dd/mm/yyyy

Tú Nang nỗ lực bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường, xã Tú Nang (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã tạo ra được những đột phá đáng khích lệ. Cán bộ, đảng viên và người dân các bản trong xã cùng nhau nỗ lực giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên các tuyến đường bản, ngõ bản.

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Tú Nang đã có nhiều đổi thay về diện mạo. Nói như anh Sa Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Tú Nang, thì sự thay đổi đó rõ mồn một. Nhiều tuyến đường nội bản mưa lầy, nắng bụi ngày nào thì nay đã được đổ bê tông, đi lại thuận tiện. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố. Nhiều hộ dân trong xã đã xây dựng được nhà cửa khang trang...

Tú Nang nỗ lực bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Được quét dọn thường xuyên, các tuyến đường bản, ngõ bản ở xã Tú Nang luôn sạch sẽ.

"Có được sự thay đổi đó là nhờ xã đã huy động được cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc làm nông thôn mới. Qua công tác tuyên truyền, người dân các bản đã có sự đổi thay mạnh mẽ về nhận thức. Không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, mà người dân các bản còn nêu cao tinh thần, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn" – anh Thuận cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tú Nang, trong Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, tiêu chí nào cũng khó thực hiện, nhất là với một xã vùng 3 còn nhiều khó khăn như Tú Nang. Một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất phải kể đến, đó là tiêu chí số 17 về Môi trường.

"Nói khó là bởi vì Tú Nang là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Châu. Xã có nhiều thành phần dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là chủ yếu. Một số phong tục, tập quán lạc hậu còn phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Lâu nay, người dân các bản đã quen với việc thả rông gia súc hay nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường..." – anh Thuận bảo vậy.

Tú Nang nỗ lực bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Ở xã Tú Nang giờ không còn tình trạng thả rông trâu, bò.

Trước thực trạng khó khăn đó, xã Tú Nang xác định cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong các hội nghị giao ban của xã và các cuộc họp bản, xã Tú Nang đều lồng ghép thêm nội dung xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Không chỉ tuyên truyền thông qua các cuộc họp, xã Tú Nang còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tăng cường cán bộ về các bản vận động, hướng dẫn và giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, quét dọn đường bản, ngõ bản. Các cán bộ, đảng viên ở các bản gương mẫu đi đầu trong việc vận động gia đình, người thân mình thực hiện trước. "Mưa dầm thấm lâu" ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân dần được nâng lên. Nhiều hộ dân đã chủ động làm chuồng trại xa nhà, hợp vệ sinh để nuôi nhốt trâu, bò.

Được phân công phụ trách các đoạn đường theo mô hình tự quản, các tổ chức hội, đoàn thể ở các bản thường xuyên tổ chức quét dọn đường bản, ngõ bản, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Người dân các bản cũng ý thức hơn trong việc thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất.

Tú Nang nỗ lực bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Đến thời điểm này, xã Tú Nang đã đạt ́8/19 tiêu chí nông thôn mới.

"Thay vì tiện đâu vứt đó như trước đây, rác thải trong sản xuất như bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã được nhiều người dân thu gom bỏ vào bể chứa. Đó là những chiếc bể bê tông được cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện đặt ở những vị trí thuận tiện, gần khu sản xuất. Nhiều bản trong xã đã được đầu tư xây dựng lò đốt rác mi ni. Các gia đình chủ động thu gom rác thải sinh hoạt, phân loại rồi bỏ vào lò đốt. Những hộ dân ở gần Quốc lộ 6 thì thu gom rác thải bỏ vào xe rác lưu động được đặt bên lề đường. Không chỉ dừng lại ở việc thu gom rác thải, nhiều hộ dân ở xã Tú Nang còn chủ động chỉnh trang nhà cửa, xây bể chứa nước sinh hoạt, làm nhà tắm và nhà vệ sinh" – Phó Chủ tịch UBND xã Tú Nang thông tin thêm.

Đến thời điểm này, xã Tú Nang đã đạt được 8/19 tiêu chí nông thôn mới. Tiêu chí số 17 về môi trường tuy chưa đạt, song cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân các bản trong xã đã cùng nhau chung sức giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng xã, bản ngày càng phát triển.

 

Thanh Ngân