dd/mm/yyyy

Hòa Bình: 6 người nhập viện nghi do ăn nấm rừng

Sau khi ăn nấm rừng, 6 người dân ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình có biểu hiện ngộ độc nên đã phải nhập viện để điều trị.

Hái nấm rừng về ăn, 6 người ở Mai Châu, Hòa Bình nhập viện

Tối 21/2, thông tin từ UBND xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nghi là ngộ độc nấm khiến 6 người nhập viện.

Cụ thể, trong 2 ngày 18 và 19/2, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tiếp nhận 6 trường hợp là công dân xóm Hịch, xã Mai Hịch có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng sau khi ăn trưa tại nhà.

Hòa Bình: 6 người nhập viện nghi do ăn nấm rừng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: I.T.

Thông tin khai thác từ các bệnh nhân, được biết, sáng ngày 17/2, 2 người dân sau khi đi rừng có hái một túi nấm rừng, khoảng 200g mang về nấu canh nấm với lá lốt. 

Bữa ăn tối hôm đó có thêm các món: Măng đắng xào, thịt gà, lươn xào tai chua, lòng lợn chín mua ở chợ, canh rau mồng tơi và có uống thêm rượu trong bữa ăn. Bữa ăn có 8 người ăn, gồm gia đình và người thân quen cùng ăn cơm trưa vào khoảng lúc 12 giờ.

Khoảng 15 giờ sau ăn, 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Đến khoảng 6 giờ 44 phút ngày 18/2, 1 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Sau đó khoảng 3 giờ, tiếp tục có 3 bệnh nhân được đưa vào đây để điều trị với cùng triệu chứng. Sáng 19/2, tiếp tục có thêm 2 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. 

Tại đây, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã xử trí truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột.

Đến khoảng 9 giờ ngày 20/2, 2 bệnh nhân trong số 6 bệnh nhân nhập viện điều trị có dấu hiệu không tiến triển. Sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Các bệnh nhân còn lại tiến triển tốt không nôn, không đi ngoài, thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn. Hiện, các bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khuyến cáo: Người dân không nên hái bất cứ loại nấm nào ở trên rừng về làm thức ăn. Bởi, có nhiều trường hợp nấm thường mọc lẫn nấm độc, rất khó để phân biệt.

Bác sĩ Tình cho biết thêm: Với trường hợp người dân đã trót ăn nhầm nấm độc và có các triệu chứng bất thường, cần đến đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị. Do việc ngộ độc nấm diễn ra rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Tuệ Linh