngân-Phạm Hoài