dd/mm/yyyy

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng

Thời gian qua, việc phát triển rừng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) được chú trọng đẩy mạnh, nhờ đó diện tích rừng không ngừng được nâng lên…

Clip: Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng.

Nỗ lực không ngừng trong phát triển rừng

Huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu không chỉ được biết đến là "Hòn ngọc quý" về du lịch, ấn tượng sâu sắc để lại trong mỗi người khi có dịp tới đây là những cánh rừng xanh ngát, ngút ngàn. Để có được những cánh rừng xanh ấy, những năm qua các cấp chính quyền và người dân địa phương đã rất nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng.

Nhờ đó, diện tích rừng của huyện đã không ngừng tăng lên theo từng năm. Đặc biệt từ khi triển khai Nghị quyết 08 của tỉnh Lai Châu về chính sách phát triển rừng bền vững, diện tích rừng trồng đã tăng thêm hơn 700ha.

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng - Ảnh 2.

Ngay từ khi được giao chỉ tiêu, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện đã xây dựng kế hoạch, thiết kế diện tích trồng và phương án trồng rừng đảm bảo kịp thời vụ trong phát triển rừng. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Thực hiện kế hoạch trồng rừng, ngay từ khi được giao chỉ tiêu, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện đã xây dựng kế hoạch, thiết kế diện tích trồng và phương án trồng rừng đảm bảo kịp thời vụ.

Ban thường xuyên phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về cơ chế chính sách nhận giao khoán, trồng và chăm sóc rừng.

Bên cạnh đó, Ban tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình tham quan, học hỏi tại các địa phương có kinh nghiệm trong trồng rừng và hưởng lợi ích kinh tế từ rừng trồng mang lại.

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng - Ảnh 3.

Người dân huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó, dến nay độ che phủ rừng của huyện đạt trên 55%. Ảnh Tuấn Hùng

Thực tế cho thấy, để những cánh rừng xanh bát ngát như hiện nay, những năm qua huyện Nậm Nhùn đã chú trọng nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác trồng rừng, bảo vệ rừng.

Một mặt các ban, ngành, đoàn thể huyện, trong đó lấy Ban Quản lý rừng phòng hộ làm đơn vị tiên phong tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm rõ các chủ trương, chính sách và lợi ích nhận được khi tham gia trồng rừng.

Qua đó ý thức của người dân trong việc bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao. Được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, đời sống của người dân đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Bà con đã tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Đến nay độ che phủ rừng của huyện đạt trên 55%.

Chính quyền và người dân đồng lòng phát triển rừng

Năm 2022, huyện Nậm Nhùn được giao trồng mới 490ha rừng. Trong đó, quế 400ha, cây gỗ lớn 50ha, rừng phòng hộ 40ha. Ngoài diện tích được giao, người dân trên địa bàn huyện cũng đăng ký trồng thêm 147ha quế, 5,8ha rừng phòng hộ, nâng tổng diện tích trồng rừng mới của toàn huyện lên 608ha.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Thành Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Việc triển khai hiệu quả công tác trồng rừng ở trên địa bàn được huyện xác định là một những cách làm cụ thể hoá việc thực hiện các nghị quyết của tỉnh Lai Châu, trong đó có đề án về phát triển rừng bền vững.

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng - Ảnh 4.

Phát triển rừng là một trong những thế mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân. Ảnh Tuấn Hùng

Theo ông Đồng, việc phát triển rừng là một trong những thế mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân.

Thực tế cho thấy, việc bảo vệ và phát triển rừng cũng như phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ được các cấp chính quyền và người dân huyện Nậm Nhùn thực hiện khá hiệu quả. Trong đó, việc phát triển rừng, trồng rừng được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện tích cực triển khai và đạt kết cao.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Để thực hiện công tác trồng rừng năm 2022, Ban đã cử cán bộ ban xuống họp với người dân ở các xã, thị trấn, thông tin đến bà con các chế độ chính sách để người dân nắm rõ.

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng - Ảnh 5.

Công tác phát triển rừng được chú trọng đẩy mạnh, năm 2022 huyện Nậm Nhùn được giao trồng mới 490ha rừng. Trong đó, quế 400ha, cây gỗ lớn 50ha, rừng phòng hộ 40ha. Ảnh Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, chúng tôi đã chuẩn bị mọi phương án như cây giống, phân bón… đồng thời hỗ trợ bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc sau trồng để đảm bảo tỷ lệ mật độ và tỷ lệ sống của cây.

Qua câu chuyện với ông Hồng, chúng tôi hiểu thêm, để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất đối với các diện tích đã trồng, Ban đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng cấp uỷ chính quyền các xã, thị trấn và người dân để bám, nắm tình hình phát triển của diện tích rừng sau trồng, qua đó kịp thời có hướng hỗ trợ và vận động bà con mua cây mới về trồng dặm.

Theo ông Hồng, để người dân có những hiểu biết thực tế về hiệu quả của việc trồng rừng, huyện Nậm Nhùn đã tổ chức các đoàn cho người dân đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại một số địa phương đã triển khai tốt, đã cho giá trị kinh tế cao từ rừng như ở tỉnh Yên Bái, Lào Cai…

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng - Ảnh 6.

Ngoài diện tích được giao, người dân trên địa bàn huyện cũng đăng ký trồng thêm 147ha quế, 5,8ha rừng phòng hộ, nâng tổng diện tích trồng rừng mới của toàn huyện lên 608ha, nhờ đó công tác trồng rừng, phát triển rừng đạt trên 90%. Ảnh Tuấn Hùng

Qua các chuyến tham quan, hầu hết người dân đã thay đổi nhận thức về việc tham gia trồng rừng, thậm chí phần đông người dân còn tự bỏ kinh phí để mua giống cây về trồng.

"Những năm trước, do người dân chưa hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc bảo vệ cây cũng như chưa hiểu về những lợi ích kinh tế từ việc trồng rừng mang lại nên việc phát triển rừng gặp nhiều khó khăn.

Sau khi được tham quan từ những địa phương phát triển rừng và được hưởng lợi từ việc phát triển rừng bà con đã tích cực thực hiện", ông Hồng hồ hởi chia sẻ thêm.

Huyện biên giới Nậm Nhùn ở Lai Châu đẩy mạnh phát triển rừng - Ảnh 7.

Nhận rõ nguồn lợi nhờ phát triển rừng, hầu hết người dân đã thay đổi nhận thức về việc tham gia trồng rừng, thậm chí phần đông người dân còn tự bỏ kinh phí để mua giống cây về trồng. Ảnh Tuấn Hùng

Đến nay, sau gần 2 năm thực hiện nghị quyết về chính sách phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh Lai Châu, huyện Nậm Nhùn đã thực hiện trồng được trên 700ha, huyện phấn đấu đến hết giai đoạn 2021 - 2025 trồng được 1.850ha rừng.

Tuấn Hùng