dd/mm/yyyy

Không để “rau VietGAP rởm” tuồn vào siêu thị

Mới đây, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã có buổi làm việc với TP.Hà Nội và kiểm tra một số cơ sở giết mổ, trồng trọt và hệ thống siêu thị trên địa bàn nhằm chuẩn bị nguồn cung, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Siêu thị nói không với "rau VietGAP rởm"

Kiểm tra công tác giết mổ lợn, gà của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P Việt Nam) tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản, Trưởng đoàn công tác đánh giá rất cao công ty đã đầu tư hệ thống giết mổ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đại diện Công ty C.P Việt Nam cho biết, để chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cho TP.Hà Nội chuẩn bị Tết Nguyên đán Quý Mão, nhà máy đã chủ động chuẩn bị nguồn cung đầu vào, tăng công suất giết mổ cách đây trước 1 tháng.

Hiện, nhà máy chế biến thịt của Công ty C.P Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ mỗi ngày giết mổ khoảng 40.000 con gà và 500 con lợn để cung ứng cho thị trường Thủ đô.

Không để “rau VietGAP rởm” tuồn vào siêu thị - Ảnh 1.

Dây chuyền giết mổ gà hiện đại của Công ty C.P Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: Minh Ngọc

Không để “rau VietGAP rởm” tuồn vào siêu thị - Ảnh 2.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Đảng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y Hà Nội, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 80.000 con gà và 8.000 con heo. Riêng nhà máy giết mổ của Công ty C.P Việt Nam đã cung ứng 50% sản lượng thịt gà cho người dân.

Kiểm tra thực tế tại HTX rau quả sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, đoàn công tác của Bộ NNPTNT ấn tượng với quy trình trồng trọt, bảo quản, sơ chế của HTX.

Để chuẩn bị nguồn cung cấp rau cho thị trường Tết Nguyên đán, các thành viên của HTX rau quả sạch Chúc Sơn đã chủ động nắm bắt dự báo tình hình thời tiết để làm đất, gieo trồng những loại rau phù hợp với thời tiết lạnh như su hào, bắp cải, súp lơ và một số loại rau ăn lá, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời.

Ông Hoàng Văn Thám - Giám đốc Rau quả sạch Chúc Sơn cho biết, toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và sơ chế rau của HTX đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật công nghệ Nhật Bản. Hiện, các sản phẩm rau quả của HTX đều cung ứng cho các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Tiếp đó, đoàn công tác đã kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa tại siêu thị Aeon Hà Đông. Đại diện siêu thị cho hay, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, siêu thị đã chủ động nguồn hàng, đa dạng hóa các sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng. Tại buổi kiểm tra, ông Tiệp đề nghị siêu thị cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm từ đầu vào, không để tái diễn "rau VietGAP rởm" tuồn vào siêu thị như tại TP.Hồ Chí Minh.

Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung

Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, nhu cầu tiêu dùng gạo trong tháng tết là 96.700 tấn, khả năng cung ứng là 48.283 tấn, đáp ứng được 49,93%; về thịt lợn hơi, nhu cầu tiêu dùng của Hà Nội là 19.300 tấn/tháng, khả năng tự cung ứng là 17.556 tấn (đáp ứng 90,96%); thịt gia cầm là 6.400 tấn/tháng, khả năng cung ứng là 12.975 tấn; rau củ là 107.500 tấn, khả năng tự cung ứng là 58.300 tấn, đáp ứng được 54,23%…

Đối với những mặt hàng nông sản chưa đáp ứng đủ, Sở NNPTNT Hà Nội cùng 43 tỉnh, thành phố tham gia chương trình phối hợp đã chủ động, tích cực duy trì, hỗ trợ phát triển 946 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho TP.Hà Nội (chiếm 57% số chuỗi toàn quốc). 100% số chuỗi cung cấp từ các tỉnh, thành phố, của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Riêng Hà Nội tiếp tục xây dựng và duy trì 159 chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, tăng 18 chuỗi so với cùng kỳ năm 2021. Do đó, nguồn cung nông sản, thực phẩm cung cấp cho Hà Nội trong dịp trong, sau Tết Nguyên đán dồi dào, phong phú, bảo đảm trong mọi tình huống.

Nhằm đảm bảo nguồn cung và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ngành nông nghiệp Thủ đô đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường, nhất là vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản...

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, qua kiểm tra thực tế sản xuất nông nghiệp của Hà Nội, nhìn chung, khả năng cung ứng thị trường tết bao gồm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, rau… tương đối dồi dào.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Hà Nội cần tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành phố xây dựng chuỗi liên kết để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn về phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong dịp tết.


Minh Ngọc