dd/mm/yyyy

Lai Châu: Bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn

Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn quan tâm bảo vệ môi trường, tạo điều kiện cho các xã hoàn thành tiêu chí về môi trường trong XDNTM.

Diện mạo nông thôn thay đổi nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Những năm trở lại đây, Mường Mô là một trong những xã của huyện Nậm Nhùn làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Khoàng Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), cho biết: Việc thực hiện cảnh quan môi trường nông thôn tạo nên diện mạo NTM, do vậy, xã rất quan tâm đến tiêu chí này nên đã vận động người dân thực hiện đúng quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thu gom, đổ rác thải đúng quy định, không để tình trạng rác thải, phân gia súc, gia cầm và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vứt bừa bãi ra môi trường. Xã bố trí, quy hoạch khu vực tập kết, xử lý rác thải tập trung tại 8/8 bản.

Lai Châu: Bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn - Ảnh 1.

Công tác bảo vệ môi trường được người dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn quan tâm, thực hiện. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Hiện nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt ở khu dân cư trên địa bàn đã được thu gom, xử lý đúng quy định; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 80% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 100% số hộ đưa chăn nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn; 78% hộ chăn nuôi có chuồng trại kiên cố...Nhờ vậy đã góp thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn, đồng thời giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí số 17 về môi trường của xã trong xây dựng nông thôn mới"- anh Thuận cho hay.

Về xã Nậm Hàng hôm nay sẽ cảm nhận được những đổi thay về diện mạo nông thôn. Ngoài thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường, xã còn hình thành nên những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho vùng nông thôn. Bên cạnh đó, gắn với các công trình xanh - sạch - đẹp này là cải tạo vườn tạp giúp người dân tăng thu nhập, việc làm và hơn cả chính là ý thức bảo vệ môi trường của người dân được phát huy.

Lai Châu: Bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn - Ảnh 2.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) vệ sinh các tuyến đường nội bản. (Ảnh: Phạm Hoài)

Đặc biệt, cùng với xây dựng các tuyến đường hoa, xã Nậm Hàng còn kiên quyết xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đây được coi là cách làm hay nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong bảo vệ môi trường.

Chị Phan Thị Ngoai, người dân ở bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng) chia sẻ: "Người dân trong bản thường xuyên tổ chức vệ sinh các tuyến đường nội bản, thu gom rác thải sinh hoạt của gia đình mang ra điểm tập kết đúng quy định. Giờ đây, cảnh quan và môi trường của bản ngày một sạch hơn".

Nhiều giải pháp trong bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn

Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày môi trường thế giới", "Ngày nước thế giới", "Chống rác thải nhựa"... thu hút đông đảo người dân tham gia. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Với những hoạt động cụ thể trong bảo vệ môi trường, đến nay, huyện Nậm Nhùn đã có hơn 60% lượng rác thải sinh hoạt ở nông thôn và 100% lượng rác thải ở đô thị được thu gom, xử lý; hơn 98% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại đạt 71,3%…

Lai Châu: Bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn - Ảnh 3.

Thời gian qua, huyện Nậm Nhùn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. (Ảnh: Phạm Hoài)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Pờ Thị Hạnh, Phó Trưởng Phòng NN&PTNN huyện Nậm Nhùn, cho biết: "Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương gắn bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Lồng ghép nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" với thực hiện hương ước, quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn".

Thanh Ngân-Phạm Hoài