dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Khởi tố Chủ tịch UBND xã do sai phạm trong đất đai

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

3 cán bộ xã ở Hòa Bình gây thiệt hại 710 triệu đồng khi giao đất

Các bị can bị khởi tố gồm: Bùi Văn Hảo (SN 1961), thời điểm thực hiện hành vi phạm tội giữ chức vụ Chủ tịch HĐND xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình; hiện đã nghỉ hưu. Quách Công Vinh (SN 1970), thời điểm thực hiện hành vi phạm tội giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa, hiện là Chủ tịch HĐND xã Yên Phú (huyện Lạc Sơn); Nguyễn Duy Hiền (SN 1975), thời điểm thực hiện hành vi phạm tội là cán bộ địa chính xã Xuất Hóa, hiện là cán bộ địa chính thị trấn Vụ Bản (huyện Lạc Sơn). Cả 3 bị can đều trú tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Hòa Bình: Khởi tố Chủ tịch UBND xã do sai phạm trong đất đai - Ảnh 1.

Bị can Quách Công Vinh. Ảnh: CACC.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra năm 2021 tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình; Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện một số lãnh đạo xã Xuất Hóa, nhiệm kỳ 2015 - 2020; lãnh đạo HĐND, UBND xã Xuất Hóa, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có hành vi dựa vào chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái quy định của pháp luật trong quá trình đề nghị UBND huyện Lạc Sơn thu hồi đất, giao đất tại khu vực Đầm Bách, Thi Bươu, Khuông Trâu thuộc xóm Bắp 2, xã Xuất Hóa, gây thiệt hại tài sản của các hộ dân được giao đất.
Hòa Bình: Khởi tố Chủ tịch UBND xã do sai phạm trong đất đai - Ảnh 2.

Bị can Bùi Văn Hảo. Ảnh: CACC.

Cụ thể, do nắm bắt được khu vực Đầm Bách, Thi Bươu, Khuông Trâu hiện trạng là đất ruộng 1 vụ, thiếu nước, việc trồng lúa, trồng màu không có hiệu quả. Vì vậy, nhiều hộ đã bỏ hoang và có nhu cầu làm nhà ở để kinh doanh, buôn bán bởi đây là khu vực giáp tuyến đường tỉnh lộ 12C, nên một số lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuất Hóa đã bàn bạc, thống nhất giao UBND xã đề nghị UBND huyện Lạc Sơn thu hồi khu vực đất ruộng trên, chuyển thành đất ở nông thôn theo hình thức khu giãn dân.

Sau đó, để xã mượn việc giao đất thu tăng thêm tiền so với đơn giá của nhà nước nhằm sử dụng chi trả cho các khoản nợ và các hoạt động chung của xã Xuất Hóa.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an xác định theo quy định của Luật Đất đai 2013 và nội dung Quyết định 8945/QĐ-UBND ngày 28/10/2016 của UBND huyện Lạc Sơn thì UBND xã Xuất Hóa không có thẩm quyền và không được giao nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu tiền của các hộ dân khi được Nhà nước giao đất ở.

Căn cứ các quy định của luật đất đai, sau khi đối trừ các khoản tiền nộp thay 35 hộ dân thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định số tiền của 35 hộ dân được giao đất theo Quyết định số 8945/QĐ-UBND ngày 25/10/2016 của Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn bị thiệt hại là hơn 710 triệu đồng.

PV Tây Bắc