dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất cao như núi ngay gần quảng trường

Những ngày qua, người dân sinh sống ở xóm 4, xóm 8 (xã Sủ Ngòi, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) phải kêu trời vì mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác khổng lồ tập kết gần quảng trường, khiến bà con vô cùng bức xúc.

Clip: Bãi rác khổng lồ được tập kết gần quảng trường Hòa Bình.

Bãi rác khổng lồ gần quảng trường Hòa Bình có chiều dài khoảng 100m, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến cuộc sống của các hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Chích, xóm 4, xã Sủ Ngòi bức xúc nói: "Bãi rác bốc mùi hôi thối rất kinh khủng, nặng mùi nhất là vào buổi chiều tối. Có lúc gia đình đang ngồi ăn cơm, mùi hôi thối theo chiều gió thổi về cả gia đình đều phải dừng đũa. Tôi không hiểu vì lý do gì mà đổ rác ở gần quảng trường và gần khu dân cư thế này. Giờ chúng tôi chỉ mong sớm di chuyển đống rác này đi chỗ khác, chứ cứ để thế này thì không sống nổi".

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 2.

Bãi rác khổng lồ gần quảng trường hòa bình gây mùi hôi thối, khiến người dân bức xúc.

Là hộ kinh doanh hàng nước tại khu vực quảng trường Hòa Bình, chị Bùi Thị Huyền Anh, xóm 4, xã Sủ Ngòi cho biết: "Hàng ngày tôi đều bán nước ở đây, thấy 2 – 3 xe chở rác từ bãi nay đi nhưng lạ là sáng sớm hôm sau lại thấy bãi rác đầy như cũ. Từ khi có bãi rác, lượng khách đến quảng trường vui chơi giảm hẳn, vì mùi thối quá không ai muốn đến đây tập thể dục và vui chơi.

Chúng tôi mong muốn chính quyền xử lý nhanh đống rác này, để không khí không bị ô nhiễm. Mọi người có chỗ hóng gió, vui chơi, chúng tôi cũng yên tâm kinh doanh buôn bán. Chứ ai lại đổ rác gần khu dân cư và quảng trường thành phố thế này, mất hết mỹ quan đô thị".

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 3.

Theo người dân, bãi rác được tập kết ở gần quảng trường hơn 1 tháng khiến mùi hôi thôi bốc ra nồng nặc.

Theo quan sát của phóng viên, bãi rác khổng lồ này được tập kết gần quảng trường Hòa Bình, cách nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm 4, 8 xã Sủ Ngòi khoảng 100m. Nước bẩn của chất thải chảy lênh lãng ở khu bãi rác, mùi hôi thối phát ra nồng nặc, khiến nhiều người di chuyển qua đây phải bịt mũi và tỏ ra rất bức xúc.

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 4.

Bãi rác được che bạt rất sơ sài, bốc mùi thối khiến người dân ở xóm 4, 8, xã Sủ ngòi, TP. Hòa Bình bức xúc.

Anh Nguyễn Văn Xuyên, Trưởng xóm 4, xã Sủ Ngòi cho biết: "Hơn 1 tháng nay Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình đem rác về đây đổ, mùi thối phát ra rất khó chịu. Mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác khiến chúng tôi không thể thở nổi, ruồi muỗi trong nhà cũng nhiều hơn trước. Dù bãi rác được phía công ty phủ bạt nhưng mùi thối vẫn tỏa ra rất nặng. Trong xóm có 175 hộ, mọi người đều rất bức xúc và kiến nghị lên xã giải quyết dứt điểm. Nhưng đến nay vẫn thấy bãi rác nằm bất động tại chỗ".

Điều đáng quan ngại, ngay cạnh bãi rác là khu vui chơi trẻ em Tuệ Minh Kids, nơi rất nhiều phụ huynh ở TP Hòa Bình cho con em mình đến giải trí vào các buổi tối trong tuần. Cách đó chừng 300 mét là quảng trường Hòa Bình, nơi đại đa số người dân thành phố đến vui chơi và tập thể dục hàng ngày.

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 6.

Theo chị Bùi Thị Huyền Anh, xóm 4, xã Sủ Ngòi cho hay: "Từ khi đổ rác gần quảng trường Hòa Bình, lượng người đến vui chơi và tập thể dục ở quảng trưởng giảm hẳn".

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã nhiều lần đến liên hệ làm việc với ông Trần Khắc Định, Giám đốc Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình nhưng không được. Dù trước đó, phóng viên đã gọi điện hẹn làm việc và được ông Định nhất trí gặp vào buổi chiều (4/6) tại trụ sở Công ty. Nhưng khi đến giờ hẹn ông Định đã không có mặt như đã trao đổi trước đó, phóng viên tiếp tục gọi điện nhắn tin nhưng không được ông Định trả lời.

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Chích bức xúc nói: "Từ lúc bãi rác được đổ ở đây, ruồi xuất hiện rất nhiều, kèm theo đó là mùi thối rất khó chịu".

Theo người dân sinh sống ở xã Sủ Ngòi cho biết, trước đây lượng rác thải hàng ngày ở thành phố Hòa Bình đều được đưa xuống nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần môi trường năng lượng Bắc Việt, thuộc địa phận huyện Kì Sơn cũ (nay sáp nhập vào thành phố Hòa Bình). Hơn 1 tháng nay không hiểu lý do gì, số lượng rác rất lớn được phía Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình tập kết tại xóm 4, xã Sủ Ngòi (gần quảng trường Hòa Bình).

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 8.

Phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt nhiều lần liên hệ làm việc với ông Trần Khắc Định, Giám đốc Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình nhưng không được.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hoàng Châu Khôi, Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi, TP.Hòa Bình cho biết: "Đường vào bãi rác ở xã Hợp Thịnh, nay sáp nhập thành xã Thịnh Minh, người dân không cho chở rác vào, vì vậy thành phố mượn khu gần quảng trươngf đổ rác tạm từ 1 tuần – 2 tuần. Nhưng sau rồi, tôi nghe nói máy móc ở nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần môi trường năng lượng Bắc Việt bị hỏng hóc, nên số lượng rác tập kết ở đây mới kéo dài hơn 1 tháng. Người dân làm đơn thư phản ánh lên xã rồi, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo thành phố sớm xử lý và di chuyển bãi rác này".

Hoà Bình: Người dân kêu trời vì rác chất đầy gần quảng trường - Ảnh 9.

Theo quan quan sát của phóng viên, lượng rác được chất cao khoảng 2m, chiều dài khoảng 100m gần quảng trường Hòa Bình.

Trước sự phản ánh của người dân, phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt tiếp tục liên hệ làm với ông Lê Quang Huân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hòa Bình và nhận được câu trả lời: "Hiện tôi đang bận đi họp, anh cứ đến đặt lịch làm việc với Văn phòng thành phố ". Trước đó, phóng viên  đã đến gặp trực tiếp ông Tạ Ngọc Doanh, Chánh văn phòng UBND thành phố Hòa Bình liên hệ làm việc. Ông Doanh nói: "Em trực tiếp ra gặp lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường hộ anh, bây giờ anh bận ...".

Trước sự bức xúc của người dân về bãi rác tập kết gần khu dân cư và quảng trường Hòa Bình, phóng viên đến liên hệ làm việc nhưng đều bị từ chối. Phải chăng đang có sự đùn đẩy trách nhiệm ở đây.


Hà Hoàng