dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Tổ chức phiên chợ vùng cao quảng bá hàng nông sản và giá trị văn hóa truyền thống

Vào lúc 20h ngày 13/5, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức khai mạc “phiên chợ vùng cao” tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm tỉnh. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng nhân dịp tỉnh đăng cai tổ chức môn đua xe đạp địa hình trong chương trình Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Việc tổ chức "phiên chợ vùng cao"nhằm quảng bá nét văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Hoà Bình đến với du khách gần xa. Qua đó giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao phía Bắc nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng. Đặc biệt là đặc trưng, thế mạnh về văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Hòa Bình; những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển các chương trình du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa của tỉnh trong thời gian tới.

 Hoà Bình: Tổ chức phiên chợ vùng cao, với đủ loại nông sản phong phú đa dạng    - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong buổi khai mạc phiên chợ vùng cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cho biết, tổ chức phiên chợ vùng cao để tăng cường hoạt động thương mại, gặp gỡ, giao lưu, mua bán các sản phẩm hàng hóa, văn hoá, văn nghệ... tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh phục vụ người dân. Tạo cơ hội cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh kết nối đời sống văn hóa, kinh tế với thực khách ở các tỉnh thành trên cả nước, nhân dịp tỉnh đăng cai tổ chức môn đua xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Thời gian tổ chức phiên chợ là 5 ngày, từ ngày 13/5-17/5/2022.

 Hoà Bình: Tổ chức phiên chợ vùng cao, với đủ loại nông sản phong phú đa dạng    - Ảnh 2.

Vải thổ cẩm được trưng bày tại các gian hàng phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố Hoà Bình. Ảnh: Hà Hoàng.

Qua tìm hiểu, được biết phiên chợ vùng cao gồm 9 khu vực. Khu trưng bày gian hàng được dựng bằng khung sắt, nhà bạt trang trí giả tre, nứa, lá. Có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: Khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực, khu gian hàng giới thiệu nghề truyền thống, văn hóa các dân tộc của các địa phương trong tỉnh Hòa Bình; khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp.

 Hoà Bình: Tổ chức phiên chợ vùng cao, với đủ loại nông sản phong phú đa dạng    - Ảnh 4.

Đồ thủ công mỹ nghệ được bày bán tại phiên chợ vùng cao. Ảnh: Hà Hoàng.

 Hoà Bình: Tổ chức phiên chợ vùng cao, với đủ loại nông sản phong phú đa dạng    - Ảnh 5.

Các loại rau sạch cũng được bày bán tại phiên chợ vùng cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Cùng với đó là khu bán hàng ngoài trời như: Bán gia súc, gia cầm, thủy sản, lâm sản; trình diễn nghề truyền thống như: Rèn, dệt thổ cẩm, làm cơm lam. Khu vui chơi ngoài trời, tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống như: Ném còn, múa sạp, đi cà kheo và các trò chơi hiện đại gồm đá bóng vào gôn, nhà phao.

 Hoà Bình: Tổ chức phiên chợ vùng cao, với đủ loại nông sản phong phú đa dạng    - Ảnh 6.

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Hoà Bình được trưng bày tại phiên chợ vùng cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, phường Đồng Tiến, TP. Hoà Bình cho biết: "Hôm nay là ngày cuối tuần, tôi cùng những người bạn đến tham quan các gian hàng trưng bày trong phiên chợ vùng cao. Tôi thấy các mặt hàng nông sản rất phong phú và nhiều loại thủ công mỹ nghệ đa dạng. Tôi thấy rất ấn tượng. Tôi không nghĩ quê hương Hoà Bình có nhiều nông sản, văn hoá, ẩm thực phong phú đến vậy. Tôi có mua chút nông sản ở các gian hàng này về phục vụ bữa cơm gia đình".

Hà Hoàng