dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên

Thời gian qua nhằm góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi luôn đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho hội viên. Qua đó giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Tự hào về mô hình cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật của mình, hội viên nông dân Trịnh Quang Bình, thôn Nam Bãi (xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), chia sẻ: Những ngày đầu khởi nghiệp, do còn thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cây trồng thường xuyên bị sâu bệnh, năng suất, chất lượng thấp khiến thu nhập của gia đình gặp khó khăn.

Nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp HND huyện, tôi đã tham gia lớp đào tạo nghề trồng trọt, nuôi ong, các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, được cán bộ chuyên môn tư vấn chọn giống cây trồng, vật nuôi đưa vào sản xuất. Thông qua hoạt động nhận ủy thác với các ngân hàng của Hội, tôi có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay để đầu tư giống, vật tư cho sản xuất. Nhờ vậy, từ một hộ khó khăn đến nay gia đình tôi đã có cơ ngơi khang trang và vườn cây ăn quả có diện tích gần 2 ha. Mỗi năm, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật mang lại khoản thu từ 700 triệu đồng - 800 triệu đồng.

Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Định, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi đã áp dụng mô hình trồng bí xanh và trồng rau ngắn ngày trong nhà kính, mỗi năm cho thu nhập 190 triệu đồng.

Bằng các hoạt động hỗ trợ, đẩy mạnh công tác dạy nghề của các cấp Hội Nông dân huyện Kim Bôi đã giúp nhiều hội viên nông dân được vay vốn phát triển sản xuất, ứng dụng KHKT nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, vươn lên thành những hộ khá, giàu tại cơ sở. Hiện nay, trên địa bàn huyện Kim Bôi ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi như: Hộ ông Bùi Văn Lục, xã Xuân Thủy thu nhập hàng 300 triệu đồng – 350 triệu đồng/năm; ông Bùi Văn Binh, xã Kim Bôi thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm; bà Bùi Thị Chín, xã Hùng Sơn thu nhập trên 700 triệu đồng/năm...

Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên - Ảnh 2.

Là 1 trong những hội viên nông dân thường xuyên tham gia lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện tổ chức, anh Bùi Văn Hùng, xã Sơn Thủy đã mạnh dạn đầu tư nuôi vịt và trồng cam phát triển kinh tế. Nhờ đó mà cuộc sống của gia đình anh ngày càng khấm khá.

Để các hội viên có cuộc sống sung túc và dư giả, những năm qua HND huyện Kim Bôi luôn các định hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề cho nông dân là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Hội luôn bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của HND tỉnh cũng như của cấp ủy, chính quyền huyện để tổ chức triển khai đến các cơ sở Hội và toàn thể hội viên 1 cách đồng bộ. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 10 lớp dạy nghề may, mây tre đan, sửa chữa máy nông nghiệp, trồng rừng… cho 500 hội viên nông dân. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Công ty cổ phần hóa chất Lâm Thao tổ chức 10 lớp tập huấn hướng dẫn, sử dụng phân bón trên các loại cây trồng. Không những vậy, HND huyện Kim Bôi còn chỉ đạo các cấp hội tại các xã phối hợp tổ chức 13 lớp chuyển giao kỹ thuật trồng trọt cho hơn 800 lượt hội viên. Qua đó góp phần giải quyết lao động tại chỗ cho bà con nông dân, với thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đồng - 3 triệu đồng/người/tháng.

Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên - Ảnh 3.

Mô hình nuôi gà thả đồi cho thu nhập cao của hội viên nông dân huyện Kim Bôi.

Không chỉ hỗ trợ hội viên có cơ hội tiếp cận kiến thức trồng trọt và khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế, mà các cấp Hội huyện Kim Bôi còn quản lý và theo dõi gần 3 tỷ đồng Quỹ hỗ trợ nông dân. Hội đã dùng Qũy hỗ trợ cho 100 hộ vay, thực hiện 13 mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện. Hội cũng phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Liên Việt nhận ủy thác và quản lý vốn vay, tổng dư nợ của 3 ngân hàng trên 552 tỷ đồng, thông qua 197 tổ tiết kiệm và vay vốn cho hơn 9.500 hộ vay.

Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Triển khai hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên - Ảnh 4.

Hiện nay các hội viên nông dân huyện Kim Bôi đã biết áp dụng máy móc, cơ giới hóa vào trong sản xuất. Qua đó góp phần nâng cao năng xuất và thu nhập.

Chia sẻ với PV, ông Quách Tự Trọng, Phó Chủ tịch HND huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: Việc đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất, giúp hội viên mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế. Sau khi tham gia các lớp nghề, nhiều hội viên tự tạo được việc làm với thu nhập ổn định, không ít hộ hội viên khó khăn đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập từ vài trăm triệu đồng tới trên 1 tỷ đồng/năm.

Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung hướng dẫn, tư vấn giúp các hội viên thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao năng lực ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục lên kế hoạch bồi dưỡng kiến thức về quản lý kinh doanh, nắm bắt thị trường, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, phát triển kinh tế bền vững cho các hội viên trong những năm tới.

 

Hà Hoàng