dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn

Hôm nay 8/3, Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn đợt 1, tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 412-KH/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La, về đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn đợt 1 năm 2022. Tỉnh Sơn La là 1 trong những tỉnh có diện tích vườn cây ăn quả lớn nhất cả nước, để chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch là khâu rất quan trọng. Do đó, việc mở lớp đào tạo nghề kỹ thuật sơ chế và bảo quả nông sản cho lao động nông thôn là vấn đề rất cấp bách, để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao phục vụ dịch vụ chuyển dịch và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Từ đó nâng cao chất lượng, giá trị của nông sản và tăng tính cạnh tranh cho nông sản khi ra thị trường, tăng thu nhập cho người nông dân.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn - Ảnh 1.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn, thu hút hàng chục học viên tham gia. Ảnh: Hà Hoàng.

Phát biểu tại buổi khai giảng, ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết, Hội tổ chức lớp đào tạo ngắn hạn nhằm mục đích giúp nông dân có kiến thức bảo quản nông sản sau khi được thu hoạch. Sản phẩm sản xuất ra có thể sử dụng lâu dài về sau, giúp cho bà con trong việc vận chuyển sản phẩm ra thị trường tiêu thụ một cách thuận lợi và an toàn.

Việc tập huấn, hướng dẫn nông dân bảo quản nông sản đúng cách sẽ không làm hao hụt trọng lượng theo thời gian, hạn chế sự phá hoại của sâu bọ, côn trùng gây hại vào nông sản, từ đó tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sức khoẻ của người tiêu dùng.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn - Ảnh 3.

Ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi khai mạc. Ảnh: Hà Hoàng.

Thông qua lớp đào tạo ngắn hạn, các học viên sẽ được trang bị thêm những kiến thức mới về khoa học – kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch. Đồng thời, các học viên còn được nâng cao kiến thức về thiết bị máy móc, công nghệ, kỹ thuật vận hành thiết bị và dây truyền chế biến, đóng gói trong việc chế biến; làm quen với trang thiết bị trong Công ty, nhà máy, xưởng bảo quản chế biến. Bên cạnh đó, học viên còn được học tập kỹ năng phân tích, phát triển các giải pháp kỹ thuật và công nghệ để giải quyết tổng thể các vấn đề của ngành công nghiệp thực phẩm…

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn - Ảnh 4.

Các học viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La tham gia lớp đào tạo ngắn hạn, do Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức. Ảnh: Hà Hoàng.

Việc Hội Nông dân tỉnh Sơn La mở lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, giúp nông dân nâng cao hiểu biết và có tay nghề cao trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương trong thời gian tới.

Hà Hoàng